Nghệ An: 28 dự án đầu tư công chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng

DNHN - Tính đến ngày 20/9, Nghệ An vẫn còn 28 dự án đầu tư công chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng và có 5 huyện, 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh…

Theo đó, tính đến ngày 20/9, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh Nghệ An quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% kế hoạch giao chi tiết. Song, vẫn còn 9 huyện, thị và 17 đơn vị chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An giải ngân dưới 60%, trong đó: 5 huyện và 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh; có 28 dự án chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng. 

 Phát biểu kết luận công tác giải ngân vốn đầu tư công tại kỳ họp thường kỳ tháng 9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được. 

Tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An trực tuyến với các địa phương, lãnh đạo các huyện có tỷ lệ giải ngân thấp là Quế Phong (44,92%), Nghi Lộc (48,43%), Con Cuông (28,68%) đã báo cáo nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân thấp, như: Thời tiết trong những tháng gần đây hầu như ngày nào cũng mưa; các đơn vị thi công nằm trong vùng cách ly; một số dự án chưa được phân bổ nguồn vốn... Đồng thời, lãnh đạo các huyện đều cam kết đến tháng 12/2021 sẽ hoàn thành chỉ tiêu giải ngân 100% nguồn vốn.

Phát biểu kết luận công tác giải ngân vốn đầu tư công tại kỳ họp thường kỳ tháng 9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được. Các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, chủ động giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Rà soát, đánh giá khả năng giải ngân từng dự án thuộc thẩm quyền, báo cáo sự điều chuyển nguồn vốn trong nội bộ. 

  Thi công dự án đường ven biển đoạn qua TX. Cửa Lò (Nghệ An)

“Nếu không thực hiện được việc điều chuyển nội bộ cần phải báo cáo UBND tỉnh để tổng hợp trình HĐND tỉnh xin chủ trương thực hiện điều chuyển nguồn vốn giữa các ngành, địa phương đối với các dự án không có khả thi hoặc chậm giải ngân để đảm bảo chỉ tiêu đến cuối năm giải ngân 100% nguồn vốn. Những ngành nào, địa phương nào không đáp ứng được kết quả giải ngân thì sẽ tương ứng với kết quả phân bổ vốn cho năm 2022 và những năm tiếp theo, cần ưu tiên cho những ngành, địa phương có kết quả giải ngân tốt” - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo.

Trong thời gian tới, ngành Công thương rà soát, đánh giá lại hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn và thúc đẩy tiến độ các dự án công nghiệp để đưa vào sử dụng. Ngành Giao thông vận tải đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển. Các địa phương có tuyến cao tốc Bắc Nam, đường ven biển đi qua cần phải tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng. Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tổng hợp những vấn đề cần thiết để trình xin HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp bất thường vào giữa tháng 10/2021. Bên cạnh đó, đôn đốc các chủ đầu tư có dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục để sớm được bố trí vốn năm 2022. Triển khai sớm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan