Ngành nào sẽ tăng trưởng trong năm 2021?

09:51 14/12/2020

Trong báo cáo mới nhất, FiinGroup dự báo rằng bất động sản nhà ở, khu công nghiệp, thủy sản - chăn nuôi, điện và thép là những ngành sẽ tăng trưởng trong năm 2021

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo mới đây, nhóm phân tích dữ liệu FiinGroup đánh giá nhiều ngành phi tài chính xếp hạng "giảm tốc" trong năm nay sẽ có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2021. Động lực cho nhóm này đến từ thông tin về vaccine Covid-19 và các yếu tố nền tảng vĩ mô đang dần cải thiện.

FiinGroup cũng lựa chọn bất động sản, chăn nuôi - thủy sản, điện, thép là 4 ngành công nghiệp có triển vọng tăng trưởng lớn trong năm 2021. Đây là những nhóm ngành dự kiến hồi phục mạnh mẽ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, yếu tố nền tảng cơ bản dần cải thiện, cầu tiêu dùng hồi phục và nguồn vốn giá rẻ đang dư thừa.

Bất động sản

Với lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp thuộc phân khúc nhà ở trung cấp có khả năng đạt lợi nhuận tốt nhờ nhu cầu tăng, trong khi bất động sản khu công nghiệp tiếp tục hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra ngoài Trung Quốc.

Chuyên gia của FiinGroup cho rằng nhu cầu cao về căn hộ phân khúc trung cấp tại khu vực ven đô, các tỉnh, thành phố vệ tinh với hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện vào trung tâm sẽ tăng do hiện trạng thiếu hụt nguồn cung tại các quận nội thành ở Hà Nội và TP.HCM.

Đồ họa: Fiin.
Đồ họa: Fiin.

Trong đó, động lực tăng trưởng năm tới của Vinhomes sẽ đến từ việc tiếp tục bàn giao tại ba đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park. Các doanh nghiệp niêm yết trung cấp, gồm KDH, DXG, NLG, PDR và DIG, có doanh số bán hàng tăng mạnh sẽ tạo cơ sở ghi nhận doanh thu cao trong năm 2021 nếu tiến độ bàn giao đúng kế hoạch. Lượng tiền khách hàng trả trước của những doanh nghiệp này cũng đạt mức cao nhất trong 5 năm qua và dự kiến được ghi nhận vào doanh thu trong 3-4 quý tới.

Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, tiếp tục là động lực tăng trưởng chính đối với những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, như SZC, KBC, IDV và SIP. Trong nhóm này, SZC, VRG và KBC còn hưởng lợi trong bối cảnh diện tích đất khu công nghiệp khả dụng tại Bắc Ninh và Hưng Yên, Bình Dương và Đồng Nai trở nên khan hiếm.

Nhóm ngành chăn nuôi thủy sản

Với nhóm ngành chăn nuôi và thủy sản, FiinGroup cho biết có 2 động lực tăng trưởng chính cho toàn ngành. Đầu tiên, nhu cầu về thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói tiếp tục tăng. Thứ hai, ưu đãi thuế theo hiệp định EVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành cải thiện biên lợi nhuận và đẩy mạnh xuất khẩu, tăng lợi nhuận.

"Nhu cầu về thực phẩm tiện lợi tăng cao và ưu đãi thuế xuất 0% vào EU sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng của nhóm tôm trong năm 2021. Trong khi đó, rủi ro lớn nhất đối với nhóm này là giá và cung nguyên liệu đầu vào", báo cáo của FiinGroup cho biết.

Riêng với chăn nuôi, cũng giống như năm nay, nhóm phân tích cho rằng tăng trưởng năm 2021 tiếp tục đến từ Dabaco (DBC) và bộ đôi GTNFoods (GTN), Vilico (VLC). Dù vậy, mảng chăn nuôi lợn của Dabaco (hiện đóng góp hơn 40% doanh thu) có thể khó duy trì mức tăng như năm nay do giá thịt lợn đang trong xu hướng giảm. Trong khi đó, GTN và VLC vẫn có nguồn thu chủ yếu đến từ hợp nhất doanh thu của Sữa Mộc Châu (MCM) - doanh nghiệp sữa đang được công ty mẹ Vinamilk (VNM) hỗ trợ tái cơ cấu và cải thiện biên lợi nhuận ròng.

Trong khi đó, những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn như Minh Phú, Sao Ta, Camimex được FiinGroup dự báo hưởng lợi nhờ nhu cầu về thực phẩm tiện lợi tăng cao và ưu đãi thuế suất 0% vào thị trường EU theo hiệp định EVFTA. Nhưng nhóm này cũng đối diện rủi ro về giá và nguồn cung nguyên liệu đầu vào.

Đồ họa: Fiin.

Điện, thép

FiinGroup dự báo thủy điện và nhiệt điện có triển vọng tăng trưởng khả quan trong năm tới nhờ nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh trong khi điện khí tiếp tục gặp khó do thiếu hụt nguồn cung khí LNG. Trong năm 2021, nhu cầu điện thương phẩm theo EVN dự kiến tăng 10%.

Đồ họa: Fiin.

Với doanh nghiệp thủy điện, hiện tượng thời tiết La Nina quay trở lại sẽ giúp lượng nước về các hồ thủy điện duy trì ở mức cao từ nay cho đến giữa năm 2021. Đây là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng cho doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đang vận hành nhà máy thủy điện ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Ngược lại, nguồn cung khí thiếu hụt khiến sản lượng điện khí cả nước giảm mạnh trong năm 2020. Xu hướng này được dự báo tiếp tục trong năm 2021.

Còn trong mảng nhiệt điện, sản lượng của các nhà máy dự kiến tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu điện tăng lên và bù đắp phần sản lượng thiếu hụt của điện khí.

Với ngành thép, xuất khẩu phôi thép được dự báo tiếp tục là động lực tăng trưởng chính năm tới, trong bối cảnh tiêu thụ thép trong nước dự kiến ở mức thấp.

Đánh giá về Hòa Phát, nhóm phân tích cho rằng, với thị phần trong nước hơn 32%, Hòa Phát là doanh nghiệp thép duy nhất có khả năng thiết lập mặt bằng giá (duy trì giá bán ra thấp để tăng thị phần) và linh hoạt trong phương án kinh doanh (đẩy mạnh xuất khẩu phôi thép và bán thép cán nóng trong nước khi nhu cầu thép xây dựng giảm mạnh).

Tuy nhiên, tăng trưởng của doanh nghiệp này cũng có thể gặp thách thức nếu nhu cầu thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm, ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào và nhu cầu nhập khẩu thép của Trung Quốc suy yếu nếu nước này cho phép nhập thép phế liệu trở lại từ tháng 6/2021.

Bảo Bảo