Thứ hai 13/10/2025 23:59
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nâng cao nhận thức pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân Phú Thọ

Thực hiện Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2025, ngày 10/10, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã phối hợp với địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý tại xã Thung Nai, tỉnh Phú Thọ.
Bài liên quan
Hàng trăm đại biểu tại TP Huế được tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý
Tập huấn Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý

Thiết thực, gần dân, sát thực tiễn

Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Văn Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thung Nai (tỉnh Phú Thọ) cho biết đây là dịp để đội ngũ cán bộ cơ sở, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng hiểu rõ hơn về chính sách, quy trình, thủ tục trợ giúp pháp lý (TGPL). “Việc phổ biến, hướng dẫn người dân về quyền được trợ giúp pháp lý giúp họ chủ động hơn khi gặp khó khăn, tranh chấp hoặc vướng mắc pháp lý, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, ông Trường nhấn mạnh.

Theo ông, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước, tăng cường truyền thông tại các thôn, bản, để người dân biết – tin – tìm đến dịch vụ pháp lý miễn phí của Nhà nước, đưa chính sách an sinh này đi vào thực chất.

Hội nghị thu hút đông đảo đại biểu đến từ các xóm Bắc Sơn, Tiềng, Chiềng, Mỗ, Dài, Dệ… gồm trưởng thôn, đại diện các tổ chức đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng và cán bộ cơ sở đang trực tiếp tiếp xúc, làm việc với nhân dân. Đây là lực lượng quan trọng trong việc “chuyển tải” kiến thức pháp luật từ các cơ quan chuyên môn đến đời sống hằng ngày của người dân.

Nâng cao nhận thức pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân Phú Thọ
Nâng cao nhận thức pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân Phú Thọ

Truyền đạt kiến thức và kỹ năng thực hành

Tại hội nghị, ông Bùi Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 3 tỉnh Phú Thọ, đã chia sẻ nhiều nội dung cốt lõi của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh việc phổ biến đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý, hình thức hỗ trợ, quy trình tiếp nhận và giải quyết vụ việc, ông Ngọc còn đưa ra nhiều ví dụ thực tế rút ra từ quá trình xử lý hàng trăm hồ sơ TGPL tại địa phương – từ tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình đến bạo lực giới và khiếu nại hành chính.

Các ví dụ sinh động, dễ hiểu giúp đại biểu nắm bắt nhanh bản chất và quy trình TGPL, đồng thời nâng cao khả năng hướng dẫn, tuyên truyền tại cộng đồng. Không chỉ tiếp thu lý thuyết, nhiều học viên đã mạnh dạn nêu tình huống thực tế phát sinh trong công tác ở cơ sở, tạo nên các cuộc thảo luận sôi nổi, thực chất và gần gũi.

Theo ông Ngọc, việc nâng cao năng lực của cán bộ cơ sở và người có uy tín trong cộng đồng chính là “chìa khóa” để TGPL lan tỏa bền vững, bởi họ là những người đầu tiên tiếp xúc và nắm bắt khó khăn pháp lý của người dân. “Một khi người dân tin tưởng cán bộ ở thôn bản, họ sẽ mạnh dạn chia sẻ và tìm đến trợ giúp pháp lý khi cần”, ông nói.

Lan tỏa chính sách an sinh pháp lý

Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao tính thiết thực của chương trình, đồng thời kiến nghị Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) tiếp tục mở rộng quy mô và tần suất các lớp tập huấn tại cơ sở, đặc biệt với những chuyên đề chuyên sâu như pháp luật đất đai, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, người yếu thế hay người bị xâm hại.

Theo đại diện Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, công tác TGPL là một trong những trụ cột quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hướng tới mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiếp cận công lý”.

Từ đầu năm 2025 đến nay, hàng chục lớp tập huấn TGPL đã được triển khai tại nhiều tỉnh miền núi như Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ… với hàng nghìn lượt cán bộ và người dân tham gia. Qua đó, năng lực phổ biến pháp luật của cơ sở được nâng cao rõ rệt; nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền và pháp luật.

Gắn phổ biến pháp luật với xây dựng niềm tin pháp lý của người dân

Theo giới chuyên gia, công tác trợ giúp pháp lý không chỉ dừng ở việc “giúp miễn phí”, mà còn là kênh lan tỏa tri thức pháp luật và xây dựng niềm tin pháp lý trong xã hội. Khi người dân hiểu quyền và nghĩa vụ của mình, họ sẽ chủ động hơn trong ứng xử pháp lý, giảm nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý ở cơ sở.

Hội nghị tại Phú Thọ lần này được xem là bước đi cụ thể trong việc hiện thực hóa Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý đến năm 2030 của Bộ Tư pháp – hướng tới mục tiêu mọi người dân, dù ở miền núi hay đô thị, đều có thể tiếp cận công lý bình đẳng, nhanh chóng và thuận lợi.

