Thứ sáu 17/07/2026 14:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Năm 2024, Việt Nam đã rót 664,8 triệu USD vốn đầu tư ra nước ngoài

Tính đến cuối năm 2024, Việt Nam đã có 1.825 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn hơn 22,59 tỷ , trong đó Lào nhận vốn đầu tư lớn nhất.
Bài liên quan
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 25 triệu USD trong 2 tháng đầu năm
Hoa Kỳ hút 23% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong quý I/2024

Năm 2024 chứng kiến sự phục hồi ấn tượng trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam, một phần nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước mở rộng quy mô trên thị trường quốc tế.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam đạt gần 664,8 triệu USD, tăng 57,7% so với năm 2023. Kết quả này phản ánh xu hướng quay trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư Việt sau một năm 2023 đầy trầm lắng.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn chưa thể sánh với các năm trước do thiếu vắng các dự án có quy mô lớn. Trong năm, Việt Nam đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 164 dự án với tổng vốn đạt 603,7 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm trước, trong khi số vốn điều chỉnh ở 26 dự án chỉ đạt 61,1 triệu USD, giảm 55,8%.

Năm 2024, Việt Nam đã rót 664,8 triệu USD vốn đầu tư ra nước ngoài
Năm 2024, Việt Nam đã rót 664,8 triệu USD vốn đầu tư ra nước ngoài

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong năm qua trải rộng trên 16 ngành khác nhau, với sự nổi bật của các lĩnh vực như hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ, chiếm 30,2% tổng vốn đầu tư và lần đầu tiên ghi nhận sự hiện diện đáng kể sau khi hoàn toàn vắng bóng trong năm 2023. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng tăng trưởng vượt bậc, chiếm 21% tổng vốn và cao gấp 8,7 lần so với cùng kỳ, trong khi sản xuất và phân phối điện chiếm 14,2%, tăng 12,1% so với năm trước. Các lĩnh vực còn lại, tuy không quá nổi bật, vẫn đóng góp vào bức tranh đa dạng và phong phú của danh mục đầu tư ra nước ngoài.

Về địa bàn đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam đã đặt dấu ấn tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Lào tiếp tục là điểm đến hàng đầu với 28,8% tổng vốn đầu tư, tăng 62,2% so với năm trước. Indonesia bất ngờ vươn lên vị trí thứ hai, chiếm 20,7% tổng vốn, tăng gấp 227 lần so với năm 2023, trong khi Ấn Độ đứng thứ ba với 13,5% vốn đầu tư, tăng gấp 59,7 lần so với cùng kỳ. Những thị trường này không chỉ là điểm đến tiềm năng mà còn là minh chứng cho sự mở rộng chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu.

Tính đến cuối năm 2024, Việt Nam đã có 1.825 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn hơn 22,59 tỷ USD. Các lĩnh vực trọng điểm trong lũy kế vốn đầu tư bao gồm khai khoáng, chiếm hơn 7 tỷ USD, tương đương 31% tổng vốn; nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt gần 3,4 tỷ USD, chiếm 15%; và thông tin truyền thông đạt hơn 2,84 tỷ USD, tương đương 12,6%. Các quốc gia nhận vốn đầu tư lớn nhất lần lượt là Lào với gần 5,7 tỷ USD, chiếm 25,1% tổng vốn; Campuchia với gần 2,94 tỷ USD, chiếm 13%; và Venezuela với gần 1,83 tỷ USD, chiếm 8,1%.

Những thành tựu này không chỉ nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia tiếp nhận đầu tư. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển và đạt được những thành tựu lớn hơn, Việt Nam cần chú trọng thu hút và triển khai các dự án có quy mô lớn hơn, đồng thời phát triển chiến lược đầu tư bền vững, tận dụng tối đa tiềm năng của các lĩnh vực trọng điểm.

Tin bài khác
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Gia Lai kiến tạo hệ sinh thái khoa học - công nghệ để tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai kiến tạo hệ sinh thái khoa học - công nghệ để tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 16/7, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026 - AT Expo 2026) chính thức khai mạc. Quy tụ hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, sự kiện được kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác phục vụ chiến lược phát triển của tỉnh Gia Lai trong kỷ nguyên số.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
An Giang: Bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy

An Giang: Bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy

Ban Thường vụ tỉnh ủy An Giang vừa điều động, bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh, tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy An Giang.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Sơn La tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, dồn lực cho cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Sơn La tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, dồn lực cho cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Sơn La đang đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân hơn 203 tỷ đồng và tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Từ phát triển logistics xanh, kinh tế số đến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trước biến động toàn cầu, Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng năng động của khu vực ASEAN thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế giai đoạn 2026 - 2030.
Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Những vướng mắc về vốn, mặt bằng, tiêu chí phân loại doanh nghiệp và cơ chế hỗ trợ đã được Quảng Ninh kiến nghị tháo gỡ khi góp ý dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội chiều 15/7.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Vân Hồ thành xã kiểu mẫu về an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Vân Hồ thành xã kiểu mẫu về an ninh

Phát biểu tại Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở bản Lóng Luông (Sơn La), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Vân Hồ trở thành xã kiểu mẫu về an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Điện Biên thúc đẩy kinh tế tư nhân bằng các giải pháp đồng bộ

Điện Biên thúc đẩy kinh tế tư nhân bằng các giải pháp đồng bộ

Cải cách thủ tục hành chính, triển khai "luồng xanh" và ban hành nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân đang tạo động lực mới giúp Điện Biên cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Sáng 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 – 4/7/2026). Chương trình là dịp khẳng định những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau hơn ba thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa TP.Hồ Chí Minh với các đối tác Hoa Kỳ.