Chủ nhật 20/04/2025 01:27
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngân hàng năm 2025: Lợi nhuận tăng, nợ xấu vẫn tạo áp lực

23/12/2024 01:00
Dù ngành ngân hàng tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2025, nợ xấu vẫn là vấn đề cần giải quyết. Dự báo sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngân hàng và những yếu tố tác động đến kết quả kinh doanh.
NHNN "chốt" mức lãi suất của các ngân hàng thương mại năm 2025 Dự báo tăng trưởng lợi nhuận cuối năm 2024: Ngành sẽ nào bứt phá?

Năm 2025 dự báo là năm tiếp nối sự phục hồi của ngành ngân hàng Việt Nam, với tăng trưởng lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận có sự chậm lại so với các năm trước đó, với mức dự báo tăng trưởng 14,9%. Theo báo cáo từ Chứng khoán Á Châu (ACBS), ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì sự bền vững, thể hiện khả năng chống chịu tốt, khác với những giai đoạn khủng hoảng tài chính như năm 2012-2013.

Lợi nhuận trong năm 2025 sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngân hàng. Cụ thể, các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank (VCB) và VietinBank (CTG) được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận ở mức 12%. Trong khi đó, nhóm ngân hàng tư nhân năng động như VPB, TCB, HDB sẽ có mức tăng trưởng cao hơn, đạt đến 20%. Các ngân hàng quy mô nhỏ hơn sẽ chứng kiến mức tăng trưởng khiêm tốn hơn, khoảng 8%.

Ngân hàng năm 2025: Lợi nhuận tăng, nợ xấu vẫn tạo áp lực
Năm 2025 dự báo là năm tiếp nối sự phục hồi của ngành ngân hàng Việt Nam.

Sự phân hóa này sẽ còn rõ nét hơn trong quý IV năm 2024 và kéo dài sang năm 2025, khi một số ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng, có thể lên đến hàng trăm phần trăm, như MSB, OCB, TPB. Tuy nhiên, những ngân hàng khác sẽ gặp phải sự sụt giảm hoặc tăng trưởng chậm do nền tảng tài chính yếu hơn.

Một trong những thách thức lớn đối với ngành ngân hàng trong năm 2025 là vấn đề nợ xấu. Mặc dù dự báo tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm nhẹ xuống còn 1,5% vào năm 2025 (so với 1,6% trong năm 2024), nhưng vấn đề này vẫn sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng.

Nợ xấu gia tăng trong giai đoạn khó khăn vừa qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực bất động sản và năng lượng, nơi các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về thanh khoản và phải tái cơ cấu nợ. Những ngân hàng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu cao và tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp sẽ phải đối mặt với áp lực trích lập dự phòng tăng cao trong thời gian tới, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Theo báo cáo của Chứng khoán ACBS, bộ đệm dự phòng của các ngân hàng sẽ không còn dày như trước, và sự phân hóa giữa các nhóm ngân hàng sẽ ngày càng rõ rệt. Các ngân hàng quốc doanh sẽ có bộ đệm dự phòng mạnh mẽ hơn so với các ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ. Tuy nhiên, nếu Thông tư 02 không được gia hạn sau ngày 31/12/2024, các ngân hàng có nhiều khách hàng đang tái cơ cấu nợ sẽ gặp phải áp lực lớn về nợ xấu.

Ngân hàng năm 2025: Lợi nhuận tăng, nợ xấu vẫn tạo áp lực
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nhận định, nợ xấu là một vấn đề tiềm ẩn rủi ro lớn đối với ngành ngân hàng trong năm 2025. Một số tổ chức tín dụng vẫn đang đối mặt với các khoản nợ xấu khó thu hồi, đặc biệt là các khách hàng thiếu hợp tác hoặc cố tình không trả nợ. Điều này làm chậm quá trình tái cơ cấu nợ và xử lý nợ xấu của các ngân hàng.

Dự báo về lợi nhuận và nợ xấu ngân hàng trong năm 2025 còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố vĩ mô và chính sách. Các chuyên gia từ Maybank Investment Bank cho rằng, khả năng phục hồi của ngành sẽ không đồng đều giữa các ngân hàng. Những ngân hàng có cơ sở khách hàng mạnh mẽ, chất lượng tài sản tốt và cam kết với lợi nhuận cổ đông sẽ có khả năng phục hồi nhanh hơn.

Một yếu tố quan trọng tác động đến lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2025 là tăng trưởng tín dụng. Việc hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ chế chính sách linh hoạt sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu vay mượn và đầu tư, tạo ra cơ hội cho các ngân hàng tăng trưởng doanh thu từ lãi suất. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ không mạnh mẽ như trong các năm trước, do các doanh nghiệp và hộ gia đình vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc phục hồi sau đại dịch và các tác động từ nền kinh tế.

Chính sách điều hành lãi suất cũng sẽ tác động đến biên lợi nhuận (NIM) của các ngân hàng. Nếu lãi suất có sự thay đổi lớn trong năm 2025, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường lãi suất cao, một số ngân hàng có thể bị ảnh hưởng nếu không điều chỉnh kịp thời các chiến lược tài chính và tín dụng.

Bất chấp những thách thức, một số ngân hàng năng động, với mô hình kinh doanh hiện đại và sáng tạo, vẫn duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025. Các ngân hàng như VPB, TCB, MBB, STB đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn dắt ngành ngân hàng với các chiến lược phát triển bền vững, từ đó giúp ổn định và thúc đẩy lợi nhuận ngành trong năm 2025.

