Ngành du lịch sẽ “khởi sắc” trở lại vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5?

14:36 20/04/2024

Ngành du lịch dự báo sẽ rất khởi sắc và đầy hy vọng trở lại trong dịp kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Theo đó, đây là một thời điểm lý tưởng, sôi động của ngành du lịch để đón du khách nội địa cũng như quốc tế.

Sau khoảng hai năm với những hạn chế và giới hạn do dịch bệnh gây ra, ngành du lịch đang chứng kiến một sự phục hồi rõ rệt. Sự mở cửa trở lại của các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng và các hoạt động giải trí đã tạo ra một làn sóng lớn của sự quan tâm và mong muốn khám phá. Các công ty du lịch, nhà xe, hãng hàng không và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch khác đều đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của du khách trong kỳ nghỉ lễ này.

Để thúc đẩy ngành du lịch và thu hút du khách, các chương trình khuyến mãi đặc biệt đã được triển khai rộng rãi. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các dịch vụ du lịch khác đã giảm giá, tặng quà và cung cấp các gói ưu đãi hấp dẫn. Những ưu đãi này không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn hấp dẫn du khách quốc tế. Ngoài ra, các tour du lịch trong nước cũng được thiết kế linh hoạt và đa dạng, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mặc dù có sự phục hồi, ngành du lịch vẫn cần đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các khách sạn, nhà hàng và điểm du lịch đều áp dụng nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh và tiến hành tiêm vaccine cho nhân viên. Việc đảm bảo an toàn cho du khách là một ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng theo dõi dịch tễ và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội cũng được khuyến nghị.

Theo thông tin từ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, doanh nghiệp đã xây dựng hơn 200 hành trình tour trong và ngoài nước, phục vụ hơn 110.000 lượt khách với hơn 350 đoàn khởi hành trên toàn quốc. Trong đó, các tour đường bộ đang có sức tăng và rất nóng. Lịch trình tour nội địa trong dịp 30/4 và 1/5 cũng có nhiều trải nghiệm, đảm bảo thú vị, chọn lọc, đặc sắc, phương tiện di chuyển đa dạng là máy bay hoặc tàu hỏa, xe ô tô, tàu thủy cao tốc.

Đại diện của Lữ hành Saigontourist thông tin, dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, đơn vị tập trung khai thác các sản phẩm combo. Từ năm 2024, có tới 30% sản phẩm du lịch trọn gói của Saigontourist được thay thế bằng các sản phẩm combo, bởi rất nhiều gia đình có xe riêng, giao thông ngày càng thuận tiện, nên họ chọn combo để tự tạo sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu cá nhân, gia đình...

Để thu hút du khách dịp lễ 30/4 và 1/5, du lịch hè, Công ty TST Tourist đồng loạt triển khai 63 đường tour trong và ngoài nước, với tổng số 163 lượt khởi hành. Tuy nhiên, số lượng khách mỗi tour trung bình chỉ tiếp nhận 20 người nhằm đảm bảo yếu tố chất lượng dịch vụ, các tour đều có ưu đãi giảm giá và quà tặng giá trị theo từng thị trường.

Theo ghi nhận của các hãng lữ hành, khu vực miền Bắc có lượng khách đặt phòng tăng cao ở những tour di chuyển bằng đường bộ với những điểm đến gần Hà Nội như Ninh Bình, Quảng Ninh, Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La)… cung đường tour Tây Bắc, Đông Bắc đang là lựa chọn của nhiều gia đình.

Cùng với đó, tại miền Trung, miền Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu cũng là những điểm đến nhận được nhiều quan tâm. Tuy nhiên, những điểm đến này đang phải đối mặt tình trạng giá vé máy bay tăng chóng mặt, nhất là với các tuyến có lịch khởi hành trong các ngày nghỉ lễ. Một số chặng giá vé tăng nhiều là Hà Nội-Nha Trang, Hà Nội-Phú Quốc, Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh... Do đó cả công ty du lịch và du khách đều phải tìm cách ứng phó để giảm chi phí hành trình do vé máy bay tăng giá.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours cho hay, giá vé máy bay lâu nay thường chiếm khoảng 50% chi phí cấu thành tour, nên khi giá vé máy bay tăng cao, giá tour du lịch cũng tăng theo. Du khách buộc phải tính toán lại, thay vì đi máy bay thì di chuyển bằng tàu hỏa, ô-tô tới các điểm đến phù hợp.

Như vậy, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024, đang tạo ra cơ hội tươi sáng cho ngành du lịch. Sự phục hồi đang diễn ra và các biện pháp phòng chống dịch đang được tăng cường. Các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và sự quan tâm của du khách đã mang lại hy vọng cho ngành du lịch trong thời gian tới. Tuy vậy, việc duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Hãy cùng nhau tận hưởng kỳ nghỉ lễ này và ủng hộ ngành du lịch trở lại với sức mạnh mới.

Nghệ Nhân