Nghệ An: Nhân dân xã Nghi Xuân đồng lòng đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao

19:13 03/10/2022

Hiểu được lợi ích thiết thực của Chương trình MTQG về xây dựng NTM, nên nhân dân xã Nghi Xuân đã đồng lòng đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao trên tinh thần "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”…

Ảnh minh họa
Đại hội Đảng bộ xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc) nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Mục tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao ở xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã nhận được sự đồng lòng của nhân dân và trở thành phong trào thi đua sâu rộng, nên đến nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận…Dẫu rằng xuất phát điểm là một xã ven biển với nhiều khó khăn của huyện Nghi Lộc, nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và nhân dân nên vào năm 2014, Nghi Xuân là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Nghi Lộc về đích NTM. Hiện, Nghi Xuân đang phấn đấu để đến cuối năm 2022 đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Ở Nghi Xuân, việc xây dựng NTM nâng cao đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Tất cả các xóm của xã Nghi Xuân đều đồng lòng quyết tâm cao trong củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Những con đường kiểu mẫu đạt tiêu chí NTM gắn với đường hoa, đường cờ và điện chiếu sáng đã và đang được tập trung xây dựng. 

Ảnh minh họa
Năm 2018, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc) đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Nhìn lại thật đáng ghi nhận, vì Nghi Xuân thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm thấp, kinh tế - xã hội, ngân sách gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dân sinh, phát triển kinh tế còn nghèo nàn… Những khó khăn ấy đã đặt ra nhiều thách thức cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây. Song, bằng tinh thần không quản ngại khó khăn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Nghi Xuân đã tận dụng các nguồn lực, để tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở. Cùng với đó, nhân dân chung sức, đồng lòng và tích cực tham gia các phần việc như góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động trong tiến trình xây dựng NTM. Với quan điểm xây dựng NTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân để tạo nguồn lực từ nhân dân, "lấy sức dân để lo cho dân", "nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và nhân dân là người trực tiếp thụ hưởng”. 

Ảnh minh họa
Xã Nghi Xuân đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đền Phục Vị.

Trong những năm qua, Nghi Xuân đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế, kịp thời chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và chăn nuôi…Nhờ đó, bộ mặt nông thôn ở Nghi Xuân đã thực sự khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Nhìn chung, các mô hình kinh tế được Nghi Xuân lựa chọn đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của Chương trình xây dựng NTM. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Song song với quá trình phát triển kinh tế, Nghi Xuân luôn chú trọng đến nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Đồng thời, công tác quốc phòng an ninh được địa phương quan tâm đảm bảo và Nghi Xuân đã được công nhận là xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế…Có thể nói, Nghi Xuân hôm nay thực sự đã bước lên tầm cao mới. 

Ảnh minh họa
Xóm Xuân Giang (xã Nghi Xuân) vinh dự đón nhận danh hiệu “Làng văn hóa” vào năm 2019. 

Về thăm lại Nghi Xuân hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của một xã vùng quê ven biển xứ Nghệ. Nghi Xuân bây giờ như phố giữa làng, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang. Con đường “huyết mạch” vào xã được rải nhựa, trường học, trạm y tế, công sở…được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay ấy đã tạo nên một diện mạo mới, khác hẳn với hình ảnh của một Nghi Xuân trước đây. Hiện, Nghi Xuân đang tập trung huy động mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng thành công “Xã NTM nâng cao”. 

Ảnh minh họa
Xã Nghi Xuân tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền năm 2022. 

Trên cơ sở đó, Nghi Xuân đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Rà soát, đánh giá thực tế các tiêu chuẩn quy định về hạ tầng kinh tế – xã hội của tiêu chí xã NTM nâng cao. Xác định đúng nhu cầu nâng cấp, sửa chữa, bổ sung các công trình hạ tầng, cơ sở vật chất đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn để tranh thủ các nguồn vốn lồng ghép, chương trình, dự án và đẩy mạnh công tác huy động xã hội hóa. Tiếp tục phát huy hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung vận động, khuyến khích hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gắn với định hướng phát triển dịch vụ. 

Ảnh minh họa
Hội LHPN xã Nghi Xuân tổ chức lễ ra mắt CLB Dân vũ thể thao và thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”. 

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để toàn dân hiểu được lợi ích thiết thực của Chương trình MTQG về xây dựng NTM, nên mọi tầng lớp nhân dân của xã Nghi Xuân đã đồng lòng chung sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao. Có thể khẳng định, Nghi Xuân về đích NTM là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã suốt chặng đường phấn đấu không ngừng nghỉ. Đồng thời, là nền tảng vững chắc, tạo cơ sở, động lực để Nghi Xuân tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững trên hành trình xây dựng xã NTM nâng cao. 

Ảnh minh họa
Câu lạc bộ thơ Hương Xuân xã Nghi Xuân tổ chức buổi Giao lưu thơ nhạc chào mừng kỷ niệm 77 năm cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022), Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022)

Tin rằng, bằng sự quyết tâm, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cấp uỷ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và nhân dân, Nghi Xuân sẽ đạt được mục tiêu xã NTM nâng cao vào cuối năm 2022 này. Qua đó, góp phần vào thành tích chung của huyện Nghi Lộc cũng như của tỉnh Nghệ An trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Hoàng Lan

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?