Thứ sáu 17/04/2026 21:29
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nghệ An: 28 dự án đầu tư công chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng

28/09/2021 13:39
Tính đến ngày 20/9, Nghệ An vẫn còn 28 dự án đầu tư công chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng và có 5 huyện, 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh…

Theo đó, tính đến ngày 20/9, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh Nghệ An quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% kế hoạch giao chi tiết. Song, vẫn còn 9 huyện, thị và 17 đơn vị chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An giải ngân dưới 60%, trong đó: 5 huyện và 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh; có 28 dự án chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận công tác giải ngân vốn đầu tư công tại kỳ họp thường kỳ tháng 9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An trực tuyến với các địa phương, lãnh đạo các huyện có tỷ lệ giải ngân thấp là Quế Phong (44,92%), Nghi Lộc (48,43%), Con Cuông (28,68%) đã báo cáo nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân thấp, như: Thời tiết trong những tháng gần đây hầu như ngày nào cũng mưa; các đơn vị thi công nằm trong vùng cách ly; một số dự án chưa được phân bổ nguồn vốn... Đồng thời, lãnh đạo các huyện đều cam kết đến tháng 12/2021 sẽ hoàn thành chỉ tiêu giải ngân 100% nguồn vốn.

Phát biểu kết luận công tác giải ngân vốn đầu tư công tại kỳ họp thường kỳ tháng 9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được. Các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, chủ động giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Rà soát, đánh giá khả năng giải ngân từng dự án thuộc thẩm quyền, báo cáo sự điều chuyển nguồn vốn trong nội bộ.

Thi công dự án đường ven biển đoạn qua TX. Cửa Lò (Nghệ An)

“Nếu không thực hiện được việc điều chuyển nội bộ cần phải báo cáo UBND tỉnh để tổng hợp trình HĐND tỉnh xin chủ trương thực hiện điều chuyển nguồn vốn giữa các ngành, địa phương đối với các dự án không có khả thi hoặc chậm giải ngân để đảm bảo chỉ tiêu đến cuối năm giải ngân 100% nguồn vốn. Những ngành nào, địa phương nào không đáp ứng được kết quả giải ngân thì sẽ tương ứng với kết quả phân bổ vốn cho năm 2022 và những năm tiếp theo, cần ưu tiên cho những ngành, địa phương có kết quả giải ngân tốt” - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo.

Trong thời gian tới, ngành Công thương rà soát, đánh giá lại hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn và thúc đẩy tiến độ các dự án công nghiệp để đưa vào sử dụng. Ngành Giao thông vận tải đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển. Các địa phương có tuyến cao tốc Bắc Nam, đường ven biển đi qua cần phải tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng. Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tổng hợp những vấn đề cần thiết để trình xin HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp bất thường vào giữa tháng 10/2021. Bên cạnh đó, đôn đốc các chủ đầu tư có dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục để sớm được bố trí vốn năm 2022. Triển khai sớm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin bài khác
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.