Thứ tư 22/07/2026 11:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Đào tạo nghề cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong Phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026…
Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư dự án 590 triệu USD do doanh nghiệp FDI làm chủ đầu tư Nghệ An: Tuyển dụng lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước Nghệ An chỉ đạo làm sạch dữ liệu để cấp định danh tổ chức cho doanh nghiệp

Đào tạo nghề chất lượng cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp - Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong Phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào chiều nay (5/12). Giải trình cho vấn đề này, ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm. Theo đó, trả lời câu hỏi về chất lượng đào tạo nghề và đào tạo nghề chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu thị trường, nhất là các huyện ở vùng nông thôn, miền núi, ông Vũ cho biết: Đây là một nhận định hoàn toàn đúng. Hiện nay, mạng lưới đào tạo nghề của tỉnh có 43 cơ sở đào tạo nghề và có tính chất tham gia đào tạo nghề, trong đó: Các trường cao đẳng và trung cấp trên địa bàn mới đào tạo được hơn 21% quy mô đào tạo của toàn tỉnh. Chương trình đào tạo, khối lượng kiến thức tại các trường chỉ mới đáp ứng yêu cầu tối thiểu theo chương trình do Bộ LĐ-TB&XH quy định. Vì vậy, khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của từng vị trí việc làm cụ thể của từng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp đầu tư máy móc hiện đại… Bên cạnh đó, lao động của tỉnh chủ yếu là lao động phổ thông, nên các doanh nghiệp FDI khi tuyển vào phải đào tạo lại thì lao động mới đứng vào dây chuyền được.

Chiều nay (5/12),Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra
Chiều nay (5/12), Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra Phiên thảo luận tại hội trường

Vấn đề về cơ sở vật chất và giáo viên giáo dục nghề nghiệp, người đứng đầu ngành LĐTB&XH tỉnh Nghệ An nhận định: Thời gian qua tỉnh rất quan tâm, các Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn lực của Trung ương bổ sung và ngân sách tỉnh đều tập trung cho các trường, đồng thời bổ sung thêm được 147 giáo viên, nhân viên, cán bộ làm việc tại các trường theo cơ chế tự chủ. Đối với các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên chưa được thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn vừa rồi đều được đề xuất để được hưởng trong giai đoạn tới.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án 14-ĐA/TU về đào tạo, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề trên địa bàn và quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp Trung ương phê duyệt. Thêm vào đó, ngành đang tham mưu UBND tỉnh để đánh giá lại kết quả triển khai thực hiện Đề án 14-ĐA/TU về đào tạo nghề trong 5 năm qua và nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả lời ở Phiên thảo luận tại hội trường
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả lời ở Phiên thảo luận tại hội trường

Trước các vấn đề: Hiện nay việc tuyển dụng lao động đã và đang rơi vào tình trạng thiếu cục bộ và khó khăn, nhất là việc tuyển dụng lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp FDI; tiền lương tối thiểu vùng của Nghệ An thấp… Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An giải trình: Do thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua tăng rất nhanh, mỗi doanh nghiệp cần hàng chục nghìn lao động. Vì thế, trong một thời điểm nào đó, doanh nghiệp gặp khó khăn về tuyển dụng lao động. Việc này tỉnh rất quan tâm, đã tổ chức hội nghị để nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tháo gỡ tình trạng trên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến việc nâng cao thu nhập cho người lao động, nhằm giữ chân người lao động.

Doanh nghiệp FDI Nghệ An ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Doanh nghiệp FDI Nghệ An ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Hiện nay, nhu cầu mỗi năm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần 40-50 nghìn lao động. UBND tỉnh đang tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm để phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị tỉnh quan tâm thêm các điều kiện về nhà ở xã hội, phúc lợi cho người lao động. Về tiền lương lao động tối thiểu, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Nghệ An đã được nâng một số địa bàn lên khu vực 2. Tiền lương của lao động tại khu vực 2, khu vực 3, khu vực 4 như hiện tại là phù hợp với mặt bằng chung. Ngành sẽ tiếp tục kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để nâng cao hơn nữa đời sống của người lao động.

Tin bài khác
Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý vận tải, kiểm tra phương tiện sau vụ tai nạn Đồng Nai khiến 7 người tử vong, nhằm ngăn chặn rủi ro và nâng cao an toàn giao thông.
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.