Các ngân hàng này đã và đang gia tăng tỷ lệ số lượng khách hàng mới, mở rộng dịch vụ ngân hàng số, và đầu tư vào công nghệ tài chính. Điều này không chỉ giúp họ nâng cao trải nghiệm khách hàng mà còn tối ưu hóa chi phí vận hành, từ đó tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Năm 2025 sẽ là một năm của sự phục hồi chậm và ổn định đối với ngành ngân hàng Việt Nam. Dù lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ sẽ không mạnh mẽ như các năm trước. Nợ xấu vẫn là vấn đề cần được giải quyết triệt để, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tái cơ cấu và gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Sự phân hóa giữa các nhóm ngân hàng cũng sẽ tạo ra cơ hội cho những ngân hàng có nền tảng tài chính mạnh mẽ, và đã chuẩn bị tốt cho các thách thức. Những ngân hàng năng động sẽ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp vào sự phục hồi chung của ngành ngân hàng trong năm 2025.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 19/4/2025: OCB bất ngờ tăng mạnh các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 19/4/2025: OCB bất ngờ tăng mạnh các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 19/4/2025, OCB bất ngờ điều chỉnh tăng lãi suất huy động mạnh mẽ. Nhiều ngân hàng cũng niêm yết mức lãi suất vượt 6%, thậm chí lên tới 9,65% kèm điều kiện đặc biệt.
TP Hồ Chí Minh hút hơn 2,4 tỷ USD kiều hối trong quý I/2025

TP Hồ Chí Minh hút hơn 2,4 tỷ USD kiều hối trong quý I/2025

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu không chỉ là điểm đến của dòng kiều hối, mà còn là trung tâm chuyển hóa hiệu quả nguồn vốn này thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong dài hạn.
Quỹ tài trợ thương mại đối mặt với thách thức thuế quan

Quỹ tài trợ thương mại đối mặt với thách thức thuế quan

Trong nhiều năm qua, các quỹ tài trợ thương mại thường xuyên than phiền về việc thiếu sự quan tâm và hiểu biết của nhà đầu tư đối với loại hình tài sản này. Tuy nhiên, tình hình trở nên phức tạp hơn khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang.
Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006

Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006

Tâm lý tiêu cực và bi quan về đồng USD tăng vọt giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, và lo ngại suy thoái toàn cầu khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi tài sản Mỹ.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/4/2025: Xu hướng giảm nhẹ tiếp diễn

Lãi suất ngân hàng ngày 12/4/2025: Xu hướng giảm nhẹ tiếp diễn

Lãi suất ngân hàng ngày 12/4/2025, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, phản ánh đúng xu hướng ổn định thị trường tài chính.
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Đồng USD tiếp tục trượt dốc mạnh sau cú giảm lớn nhất trong ba năm, khi Trung Quốc áp thuế 125% lên toàn bộ hàng Mỹ – đòn đáp trả khiến thị trường toàn cầu chao đảo.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/4/2025: Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 11/4/2025: Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 11/4/2025, chứng kiến những thay đổi đáng chú ý, với nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động và tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Giới đầu tư tìm đến đồng yên, franc Thụy Sĩ giữa bất ổn kinh tế

Giới đầu tư tìm đến đồng yên, franc Thụy Sĩ giữa bất ổn kinh tế

Đồng yên Nhật và franc Thụy Sĩ đang thu hút giới đầu tư như những tài sản trú ẩn an toàn giữa làn sóng thuế quan của Mỹ, trong khi đồng real Brazil nổi lên như một kênh phòng vệ đầy tiềm năng.
Triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng hỗ trợ khoa học công nghệ

Triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng hỗ trợ khoa học công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỷ đồng hỗ trợ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hạ tầng chiến lược trong năm 2025.
Tín dụng ngân hàng tăng mạnh những tháng đầu năm 2025

Tín dụng ngân hàng tăng mạnh những tháng đầu năm 2025

Tín dụng ngân hàng tăng mạnh đầu năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng 16% cả năm, đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Đồng USD lao dốc, nhà đầu tư đổ xô tìm tài sản an toàn sau động thái thuế quan của Mỹ

Đồng USD lao dốc, nhà đầu tư đổ xô tìm tài sản an toàn sau động thái thuế quan của Mỹ

Đồng USD giảm 1.6% sau khi ông Trump công bố các mức thuế quan “chóng mặt”, đẩy giới đầu tư tìm đến sự an toàn của yên Nhật, franc Thụy Sĩ và vàng - liệu đây là khởi đầu cho cơn bão tiền tệ?
Đồng yên Nhật là “lá chắn” tốt nhất trước nguy cơ suy thoái và thuế quan của Mỹ

Đồng yên Nhật là “lá chắn” tốt nhất trước nguy cơ suy thoái và thuế quan của Mỹ

Chuyên gia tại Goldman Sachs dự báo đồng yên có thể tăng mạnh khi chính sách thuế quan của Mỹ đe dọa kinh tế toàn cầu, và trở thành tài sản trú ẩn hấp dẫn nhất trước nguy cơ suy thoái.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2025: Tiếp tục điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2025: Tiếp tục điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2025, LPBank và VPBank tiếp tục giảm lãi suất huy động trong bối cảnh thị trường lãi suất giảm mạnh, thu hút sự chú ý của khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2025: Nhóm big4 điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2025: Nhóm big4 điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2025, các ngân hàng Big4 như: Agribank, BIDV, VietinBank chính thức điều chỉnh giảm lãi suất huy động, mở ra nhiều cơ hội cho người gửi tiền và doanh nghiệp.
Tín dụng ngân hàng tăng, dòng tiền có đổ vào bất động sản?

Tín dụng ngân hàng tăng, dòng tiền có đổ vào bất động sản?

Tín dụng ngân hàng năm nay dự kiến đạt 16%, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo nếu dòng tiền đổ vào bất động sản, nguy cơ "bong bóng tài chính" sẽ tăng cao.