Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài

22:39 05/07/2023

Báo cáo nhấn mạnh rằng, điểm đáng chú ý là dòng vốn FDI mới đổ vào lĩnh vực sản xuất tăng mạnh trong năm 2023, bất chấp những khó khăn kinh tế toàn cầu.

Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất, bất chấp những khó khăn kinh tế toàn cầu và những hạn chế do đại dịch gây ra. Điều này được nhấn mạnh trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng DBS, tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia hàng đầu của Singapore.

Dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giảm tốc trong năm 2023 do tác động của môi trường kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức, nhưng Việt Nam vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất.

Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài.

Báo cáo của DBS cho biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã phục hồi trong quý 2 năm 2023, mặc dù vẫn chậm hơn do tác động của môi trường kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo, xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2023 khi chu kỳ ngành điện tử toàn cầu bắt đầu phục hồi. Đồng thời, các hoạt động dịch vụ trong nước và du lịch của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

Báo cáo cũng dự báo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ được hỗ trợ thông qua các chính sách tài khóa và tiền tệ linh hoạt.

Một điểm nổi bật khác là ngành xây dựng của Việt Nam đã tăng mạnh trong quý 2 năm 2023 nhờ chi tiêu công tăng, từ đó cải thiện cơ sở hạ tầng và giúp Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong dài hạn.

Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ thương mại của một số nền kinh tế phát triển có thể làm giảm nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm của Việt Nam và có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng chung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bất chấp những khó khăn này, FDI vẫn được coi là một "cơn gió thuận" cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra.

Mặc dù tăng trưởng của ngành sản xuất phục vụ xuất khẩu của Việt Nam đã chững lại do tác động của khó khăn kinh tế toàn cầu, nhưng đã có những dấu hiệu phục hồi trong quý 2 năm 2023.

Theo báo cáo, sản lượng hàng hóa xuất khẩu cũng có xu hướng tăng, đặc biệt là xuất khẩu hàng điện tử dự kiến sẽ có sự chuyển biến tích cực vào quý 4 năm 2023. Hàng điện tử chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cấu trúc xuất khẩu của Việt Nam, với gần 30%.

Báo cáo của DBS cũng đánh giá rằng, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình chuyển dịch sản xuất và đồng sản xuất, nhờ vào những lợi thế đặc biệt như chi phí lao động cạnh tranh và có đội ngũ lao động tay nghề cao, việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), triển vọng tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ (khoảng 6-7%) và hệ sinh thái điện tử đang phát triển.

Tổng số vốn FDI đăng ký mới trong nửa đầu năm 2023 tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Báo cáo nhấn mạnh rằng điểm đáng chú ý là dòng vốn FDI mới đổ vào lĩnh vực sản xuất tăng mạnh trong năm 2023, bất chấp những khó khăn kinh tế toàn cầu và những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Xu hướng này phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng dài hạn của Việt Nam. Các chuyên gia DBS cũng cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với dòng vốn FDI có thể tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

P.V (t/h)