Bài liên quan |
Hàng trăm đại biểu tại TP Huế được tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý |
Tập huấn Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá chất lượng, hiệu quả trợ giúp pháp lý |
Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Văn Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thung Nai (tỉnh Phú Thọ) cho biết đây là dịp để đội ngũ cán bộ cơ sở, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng hiểu rõ hơn về chính sách, quy trình, thủ tục trợ giúp pháp lý (TGPL). “Việc phổ biến, hướng dẫn người dân về quyền được trợ giúp pháp lý giúp họ chủ động hơn khi gặp khó khăn, tranh chấp hoặc vướng mắc pháp lý, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, ông Trường nhấn mạnh.
Theo ông, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước, tăng cường truyền thông tại các thôn, bản, để người dân biết – tin – tìm đến dịch vụ pháp lý miễn phí của Nhà nước, đưa chính sách an sinh này đi vào thực chất.
Hội nghị thu hút đông đảo đại biểu đến từ các xóm Bắc Sơn, Tiềng, Chiềng, Mỗ, Dài, Dệ… gồm trưởng thôn, đại diện các tổ chức đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng và cán bộ cơ sở đang trực tiếp tiếp xúc, làm việc với nhân dân. Đây là lực lượng quan trọng trong việc “chuyển tải” kiến thức pháp luật từ các cơ quan chuyên môn đến đời sống hằng ngày của người dân.
![]() |
Nâng cao nhận thức pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân Phú Thọ |
Tại hội nghị, ông Bùi Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 3 tỉnh Phú Thọ, đã chia sẻ nhiều nội dung cốt lõi của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh việc phổ biến đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý, hình thức hỗ trợ, quy trình tiếp nhận và giải quyết vụ việc, ông Ngọc còn đưa ra nhiều ví dụ thực tế rút ra từ quá trình xử lý hàng trăm hồ sơ TGPL tại địa phương – từ tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình đến bạo lực giới và khiếu nại hành chính.
Các ví dụ sinh động, dễ hiểu giúp đại biểu nắm bắt nhanh bản chất và quy trình TGPL, đồng thời nâng cao khả năng hướng dẫn, tuyên truyền tại cộng đồng. Không chỉ tiếp thu lý thuyết, nhiều học viên đã mạnh dạn nêu tình huống thực tế phát sinh trong công tác ở cơ sở, tạo nên các cuộc thảo luận sôi nổi, thực chất và gần gũi.
Theo ông Ngọc, việc nâng cao năng lực của cán bộ cơ sở và người có uy tín trong cộng đồng chính là “chìa khóa” để TGPL lan tỏa bền vững, bởi họ là những người đầu tiên tiếp xúc và nắm bắt khó khăn pháp lý của người dân. “Một khi người dân tin tưởng cán bộ ở thôn bản, họ sẽ mạnh dạn chia sẻ và tìm đến trợ giúp pháp lý khi cần”, ông nói.
Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao tính thiết thực của chương trình, đồng thời kiến nghị Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) tiếp tục mở rộng quy mô và tần suất các lớp tập huấn tại cơ sở, đặc biệt với những chuyên đề chuyên sâu như pháp luật đất đai, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, người yếu thế hay người bị xâm hại.
Theo đại diện Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, công tác TGPL là một trong những trụ cột quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hướng tới mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiếp cận công lý”.
Từ đầu năm 2025 đến nay, hàng chục lớp tập huấn TGPL đã được triển khai tại nhiều tỉnh miền núi như Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ… với hàng nghìn lượt cán bộ và người dân tham gia. Qua đó, năng lực phổ biến pháp luật của cơ sở được nâng cao rõ rệt; nhiều vụ việc phức tạp được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền và pháp luật.
Theo giới chuyên gia, công tác trợ giúp pháp lý không chỉ dừng ở việc “giúp miễn phí”, mà còn là kênh lan tỏa tri thức pháp luật và xây dựng niềm tin pháp lý trong xã hội. Khi người dân hiểu quyền và nghĩa vụ của mình, họ sẽ chủ động hơn trong ứng xử pháp lý, giảm nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Hội nghị tại Phú Thọ lần này được xem là bước đi cụ thể trong việc hiện thực hóa Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý đến năm 2030 của Bộ Tư pháp – hướng tới mục tiêu mọi người dân, dù ở miền núi hay đô thị, đều có thể tiếp cận công lý bình đẳng, nhanh chóng và thuận lợi.
Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành Tư pháp và sự tham gia của chính người dân, trợ giúp pháp lý đang dần trở thành cầu nối giữa pháp luật với đời sống, giúp củng cố nền tảng công bằng xã hội và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về pháp luật ở cơ sở.