Thứ tư 10/06/2026 16:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Đào tạo nghề cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong Phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026…
Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư dự án 590 triệu USD do doanh nghiệp FDI làm chủ đầu tư Nghệ An: Tuyển dụng lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước Nghệ An chỉ đạo làm sạch dữ liệu để cấp định danh tổ chức cho doanh nghiệp

Đào tạo nghề chất lượng cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp - Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong Phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào chiều nay (5/12). Giải trình cho vấn đề này, ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm. Theo đó, trả lời câu hỏi về chất lượng đào tạo nghề và đào tạo nghề chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu thị trường, nhất là các huyện ở vùng nông thôn, miền núi, ông Vũ cho biết: Đây là một nhận định hoàn toàn đúng. Hiện nay, mạng lưới đào tạo nghề của tỉnh có 43 cơ sở đào tạo nghề và có tính chất tham gia đào tạo nghề, trong đó: Các trường cao đẳng và trung cấp trên địa bàn mới đào tạo được hơn 21% quy mô đào tạo của toàn tỉnh. Chương trình đào tạo, khối lượng kiến thức tại các trường chỉ mới đáp ứng yêu cầu tối thiểu theo chương trình do Bộ LĐ-TB&XH quy định. Vì vậy, khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của từng vị trí việc làm cụ thể của từng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp đầu tư máy móc hiện đại… Bên cạnh đó, lao động của tỉnh chủ yếu là lao động phổ thông, nên các doanh nghiệp FDI khi tuyển vào phải đào tạo lại thì lao động mới đứng vào dây chuyền được.

Chiều nay (5/12),Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra
Chiều nay (5/12), Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra Phiên thảo luận tại hội trường

Vấn đề về cơ sở vật chất và giáo viên giáo dục nghề nghiệp, người đứng đầu ngành LĐTB&XH tỉnh Nghệ An nhận định: Thời gian qua tỉnh rất quan tâm, các Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn lực của Trung ương bổ sung và ngân sách tỉnh đều tập trung cho các trường, đồng thời bổ sung thêm được 147 giáo viên, nhân viên, cán bộ làm việc tại các trường theo cơ chế tự chủ. Đối với các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên chưa được thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn vừa rồi đều được đề xuất để được hưởng trong giai đoạn tới.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án 14-ĐA/TU về đào tạo, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề trên địa bàn và quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp Trung ương phê duyệt. Thêm vào đó, ngành đang tham mưu UBND tỉnh để đánh giá lại kết quả triển khai thực hiện Đề án 14-ĐA/TU về đào tạo nghề trong 5 năm qua và nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả lời ở Phiên thảo luận tại hội trường
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả lời ở Phiên thảo luận tại hội trường

Trước các vấn đề: Hiện nay việc tuyển dụng lao động đã và đang rơi vào tình trạng thiếu cục bộ và khó khăn, nhất là việc tuyển dụng lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp FDI; tiền lương tối thiểu vùng của Nghệ An thấp… Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An giải trình: Do thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua tăng rất nhanh, mỗi doanh nghiệp cần hàng chục nghìn lao động. Vì thế, trong một thời điểm nào đó, doanh nghiệp gặp khó khăn về tuyển dụng lao động. Việc này tỉnh rất quan tâm, đã tổ chức hội nghị để nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tháo gỡ tình trạng trên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến việc nâng cao thu nhập cho người lao động, nhằm giữ chân người lao động.

Doanh nghiệp FDI Nghệ An ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Doanh nghiệp FDI Nghệ An ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Hiện nay, nhu cầu mỗi năm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần 40-50 nghìn lao động. UBND tỉnh đang tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm để phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị tỉnh quan tâm thêm các điều kiện về nhà ở xã hội, phúc lợi cho người lao động. Về tiền lương lao động tối thiểu, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Nghệ An đã được nâng một số địa bàn lên khu vực 2. Tiền lương của lao động tại khu vực 2, khu vực 3, khu vực 4 như hiện tại là phù hợp với mặt bằng chung. Ngành sẽ tiếp tục kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để nâng cao hơn nữa đời sống của người lao động.

Tin bài khác
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.
Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định mới về cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), trong đó đề xuất rút ngắn tới 50% thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, đồng thời bổ sung quy định cấp GPLX điện tử nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho người dân.
Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Để đảm bảo hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới trước 15/8, đảm bảo cho học sinh có trường, lớp mới trong năm học 2026 -2027. Sở Xây dựng Thanh Hóa đang yêu cầu chủ đầu tư “thúc” nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.