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành Tư pháp và sự tham gia của chính người dân, trợ giúp pháp lý đang dần trở thành cầu nối giữa pháp luật với đời sống, giúp củng cố nền tảng công bằng xã hội và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về pháp luật ở cơ sở.

Tin bài khác
Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hiện đại và phù hợp thông lệ quốc tế.
Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Chiều 13/10, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đây là một trong những dự luật quan trọng được kỳ vọng sẽ hiện đại hóa công tác quản lý thuế, mở rộng bao quát người nộp thuế và thay đổi căn bản phương thức quản lý với nhóm hộ, cá nhân kinh doanh.
Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Trong đó Chính phủ đề xuất cắt giảm 22 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính, tương đương 31% tổng điều kiện hiện hành, nhằm tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường bảo hiểm.
Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Dù không đứng tên trên pháp lý, nhưng Ngân 98 trực tiếp điều hành, chỉ đạo hưởng lợi từ Công ty ZuBu. Ngoài ZuBu hệ sinh thái kinh doanh của DJ gốc Bình Định còn bao gồm nhiều pháp nhân khác, với những mối liên quan về nhân sự và những thay đổi đáng chú ý về vốn.
Lào Cai: Vụ hành hung khách hàng phơi bày loạt vấn đề tại cơ sở karaoke Trường Nhũ

Lào Cai: Vụ hành hung khách hàng phơi bày loạt vấn đề tại cơ sở karaoke Trường Nhũ

Vụ việc một nữ khách hàng bị hành hung tại quán Karaoke Trường Nhũ (xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai) vào cuối tháng 6/2025 không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn làm lộ rõ hàng loạt sai phạm kéo dài trong hoạt động kinh doanh của cơ sở này.
Khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh Ngân 98) bị Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam vì điều hành hệ thống ZuBu và ZuBu Shop, sản xuất và bán “viên rau củ Collagen” không phép.
Đề xuất tinh gọn thủ tục trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Đề xuất tinh gọn thủ tục trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam, ban hành kèm theo Quyết định số 30/2019/QĐ-TTg ngày 8/10/2019.
TP. Hồ Chí Minh cấm doanh nghiệp bất động sản ủy quyền đặt cọc, mua bán dự án

TP. Hồ Chí Minh cấm doanh nghiệp bất động sản ủy quyền đặt cọc, mua bán dự án

Các doanh nghiệp bất động sản phải công khai thông tin dự án trước khi đưa vào kinh doanh, bao gồm thông tin pháp lý, tiến độ thực hiện, tình hình giao dịch.
Loạt sai phạm trong công bố thông tin, Sonadezi Châu Đức bị xử phạt hơn 507 triệu đồng

Loạt sai phạm trong công bố thông tin, Sonadezi Châu Đức bị xử phạt hơn 507 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã SZC – sàn HOSE) với tổng số tiền phạt 507,5 triệu đồng do nhiều vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động.
Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá xe cải tạo xuống còn 3 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá xe cải tạo xuống còn 3 ngày

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm đường bộ, trong đó đáng chú ý là đề xuất rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá xe cơ giới cải tạo từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán: Tập trung nâng cao hiệu quả chào bán

Sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán: Tập trung nâng cao hiệu quả chào bán

Nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản quy định chi tiết thi hành tập trung vào việc nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong hoạt động chào bán chứng khoán. Qua đó, nâng cao chất lượng của các công ty đại chúng tham gia thị trường và tạo lập môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả hơn.
Quảng Trị: Phát hiện đường dây mua bán hồng phiến ở phường Đồng Sơn

Quảng Trị: Phát hiện đường dây mua bán hồng phiến ở phường Đồng Sơn

Công tác tuần tra, Công an Quảng Trị đã phát hiện, khởi tố hai đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy, thu giữ lượng lớn hồng phiến và heroin.
Hải quan phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm trong 9 tháng, thu ngân sách tăng gần 10%

Hải quan phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm trong 9 tháng, thu ngân sách tăng gần 10%

Báo cáo từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho thấy, từ đầu năm đến hết tháng 9/2025, lực lượng Hải quan đã phát hiện, xử lý hơn 13.000 vụ vi phạm, thu hồi ngân sách đáng kể, đồng thời phối hợp bắt giữ nhiều vụ vi phạm ma túy.
Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế kiểm soát, ghìm giá bất động sản

Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế kiểm soát, ghìm giá bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định một số cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản.
Đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con, nam giới có 2 con mà không có vợ được mua nhà ở xã hội

Đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con, nam giới có 2 con mà không có vợ được mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Dân số đã đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con và nam giới có 2 con mà không có vợ hoặc vợ đã mất được mua, thuê nhà ở xã hội.