Nền kinh tế nước Đức rơi vào suy thoái sau cú sốc giá năng lượng

23:03 25/05/2023

Tuy nhiên, suy thoái có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, khi số liệu khảo sát đầu tuần này cho thấy hoạt động doanh nghiệp ở Đức vẫn mở rộng trong tháng 5, dù hoạt động sản xuất suy giảm.

Ảnh minh họa
Nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái sau cú sốc giá năng lượng

Theo số liệu thống kê chính thức, sản lượng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm 0,3% trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi đã giảm 0,5% trong quý cuối cùng của năm 2022.

Suy thoái được định nghĩa là hai quý giảm sản lượng liên tục.

Theo cơ quan thống kê Destatis, các hộ gia đình Đức đã chi tiêu ít hơn rất nhiều trong quý đầu tiên, với chi tiêu tiêu dùng giảm 1,2% do người tiêu dùng không muốn chi tiền mặt cho quần áo, đồ đạc, ô tô,...

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng về khu vực đồng euro của hãng Pantheon Macroeconomics, đánh giá rằng mức chi của người tiêu dùng Đức trong quý 1 bị tác động mạnh vì “cú sốc giá năng lượng”.

Tuy nhiên, nhu cầu hàng hóa đang sụt giảm khi người tiêu dùng phải đối mặt với lạm phát tăng cao, trong khi họ lại thích vung tiền cho các hoạt động giải trí và du lịch. Điều đó khiến tăng trưởng kinh tế ngày càng không đồng đều - một xu hướng mà một số nhà phân tích cho là không bền vững.

Thông tin kinh tế mới nhất của Đức được đưa ra trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất cao trên toàn khu vực. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 15/6. Tính tới thời điểm hiện tại, ECB đã nâng lãi suất lên 3,75% kể từ tháng 7/2022. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Joachim Nagel cho biết vào đầu tuần này rằng ECB có “một số” đợt tăng lãi suất sắp tới. 

PV