Nghệ An: Cưỡng chế dỡ bỏ các tòa chung cư cũ nguy hiểm

DNHN - Đây là khu chung cư đầu tiên, một thời là niềm tự hào của TP, do Cộng hòa dân chủ Đức viện trợ cho Việt Nam đã có vai trò to lớn thay đổi diện mạo TP Vinh

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra QĐ số 4729/QĐ.UBND về việc: Cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6 khu B khu chung cư Quang Trung, TP Vinh. Lí do: chất lượng hiện trạng công trình những tòa chung cư này là nhà ở có mức độ nguy hiểm cấp D; khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012. Những người sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành cưỡng chế. UBND thành phố Vinh tổ chức cưỡng chế phá dỡ theo đúng quy định hiện hành. 

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An vừa có Văn bản “hỏa tốc” yêu cầu di dời các hộ dân đang sống tại tòa nhà B3 và B6 thuộc Khu B – Khu chung cư cũ Quang Trung hoàn thành trước ngày 10/12/2020.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, căn cứ vào Báo cáo kết quả thẩm định, đánh giá chất lượng hiện trạng công trình khối nhà B3 và B6, Khu chung cư cũ Quang Trung, TP Vinh do viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng lập ngày 08/9/2020. Sở Xây dựng Nghệ An đã công bố kết luận kiểm định chất lượng công trình các tòa nhà này nguy hiểm cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không còn đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường.

Khu chung cư Quang Trung (TP. Vinh) khởi công năm 1974, hoàn thành năm 1980 với 24 tòa nhà 5 tầng, 1.829 căn hộ, tổng diện tích 41.233m2. Đây là khu chung cư đầu tiên, một thời là niềm tự hào của TP, do Cộng hòa dân chủ Đức viện trợ cho Việt Nam đã có vai trò to lớn thay đổi diện mạo TP Vinh của tỉnh Nghệ An sau chiến tranh.

Tô Lan

Tin liên quan