Nga đang trải qua quá trình "công nghiệp hóa ngược" khi các nguồn lực hạn chế

02:54 03/06/2023

Theo ngân hàng trung ương Phần Lan, nền kinh tế Nga đang trải qua quá trình "công nghiệp hóa ngược". Đất nước này đang chuyển các khoản đầu tư của mình ra khỏi công nghệ để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Ukraine.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo ngân hàng trung ương Phần Lan, Nga đang trải qua quá trình "công nghiệp hóa ngược" khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây và cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn của nước này.

Theo một bài đăng trên blog gần đây của Laura Solanko, cố vấn cấp cao của Ngân hàng Thế giới, Nga đã trải qua một "cú sốc tài chính, cú sốc thương mại và cú sốc không chắc chắn" vào năm 2022, nhưng GDP của nước này đã phục hồi tốt hơn dự đoán, chỉ giảm 2,1%

Bà nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt tiếp tục cản trở nền kinh tế, vì vậy các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng đầu vào kém hơn hoặc đắt hơn, với một số chuyển từ công nghệ cao sang công nghệ thấp.

Theo bài đăng trên blog, nền kinh tế Nga đã trải qua quá trình chuyển đổi cơ cấu để trở nên tự cung tự cấp hơn và chịu sự kiểm soát của nhà nước. Điện Kremlin đã buộc phải tìm các sản phẩm thay thế nhập khẩu và cắt đứt quan hệ với "các quốc gia không thân thiện" chiếm hơn một nửa nền kinh tế toàn cầu.

Solanko tuyên bố, "Những chính sách như vậy chỉ có thể thành công khi đầu tư lớn vào sản xuất trong nước để thay thế hàng nhập khẩu bị mất và xây dựng các tuyến giao thông mới ở phía đông và phía nam." "Vì nguồn lực có hạn, điều này có nghĩa là đầu tư ít hơn vào các lĩnh vực khác, bao gồm cả các lĩnh vực có tiềm năng sản xuất cao hơn."

Bà tuyên bố rằng các khoản đầu tư của đất nước sẽ tiếp tục dịch chuyển ra khỏi biên giới công nghệ, gọi tình trạng hiện tại của nền kinh tế là "công nghiệp hóa ngược".

Nếu xung đột tiếp diễn, Nga sẽ phân bổ nhiều ngân sách hơn để hỗ trợ các nỗ lực xâm lược tàn bạo của chính phủ.

“Điều này không chỉ áp dụng cho tổ hợp công nghiệp-quân sự mà còn cho nhiều lĩnh vực hỗ trợ nỗ lực chiến tranh, bao gồm dệt may, thực phẩm và thuốc men,” Solanko nói thêm. Ngay cả khi chúng ta bỏ qua thực tế rằng các nguồn lực dễ bị phân bổ sai hơn trong nền kinh tế thời chiến, thì nước Nga cũng phải chịu số phận phát triển thấp hơn tiềm năng và một tương lai kinh tế ảm đạm.

Pv tổng hợp