Thứ bảy 08/11/2025 03:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An chỉ đạo triển khai Chương trình “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo triển khai Chương trình “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050”…
Nghệ An: Tuyển dụng lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước Nghệ An: Đào tạo nghề cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và IM Japan

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở Tài chính, GD&ĐT, LĐ-TB&XH, KH&CN để triển khai Chương trình “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050” theo Quyết định số 2640/QĐ-BKHĐT ngày 21/11/2024của Bộ KH&ĐT.

Được biết, tại Quyết định số 2640/QĐ-BKHĐT, Bộ KH&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, nghiên cứu, quyết định theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định bố trí ngân sách hỗ trợ học bổng, các chính sách ưu đãi cho sinh viên địa phương học ngành công nghiệp bán dẫn.

Thúc đẩy việc hình thành, phát triển hệ sinh thái, các trung tâm đổi mới sáng tạo, ươm tạo, mạng lưới đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn nhằm tạo điều kiện phát triển các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn. Đồng thời, khuyến khích tổ chức các cuộc thi, giải thưởng và khen thưởng nhằm tôn vinh các cơ quan, tổ chức, cá nhân có ý tưởng sáng tạo, cách làm đột phá trong phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động và lợi ích cho cộng đồng.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Nghệ An
Sản xuất linh kiện điện tử ở Nghệ An

Qua chỉ đạo nêu trên của UBND tỉnh cho thấy, Nghệ An đang chú trọng phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, nhằm bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ toàn cầu. Đây là một bước đi chiến lược quan trọng trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn được coi là nền tảng cho nhiều lĩnh vực công nghệ cao và đóng vai trò then chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để phát triển nguồn nhân lực cho ngành này, Nghệ An có thể tập trung vào một số giải pháp như: Hợp tác với các trường đại học trong và ngoài tỉnh để xây dựng các chương trình đào tạo chuyên môn về kỹ thuật bán dẫn, vi mạch và các lĩnh vực liên quan; đưa ra các chính sách ưu đãi để thu hút chuyên gia và nhân tài trong ngành công nghiệp bán dẫn đến làm việc và giảng dạy tại địa phương; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực bán dẫn; kết nối để hợp tác với các công ty và tổ chức quốc tế nhằm học hỏi kinh nghiệm và tiếp nhận công nghệ mới trong lĩnh vực bán dẫn; tạo điều kiện cho các dự án nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn…

Nhìn chung, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn sẽ giúp Nghệ An nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp vào sự phát triển bền vững của tỉnh và khu vực. Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn không chỉ có ý nghĩa đối với Nghệ An, mà còn mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho toàn bộ khu vực và quốc gia.

Tin bài khác
Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Ngày 7/11, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo Khoa học bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến.
TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

Sáng 7/11, Đảng ủy UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ I (mở rộng), nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được chủ trì hội nghị. Đây là hội nghị quan trọng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm và bàn giải pháp tăng tốc trong chặng nước rút, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,5% trong năm 2025.
Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Hòa chung không khí trang trọng và đầy tự hào, Đảng bộ phường Tân Sơn Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và trao tặng Huy hiệu Đảng cao quý cho 36 đồng chí đảng viên từ 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng sinh hoạt trên địa bàn phường.
Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Gia Lai, đến 5 giờ sáng 7/11, bão số 13 Kalmaegi đã làm 2 người chết (ở phường An Nhơn) và 2 người bị thương. Toàn tỉnh có khoảng 500 ngôi nhà bị sập, hơn 3.000 ngôi nhà tốc mái; 1 thuyền bị chìm, 3 điểm giao thông tại xã An Vinh bị sạt lở.
Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên có hơn 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa, lấy kinh tế tư nhân làm động lực, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính, tạo tinh thần khởi nghiệp.
Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Tối 6/11, dù bão Kalmaegi khi đổ bộ vào đất liền đã suy yếu hơn trước, song vẫn gây ra mưa lớn, gió mạnh và sóng biển dâng cao tràn qua bờ biển nhiều xã, phường, tỉnh Quảng Ngãi, khiến hàng loạt công trình, nhà dân thiệt hại nặng.
Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Sau gần một tháng triển khai thu thập và làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới nền quản lý hiện đại, minh bạch và số hóa toàn diện.
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió với tổng công suất 285 MW cùng tổng số vốn hơn 11.900 tỷ đồng - đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn mới.
Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 106/NQ-CP của Chính phủ về phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp bền vững.
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) khu vực Trấn Yên, Yên Bình và Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá tình hình triển khai và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh vừa ghi dấu mốc mới khi lần đầu tiên cho phép chính quyền chủ động quản lý và đầu tư mạo hiểm cho các dự án công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chiều ngày 6/11/2025, đồng chí Nguyễn Văn Thái, đảng viên Chi bộ Khu phố 27 – phường Tân Sơn Hòa được trao tặng Huy hiệu Đảng 80 năm tuổi Đảng theo chỉ đạo của Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM.
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Trong 24 giờ qua, thành phố Đà Nẵng có mưa rải rác, chủ yếu xảy ra từ trưa ngày 06/11. Một số nơi ghi nhận mưa vừa. Lượng mưa phổ biến dưới 15mm, riêng tại một số khu vực như Bà Nà đạt 28,4mm và Thăng Bình 31,0mm.
Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Hiện nay, bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Các kết quả dự báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng thủy văn cho thấy, bão có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh. Từ sáng ngày 6/11, cường độ bão đã tăng lên cấp 12 - 14, giật cấp 17, biển động dữ dội. Trước thực tế này, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã và đang tập trung chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng chủ động ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, giảm tối đa các thiệt hại do bão gây ra.
Vĩnh Long xây dựng trung tâm “vàng xanh” bền vững

Vĩnh Long xây dựng trung tâm “vàng xanh” bền vững

Với gần 120.000 ha trồng dừa, chiếm hơn một nửa diện tích cả nước, Vĩnh Long đang vươn mình trở thành trung tâm dừa hữu cơ hàng đầu Việt Nam. Từ cây trồng truyền thống, ngành dừa nơi đây đang được tái cấu trúc theo hướng sinh thái, tuần hoàn và ít phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu và mở rộng thị trường xuất khẩu toàn cầu.