Ngay cả những người hưởng lợi lớn nhất từ việc tăng cổ phiếu của Nvidia cũng đang chùn bước

03:50 03/06/2023

Năm nay, Nvidia đã tăng 172% và các nhà đầu tư nổi tiếng đã kiếm được tiền từ lợi nhuận của họ. Tất cả họ đều hát cùng một điệp khúc: họ thích cổ phiếu, nhưng nó đã tăng quá nhanh và quá nhiều.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Ngay cả những nhà đầu cơ giá lên trung thành nhất của Nvidia cũng không thể dự đoán được sự gia tăng nhanh chóng của nó lên mức định giá thị trường là 1 nghìn tỷ đô la. Cổ phiếu đã tăng đáng kinh ngạc 172% trong năm nay, với mức tăng 30% chỉ trong tuần qua.

Cho đến nay, nó rõ ràng là người chiến thắng trong sự bùng nổ AI, vì cổ phiếu của Meta đã tăng hơn gấp đôi trong khi Microsoft và Alphabet đã tăng khoảng 40% mỗi công ty. Chỉ riêng trong tuần qua, các nhà đầu tư đã đổ con số kỷ lục 8,5 tỷ USD vào các quỹ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhưng bao nhiêu là quá mức? Dựa trên một vài sự kiện gần đây trong cộng đồng nhà đầu tư Nvidia, các cổ đông dường như tin rằng đã đến lúc rút lui và giảm tỷ lệ nắm giữ.

Edmond de Rothschild Asset Management là một ví dụ nổi bật trong thời gian gần đây. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CIO toàn cầu của công ty, Benjamin Melman, tuyên bố rằng vị thế thừa cân của công ty đối với Nvidia là "nhỏ hơn đáng kể" so với trước đợt tăng giá mạnh gần đây nhất của cổ phiếu. Nói cách khác, công ty đã quyết định giữ lại một phần thu nhập của mình.

Cho rằng Edmond de Rothschild, người quản lý 87 tỷ đô la, là một người lạc quan lâu năm về Nvidia, việc giảm vị trí của nó là đặc biệt đáng chú ý. Bloomberg báo cáo rằng công ty đã bán quá nhiều cổ phiếu kể từ ít nhất là cuối năm 2020.

Chúng ta sẽ tăng cường công nghệ AI? Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Melman nói, "Chúng tôi đang trở nên kém tin tưởng hơn vào điều này khi việc định giá trở nên quá mức." "Nếu lợi nhuận tiếp tục, chúng tôi sẽ còn thận trọng hơn."

Aswath Damodaran, giáo sư tài chính nổi tiếng của NYU và là cổ đông của Nvidia cho đến gần đây, đã đưa ra quyết định tương tự vì lý do tương tự. Damodaran, một nhà đầu tư giá trị tự xưng, tuyên bố rằng cổ phiếu chỉ được định giá quá cao so với chiến lược tìm kiếm món hời dài hạn của anh ấy, vì vậy anh ấy đã bán vị thế của mình.

Giáo sư của Trường Kinh doanh Stern nói với mạng lưới, "Thành tích tăng giá quá phi thường đến mức tôi không thể tiếp tục giữ nó và tự gọi mình là một nhà đầu tư giá trị với lương tâm tốt."

Mặc dù không có gì đáng chú ý khi các nhà đầu tư muốn kiếm tiền từ lợi nhuận từ việc lựa chọn cổ phiếu có tầm nhìn xa, nhưng điệp khúc phổ biến rằng Nvidia đã trở nên quá mức là nguyên nhân gây lo ngại.

Nó phù hợp với bài bình luận gần đây của Bank of America, trong đó gọi đợt tăng giá của cổ phiếu AI là "bong bóng sơ sinh". Công ty tin rằng ngay cả khi AI trở nên cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian dài, giá tài sản vẫn có thể giảm đáng kể so với mức hiện tại.

Ngay cả những công ty mạnh nhất và hoạt động hiệu quả nhất cũng dễ bị rủi ro định giá quá cao và dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu khi các nhà đầu tư quyết định rút tiền mặt bằng cổ phiếu của họ. Nvidia và các đối thủ AI của nó giờ phải thuyết phục thị trường bằng cách khác.