Nghệ An: Đề án hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất gạch không nung tự động mang lại hiệu quả thiết thực

DNHN - Đề án hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất gạch không nung tự động của Nghệ An trong thời gian qua mang lại hiệu quả thiết thực..

Theo đó, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tạo ra nguồn vật liệu xây dựng có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, thân thiện với môi trường. Máy sản xuất gạch hoàn toàn tự động từ khâu cấp cân liệu, cấp cân xi măng, trộn, sản xuất gạch, đưa thành phẩm ra ngoài và gắp xếp xuống theo hệ điều hành PLC. Qui trình sản xuất của dây chuyền máy ép gạch không nung tự động tương đối đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả rất cao, phù hợp với các dự án đầu tư quy mô lớn với năng suất và chất lượng vượt trội so với dây chuyền sản xuất gạch không nung bằng thủ công.

Nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất gạch không nung ở Nghệ An là những nguyên liệu sẵn có, giá thành tương đối thấp, việc dùng xỉ than làm giảm tỷ lệ sử dụng đá mạt, cát vàng và tăng tính dẻo, giảm co ngót của viên gạch, tăng độ vững chắc, giảm ăn mòn, làm chậm đông đặc, giúp viên gạch nhẹ hơn, chống nồm, triệt tiêu âm. Việc tận dụng xỉ than giúp làm giảm lượng chất thải rắn ra môi trường, tiết kiệm được nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất, nên làm cho giá sản phẩm hạ hơn. 

  Dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động của Công ty TNHH gạch không nung Nghệ An

Được biết, năm 2020, thông qua việc khảo sát, nắm bắt thực tế tại doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp I phối hợp Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An đã tư vấn và hỗ trợ Đề án "Dây chuyền sản xuất gạch không nung" với số tiền 450 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia cho Công ty TNHH gạch không nung Nghệ An tọa lạc tại xã Hưng Đông, TP. Vinh để thực hiện đề án.

Nhắc đến dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động, ông Nguyễn Lâm Trung - Giám đốc Công ty TNHH gạch không nung Nghệ An cho biết: “Năm 2019, nhận thấy tại địa phương có những thuận lợi về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất gạch không nung cùng những ích lợi trong việc bảo vệ môi trường, Công ty đã mạnh dạn đầu tư hơn 12 tỷ đồng để triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hiện đại, công suất 10 triệu viên/năm. Đây là dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động và khép kín, phần mềm kỹ thuật được cài đặt trước để đảm bảo cho sản phẩm về sau đạt chuẩn. Việc sử dụng cấp tro bay nhiệt điện, xi măng, nước trong quá trình sản xuát gạch không nung hoàn toàn tự động đảm bảo cho liên kết nguyên liệu đạt chuẩn cao là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Sản phẩm gạch không nung của Công ty TNHH gạch không nung Nghệ An có độ cứng cao, cách nhiệt tốt, có thể thay thế hoàn toàn các loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường, chống thấm, chống nước tốt đã góp phần nâng cao hiệu quả kiến trúc, rút ngắn thời gian thi công, tích luỹ vữa xây, giá thành rẻ, đáp ứng được nhu cầu của thị trường”. 

  Một công trình xây dựng nhà cao tầng ở TP. Vinh sử dụng gạch không nung

Từ hiệu quả và lợi ích của dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động, trong thời gian tới, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh tìm kiếm thị trường, giới thiệu, phổ biến để nhân rộng các mô hình kỹ thuật mới, hiện đại, tiên tiến, tạo ra các sản phẩm mới, có giá trị. Qua đó, giúp các doanh nghiệp tiếp cận, học hỏi, nghiên cứu để đầu tư vào sản xuất, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường, hiệu quả về kinh tế đối với doanh nghiệp và xã hội.

 Đề án hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung tự động nhằm mục đích thay thế dần gạch đất sét nung, góp phần tiết kiệm đất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đồng thời, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế cho xã hội, để tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công.

Văn Cương

Tin liên quan