Nghệ An: Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh được phép trở lại hoạt động khám, điều trị cho bệnh nhân mới từ 14h ngày 17/6

DNHN - Sau khi kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng, Sở Y tế Nghệ An đã cho phép Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiếp tục triển khai tiếp nhận khám, điều trị cho bệnh nhân mới từ 14h ngày 17/6…

 Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh được phép trở lại hoạt động tiếp nhận khám, điều trị cho bệnh nhân mới từ 14h ngày hôm nay (17/6).

Trước đó, vào ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An về trường hợp bệnh nhân N.Đ.T (trú tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (ca bệnh này được Bộ Y tế định danh là BN 11440). 

  Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Nghệ An tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực trạng quy trình phân luồng, khai báo y tế, khám sàng lọc và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus Sars- CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh.

Được biết, vào 13h30 ngày 9/6, bệnh nhân N.Đ.T đi khám tại Phòng khám Tai mũi họng ngoại trú của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Bệnh nhân đã được sàng lọc, khai báo y tế bắt buộc. Các triệu chứng tại tờ khai báo y tế không thấy có dấu hiệu nào của bệnh nhân có yếu tố nguy cơ nhiễm COVID-19 (bệnh nhân không sốt, nhiệt độ đo được tại thời điểm khai báo y tế là 36.9 độ C, không ho, không có yếu tố dịch tễ…). Do đó, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị ngoại trú, được cấp đơn thuốc về nhà uống và theo dõi. Tại thời điểm đó, bệnh nhân N.Đ.T chưa có tiêu chuẩn để chỉ định xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Theo đó, vào sáng 16/6, để bảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú.

Kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch…

Công văn của Sở Y tế Nghệ An cho phép Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiếp tục trở lại hoạt động tiếp nhận khám, điều trị cho bệnh nhân mới từ 14h ngày 17/6.

Sau khi nhận được thông báo nêu trên của CDC Nghệ An, ngay lập tức, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã tiến hành họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Sau cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An vào tối 15/6, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UNBD tỉnh Nghệ An và Giám đốc Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã lập tức tiến hành xét nghiệm Real Time PCR cho toàn bộ CBVC-NLĐ, trung tâm dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện và các bộ phận liên quan ngay trong đêm. 

  Tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường toàn bộ bệnh viện.

Đồng thời, bệnh viện quyết liệt thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng đối tượng F1, F2,… để cách ly theo đúng quy định và tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường toàn bộ bệnh viện. Trong lúc đó, thực hiện theo chỉ đạo, Bệnh viện tạm dừng việc tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân mới, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện công tác khám, điều trị cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú.

 Kiểm soát người bệnh, người nhà người bệnh bằng dấu vân tay.

Đến đêm 16/6, có kết quả xét nghiệm Real Time PCR của toàn bộ 1087 CBVC-NLĐ, người bệnh, người nhà người bệnh. Theo đó, 700 mẫu của CBVC-NLĐ và 387 mẫu của người bệnh và người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nỗ lực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân 

  Kiểm soát người bệnh, người nhà người bệnh bằng nhận diện khuôn mặt.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn, Bệnh viện đã gửi công văn số 621/BVTP ngày 16/6/2021 để xin ý kiến Sở Y tế Nghệ An về việc cho phép bệnh viện hoạt động khám, chữa bệnh như bình thường trong thời gian sớm nhất. 

  Khu vực khai báo y tế của người bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nhận được công văn trên, vào sáng 17/6, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức Đoàn kiểm tra do TS.BS Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn cùng đại diện các phòng chức năng trực thuộc Sở đã đến Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh để tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực trạng quy trình phân luồng, khai báo y tế, khám sàng lọc và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus Sars- Cov-2. Sau khi kiểm tra và đánh giá, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành văn bản cho phép Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh được tiếp tục triển khai tiếp nhận khám, điều trị bệnh nhân mới từ 14h ngày 17/6/2021.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 

  Tất cả mọi người đến Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đều phải đi qua vùng đo thân nhiệt bằng máy tự động.

Để đảm bảo an toàn nhất cho người dân và nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mạnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể:

Thứ nhất, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus Sars-CoV-2 cho toàn bộ người bệnh đến khám chữa bệnh trước khi vào bệnh viện (Người dân sẽ tự chi trả chi phí xét nghiệm theo quy định tại công văn số 5834/BYT-KH-TC ngày 27/10/2020 của Bộ y tế, công văn số 2154/ SYT-KHTC ngày 09/6/2021 của Sở Y tế Nghệ An, với mức chi phí 238.000đ/1lần). 

  Thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus Sars-CoV-2 cho toàn bộ người bệnh đến khám chữa bệnh trước khi vào bệnh viện. 

Thứ hai, kiểm soát người bệnh, người nhà người bệnh bằng dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt.

Thứ ba, dừng thăm hỏi người bệnh, mỗi người bệnh chỉ có một người nhà chăm sóc và yêu cầu người bệnh, người nhà người bệnh không ra khỏi khuôn viên bệnh viện trong quá trình khám, chữa bệnh. 

  Hướng dẫn viên y tế của Bệnh viện đa khoa TP. Vinh đang hướng dẫn bệnh nhân lấy số thứ tự để khám bệnh. 

Thứ tư, tiếp tục cách ly đối với các trường hợp F1 theo đúng quy định.

Thứ năm, chủ động phương án sàng lọc, tiếp nhận, cách ly, theo dõi các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Thứ sáu, yêu cầu người dân luôn thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” tại bệnh viện.

Ngay sau khi bệnh viện được phép trở lại hoạt động tiếp nhận khám, điều trị bệnh nhân mới, trao đổi với PV Doanh nghiệp & Hội nhập, BS.CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh khẳng định: “Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 theo quy định, để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh, người nhà người bệnh yên tâm thăm khám và điều trị bệnh”. 

  Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa TP. Vinh đang tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho một phóng viên nữ vào chiều ngày 13/5.

Được biết, Bệnh viện đa khoa TP. Vinh đã trở thành mô hình điểm “Bệnh viện thông minh” đầu tiên trong khu vực Bắc Trung Bộ. Đến cuối năm 2019, Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh đạt mức chất lượng đứng đầu trong hệ thống khám chữa bệnh công lập tỉnh Nghệ An và thuộc tốp bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh cao nhất trong cả nước. Năm 2020, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Vào ngày 13/5 vừa qua, Sở Y tế Nghệ An đã chọn và giao cho Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đội ngũ phóng viên hoạt động trên địa bàn theo danh sách của Sở Thông tin và Truyền thông.

Văn Cương - Hoàng Lan

Bài liên quan