Thứ sáu 26/12/2025 11:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Đào tạo nghề cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong Phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026…
Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư dự án 590 triệu USD do doanh nghiệp FDI làm chủ đầu tư Nghệ An: Tuyển dụng lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước Nghệ An chỉ đạo làm sạch dữ liệu để cấp định danh tổ chức cho doanh nghiệp

Đào tạo nghề chất lượng cho lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp - Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong Phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào chiều nay (5/12). Giải trình cho vấn đề này, ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm. Theo đó, trả lời câu hỏi về chất lượng đào tạo nghề và đào tạo nghề chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu thị trường, nhất là các huyện ở vùng nông thôn, miền núi, ông Vũ cho biết: Đây là một nhận định hoàn toàn đúng. Hiện nay, mạng lưới đào tạo nghề của tỉnh có 43 cơ sở đào tạo nghề và có tính chất tham gia đào tạo nghề, trong đó: Các trường cao đẳng và trung cấp trên địa bàn mới đào tạo được hơn 21% quy mô đào tạo của toàn tỉnh. Chương trình đào tạo, khối lượng kiến thức tại các trường chỉ mới đáp ứng yêu cầu tối thiểu theo chương trình do Bộ LĐ-TB&XH quy định. Vì vậy, khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của từng vị trí việc làm cụ thể của từng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp đầu tư máy móc hiện đại… Bên cạnh đó, lao động của tỉnh chủ yếu là lao động phổ thông, nên các doanh nghiệp FDI khi tuyển vào phải đào tạo lại thì lao động mới đứng vào dây chuyền được.

Chiều nay (5/12),Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra
Chiều nay (5/12), Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra Phiên thảo luận tại hội trường

Vấn đề về cơ sở vật chất và giáo viên giáo dục nghề nghiệp, người đứng đầu ngành LĐTB&XH tỉnh Nghệ An nhận định: Thời gian qua tỉnh rất quan tâm, các Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn lực của Trung ương bổ sung và ngân sách tỉnh đều tập trung cho các trường, đồng thời bổ sung thêm được 147 giáo viên, nhân viên, cán bộ làm việc tại các trường theo cơ chế tự chủ. Đối với các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên chưa được thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn vừa rồi đều được đề xuất để được hưởng trong giai đoạn tới.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án 14-ĐA/TU về đào tạo, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề trên địa bàn và quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp Trung ương phê duyệt. Thêm vào đó, ngành đang tham mưu UBND tỉnh để đánh giá lại kết quả triển khai thực hiện Đề án 14-ĐA/TU về đào tạo nghề trong 5 năm qua và nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả lời ở Phiên thảo luận tại hội trường
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An trả lời ở Phiên thảo luận tại hội trường

Trước các vấn đề: Hiện nay việc tuyển dụng lao động đã và đang rơi vào tình trạng thiếu cục bộ và khó khăn, nhất là việc tuyển dụng lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp FDI; tiền lương tối thiểu vùng của Nghệ An thấp… Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An giải trình: Do thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua tăng rất nhanh, mỗi doanh nghiệp cần hàng chục nghìn lao động. Vì thế, trong một thời điểm nào đó, doanh nghiệp gặp khó khăn về tuyển dụng lao động. Việc này tỉnh rất quan tâm, đã tổ chức hội nghị để nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tháo gỡ tình trạng trên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến việc nâng cao thu nhập cho người lao động, nhằm giữ chân người lao động.

Doanh nghiệp FDI Nghệ An ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Doanh nghiệp FDI Nghệ An ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Hiện nay, nhu cầu mỗi năm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần 40-50 nghìn lao động. UBND tỉnh đang tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm để phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị tỉnh quan tâm thêm các điều kiện về nhà ở xã hội, phúc lợi cho người lao động. Về tiền lương lao động tối thiểu, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Nghệ An đã được nâng một số địa bàn lên khu vực 2. Tiền lương của lao động tại khu vực 2, khu vực 3, khu vực 4 như hiện tại là phù hợp với mặt bằng chung. Ngành sẽ tiếp tục kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để nâng cao hơn nữa đời sống của người lao động.

Tin bài khác
Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), triển khai kiểm tra đột xuất tại 126 xã, phường trên toàn địa bàn thành phố.
Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12, miền Bắc sáng sớm nay trời rét hơn, trưa chiều có nắng; Trung Bộ mưa vừa, có nơi mưa to, trời lạnh; cao nguyên Trung Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm; Nam Bộ ngày trời nắng, mưa trái mùa giảm dần.
Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Sau ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Toyota Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận những đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế – xã hội và ngành công nghiệp ô tô.
Thời tiết ngày mai 26/12/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 26/12/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 26/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Năm 2025, du lịch Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách, doanh thu vượt 134.000 tỷ đồng

Năm 2025, du lịch Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách, doanh thu vượt 134.000 tỷ đồng

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của du lịch Hà Nội khi quá trình phục hồi đã được chuyển hóa thành tăng trưởng thực chất.
Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Để bảo đảm an ninh, an toàn và giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công an TP Hà Nội thông báo tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trọng điểm trong hai ngày 26 và 27/12/2025, đồng thời tổ chức phân luồng, hướng dẫn các tuyến lưu thông thay thế cho người dân và phương tiện liên tỉnh.
Thời tiết hôm nay 25/12: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/12: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 25/12, Bắc Bộ nhiệt độ sáng sớm nay giảm mạnh, rét nhất đợt, 3 ngày tới trời rét; Bắc Trung Bộ trời rét; Hà Tĩnh – Khánh Hoà có nơi mưa to, trời lạnh; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ sáng có nắng, chiều có mưa trái mùa.
Khởi động chương trình "Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt" 2026

Khởi động chương trình "Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt" 2026

Ngày 22/12, Tạp chí Phụ Nữ Mới phối hợp cùng Công ty CP Truyền thông Kinh tế và Đời sống chính thức khởi động chương trình “Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt” 2026.
Thời tiết ngày mai 25/12/2025: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 25/12/2025: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 25/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi rét đậm, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ có nơi rét hại.
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên

Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên

Ngày 24/12/2025, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Điện Biên, đánh dấu bước tiến mới trong việc tăng cường kết nối hàng không giữa trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và khu vực Tây Bắc.
Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Từ ngày 15/12/2025 đến cuối tháng 2/2026, loạt chuyến bay charter từ Mông Cổ dự kiến đưa hàng nghìn du khách quốc tế đến với Phú Quốc, Nha Trang trong mùa du lịch tránh rét.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Sự hoán đổi ngày làm việc được Bộ Nội vụ đề xuất nhằm tạo điều kiện để công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục, đồng thời khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng tương tự đối với người lao động, trên cơ sở bảo đảm đầy đủ quyền lợi theo quy định pháp luật.
Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Ngày 23/12/2025, Công an xã Vân Du, tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tiếp nối và duy trì hiệu quả mô hình “Công an xã Vân Du – Lan tỏa yêu thương, vì nhân dân phục vụ”, đồng thời thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an phát động.
Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12, Hà Nội 2 ngày tới trời chuyển rét; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.