Thứ bảy 18/07/2026 06:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nghệ An: 28 dự án đầu tư công chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng

28/09/2021 13:39
Tính đến ngày 20/9, Nghệ An vẫn còn 28 dự án đầu tư công chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng và có 5 huyện, 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh…

Theo đó, tính đến ngày 20/9, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh Nghệ An quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% kế hoạch giao chi tiết. Song, vẫn còn 9 huyện, thị và 17 đơn vị chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An giải ngân dưới 60%, trong đó: 5 huyện và 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh; có 28 dự án chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận công tác giải ngân vốn đầu tư công tại kỳ họp thường kỳ tháng 9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An trực tuyến với các địa phương, lãnh đạo các huyện có tỷ lệ giải ngân thấp là Quế Phong (44,92%), Nghi Lộc (48,43%), Con Cuông (28,68%) đã báo cáo nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân thấp, như: Thời tiết trong những tháng gần đây hầu như ngày nào cũng mưa; các đơn vị thi công nằm trong vùng cách ly; một số dự án chưa được phân bổ nguồn vốn... Đồng thời, lãnh đạo các huyện đều cam kết đến tháng 12/2021 sẽ hoàn thành chỉ tiêu giải ngân 100% nguồn vốn.

Phát biểu kết luận công tác giải ngân vốn đầu tư công tại kỳ họp thường kỳ tháng 9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được. Các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, chủ động giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Rà soát, đánh giá khả năng giải ngân từng dự án thuộc thẩm quyền, báo cáo sự điều chuyển nguồn vốn trong nội bộ.

Thi công dự án đường ven biển đoạn qua TX. Cửa Lò (Nghệ An)

“Nếu không thực hiện được việc điều chuyển nội bộ cần phải báo cáo UBND tỉnh để tổng hợp trình HĐND tỉnh xin chủ trương thực hiện điều chuyển nguồn vốn giữa các ngành, địa phương đối với các dự án không có khả thi hoặc chậm giải ngân để đảm bảo chỉ tiêu đến cuối năm giải ngân 100% nguồn vốn. Những ngành nào, địa phương nào không đáp ứng được kết quả giải ngân thì sẽ tương ứng với kết quả phân bổ vốn cho năm 2022 và những năm tiếp theo, cần ưu tiên cho những ngành, địa phương có kết quả giải ngân tốt” - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo.

Trong thời gian tới, ngành Công thương rà soát, đánh giá lại hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn và thúc đẩy tiến độ các dự án công nghiệp để đưa vào sử dụng. Ngành Giao thông vận tải đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển. Các địa phương có tuyến cao tốc Bắc Nam, đường ven biển đi qua cần phải tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng. Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tổng hợp những vấn đề cần thiết để trình xin HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp bất thường vào giữa tháng 10/2021. Bên cạnh đó, đôn đốc các chủ đầu tư có dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục để sớm được bố trí vốn năm 2022. Triển khai sớm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin bài khác
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.