Nghệ An: Nghiên cứu thành lập cơ sở thu dung điều trị F0 tại khu công nghiệp VSIP, Nam Cấm, WHA

21:08 23/02/2022

Đó là chỉ đạo của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ huy động lao động trở lại làm việc cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An…

Ảnh minh họa
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi làm việc bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ huy động lao động trở lại làm việc cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. 

Kiến nghị của doanh nghiệp…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tại buổi làm việc nêu trên, đại diện Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đề nghị tỉnh: Ưu tiên bổ sung và tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho công nhân làm việc tại Khu công nghiệp. Bởi vì, hiện tại mới có 18% số công nhân được tiêm mũi 3; Có hướng dẫn cách ly một cách đồng bộ trong toàn tỉnh về các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp mắc Covid-19; tăng cường công tác truyền thông đề người lao động tại các địa phương không hoang mang, lo lắng khi công ty có các ca F0. 

Ảnh minh họa
Đại diện Khu công nghiệp VSIP Nghệ An kiến nghị tại buổi làm việc. 

Đồng thời, các doanh nghiệp còn đề nghị tỉnh: Xem xét các mức phí để hỗ trợ F0, F1 khi về địa phương cách ly; triển khai các gói hỗ trợ khẩn cấp phục vụ cho việc test nhanh cộng đồng, đặc biệt là các xã, phường có số lượng lao động tại các khu công nghiệp; tại các khu công nghiệp, cần có riêng một điểm thu dung điều trị và theo dõi F0; tiếp tục hạn chế các lễ hội, các hoạt động dịch vụ tổ chức đông người và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế lây lan của dịch bệnh; tăng cường mở các lớp tập huấn và hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp.

Sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp, thông tin về tình hình dịch bệnh, công tác thu dung điều trị F0, cách ly F1, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ khẳng định: Công nhân làm việc trong các khu công nghiệp được tỉnh ưu tiên thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Do đó, đề nghị các doanh nghiệp, các khu công nghiệp rà soát các đối tượng, nếu chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi cần báo về Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam tổng hợp gửi Sở Y tế để được cấp vắc xin tiêm phòng. Việc hướng dẫn cách ly, điều trị được Sở Y tế cập nhật thường xuyên, kịp thời và đồng bộ trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, của ngành và trên hệ thống thông tin báo chí, bởi vậy đề nghị các doanh nghiệp cần có phương pháp thông tin đến với người lao động được biết. 

Ảnh minh họa
Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Ngành Y tế sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch. 

“Về hỗ trợ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, ngành Y tế sẽ hỗ trợ mặt chuyên môn. Việc thu dung, điều trị F0 không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ, nếu doanh nghiệp sắp xếp được vị trí, cơ sở điều trị thì rất tốt, nếu cần nhân lực y tế, Sở Y tế sẽ hỗ trợ. Ngành Y tế luôn sẵn sàng phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam để tập huấn và hướng dẫn doanh nghiệp các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Nghiên cứu thành lập cơ sở thu dung điều trị F0 tại khu công nghiệp VSIP, Nam Cấm, WHA…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện khó khăn hiện nay là cấp bách, cần thiết, nếu không giải quyết tốt sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Trái lại, nếu quan tâm, giải quyết một cách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Đây cũng chính là thực hiện giải pháp phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách thiết thực nhất. Do đó, đề nghị Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh và các cơ quan truyền thông, chính quyền các cấp cần vào cuộc một cách đồng bộ, tăng cường công tác truyền thông để người lao động nhận thức đúng về vấn đề dịch bệnh nhằm thực hiện đúng với hướng dẫn mới nhất của ngành Y tế về điều trị F0 và cách ly F1. Liên quan đến kiến nghị tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngành Y tế đã khẳng định luôn sẵn sàng và cung cấp đầy đủ nguồn vắc xin để tiêm cho người lao động trong các khu công nghiệp. Do đó, yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với Khu công nghiệp VSIP, các doanh nghiệp rà soát, tổng hợp danh sách những lao động đã đến ngày tiêm phòng mũi tiếp theo để tổ chức tiêm vắc xin đầy đủ. 

Ảnh minh họa
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo: Nghiên cứu thành lập cơ sở thu dung điều trị F0 tại khu công nghiệp VSIP, Nam Cấm, WHA… 

“Yêu cầu Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc phối hợp thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 là lao động tại Khu công nghiệp VSIP và Khu công nghiệp Nam Cấm, WHA. Làm tốt vấn đề này sẽ đảm bảo việc quản lý, điều trị F0, cách ly F1, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra diện rộng, cũng như tạo điều kiện để lao động được làm việc ngay khi thực hiện đầy đủ quy định cách ly y tế, đảm bảo an toàn. Hơn nữa, cần quan tâm, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người lao động thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Chúng ta phải xác định rằng, vào thời điểm này, phải coi lực lượng lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như đối tượng thu hút đầu tư. Vì vậy, yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Sở Y tế phối hợp với Sở LĐ-TB&XH nghiên cứu các hướng dẫn để vận dụng các nguồn lực nhằm hỗ trợ cho người lao động, nhà đầu tư” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa chỉ đạo.

Văn Cương - Hoàng Lan