Thứ tư 26/08/2026 09:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Mức thuế mới tại Mexico với doanh nghiệp sản xuất thép cán mạ Việt Nam

24/02/2023 23:12
Phán quyết cuối cùng Bộ Kinh tế Mexico sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm thép cán mạ Việt Nam quay lại quốc gia Mỹ Latinh, sau gần 2 năm gián đoạn bởi quá trình điều tra bán phá giá của Cơ quan Thực thi Thương Mại quốc tế Mexico.

Sáng 24/2 (theo giờ địa phương), Bộ Kinh tế Mexico ra phán quyết cuối cùng đối với vụ điều tra chống bán phá giá thép cán mạ có nguồn gốc từ Việt Nam, trong đó phía Mexico hạ hầu hết các sắc thuế nhập khẩu so với phán quyết sơ bộ trước đó.

Phán quyết cuối cùng Bộ Kinh tế Mexico sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm thép cán mạ Việt Nam quay lại quốc gia Mỹ Latinh, sau gần 2 năm gián đoạn bởi quá trình điều tra bán phá giá của Cơ quan Thực thi Thương Mại quốc tế Mexico (UPCI) thực hiện.

Mức thuế mới tại Mexico với doanh nghiệp sản xuất thép cán mạ Việt Nam
Mức thuế mới tại Mexico với doanh nghiệp sản xuất thép cán mạ Việt Nam.

Phán quyết cuối cùng của Bộ Kinh tế Mexico ghi rõ biểu thuế nhập khẩu áp lên sản phẩm thép cán mạ từ các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đa số đã được giảm ở mức trung bình khoảng 1,5% so với phán quyết trước đó. Với biểu thuế mới, các doanh nghiệp sản xuất thép cán mạ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá thấp hơn, dao động từ 0% đến mức cao nhất là 10,84%.

Nhận định về phán quyết ngày 24/2 của Bộ Kinh tế Mexico, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm cho biết, thời gian qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mexico đã rất nỗ lực trong quá trình theo dõi diễn biến vụ việc, phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong nước để đưa ra các biện pháp vận động, đấu tranh phù hợp với tình hình sở tại, yêu cầu của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Mexico tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico nhằm thông báo tình hình, quan điểm của Việt Nam, cũng như làm rõ những vấn đề còn khúc mắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đánh giá về biểu thuế mới, Tham tán thương mại Việt Nam tại Mexico Lưu Vạn Khang cho biết mức thuế chống bán phá giá theo phán quyết cuối cùng của Bộ Kinh tế Mexico là hoàn toàn có thể chấp nhận được, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu hơn vào kinh tế toàn cầu, tuân thủ các quy định và luật pháp theo thông lệ quốc tế.

Ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam, bản thân các doanh nghiệp tham gia vào vụ kiện cũng đã rất chủ động trong việc cung cấp thông tin ban đầu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan, cũng như thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của phía Mexico trong quá trình điều tra.

Trước đó, Theo Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương, do Việt Nam và Mexico cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các sản phẩm thép cán mạ của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mexico. Nhờ đó, trong năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 220 triệu USD sắt thép sang Mexico, tăng khoảng 70% so với năm 2019. Trong đó, các sản phẩm sắt thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng chiếm gần 80%.

P.V (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhân lực an ninh mạng có thể được hỗ trợ thêm tới 300% lương

Nhân lực an ninh mạng có thể được hỗ trợ thêm tới 300% lương

Nghị định 329/2026/NĐ-CP mở một cơ chế đãi ngộ riêng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, trong đó mức hỗ trợ tăng thêm hằng tháng có thể lên tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng. Chính sách được phân tầng theo vị trí, chuyên môn, mức độ cống hiến và tính chất nhiệm vụ.
Nghị định 327/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp phải làm gì trước vùng trách nhiệm mới trên không gian mạng?

Nghị định 327/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp phải làm gì trước vùng trách nhiệm mới trên không gian mạng?

Không chỉ doanh nghiệp công nghệ, các công ty bán hàng trực tuyến, startup và hộ kinh doanh sử dụng nền tảng số cũng cần rà soát trách nhiệm về nội dung, tài khoản, kênh truyền thông và quy trình xử lý thông tin vi phạm.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

Quyết định 1996/QĐ-BTC cập nhật 32 thủ tục hành chính, nhưng tác động đáng chú ý không chỉ nằm ở quy trình đăng ký. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup và hộ kinh doanh, vấn đề lớn hơn là duy trì dữ liệu pháp lý đầy đủ, chính xác, kịp thời trong suốt quá trình hoạt động.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Doanh thu từ 1 tỷ đồng mỗi năm là ngưỡng quan trọng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi xác định nghĩa vụ sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu thuộc diện bắt buộc nhưng không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người kinh doanh có thể bị xử phạt theo số lượng hóa đơn vi phạm; trường hợp hành vi nhằm làm giảm số thuế phải nộp và đủ dấu hiệu cấu thành trốn thuế, mức xử lý sẽ nghiêm khắc hơn.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Quy định mới về chủ sở hữu hưởng lợi đang đặt doanh nghiệp gia đình và startup trước yêu cầu rà soát sâu hơn cấu trúc sở hữu. Không chỉ tỷ lệ vốn từ 25%, quyền kiểm soát thực tế, quan hệ gia đình và thỏa thuận giữa các bên cũng có thể trở thành căn cứ xác định chủ sở hữu hưởng lợi.
Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thiết lập khung quản lý mới đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế. Từ đánh giá năng lực, cập nhật kiến thức đến kiểm tra theo quản lý rủi ro, doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần chủ động điều chỉnh cách tổ chức hoạt động.
Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC không chỉ đặt ra yêu cầu về năng lực chuyên môn mà còn mở rộng cơ chế cập nhật kiến thức, kiểm tra theo rủi ro và công khai kết quả. Những thay đổi này có thể biến sai sót nghiệp vụ thành rủi ro pháp lý và thương hiệu đối với doanh nghiệp.
Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều cơ chế theo hướng người nộp thuế có thêm thời gian và phương thức xử lý trước khi bị tạm hoãn xuất cảnh, đồng thời được hủy biện pháp này nhanh hơn khi đủ điều kiện.
Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Quy định mới về phân loại máy móc, thiết bị nhập khẩu sẽ tác động trực tiếp đến hồ sơ và cách doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan từ ngày 15/9/2026.
Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Quyết định 1996/QĐ-BTC cùng những thay đổi từ Nghị định 168/2025/NĐ-CP và Nghị định 296/2026/NĐ-CP đang đặt doanh nghiệp trước yêu cầu mới: không chỉ làm đúng thủ tục, mà còn phải chủ động kiểm soát, cập nhật và chịu trách nhiệm về dữ liệu pháp lý.