Chủ nhật 23/03/2025 02:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Mù Cang Chải nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 100% so với kế hoạch đề ra

09/01/2025 16:58
Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã triển khai có hiệu quả mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng hàng năm.

Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã phối hợp với chính quyền cơ sở triển khai có hiệu quả mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” góp phần thực hiện hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng hằng năm và nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn lên 67,45% đạt 100% so với kế hoạch đề ra.

Mù Cang Chải vượt mức trồng rừng và nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 100% so với kế hoạch đề ra
Lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải nắm bắt công tác BVR và PCCCR tại xã Dế Xu Phình

Thường xuyên tổ chức lồng ghép các buổi tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thông qua sinh hoạt chi bộ, họp bản để tuyên truyền bảo vệ diện tích rừng Nhà nước đã giao; tuyên truyền các phương án quản lý rừng bền vững; phòng, chống chặt phá rừng; phòng, chống săn bắt, bẫy động vật rừng trái phép; phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng, trừ sinh vật gây hại rừng theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp, pháp luật về đất đai, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy...Ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đến 100% thôn bản, hộ gia đình trên địa bàn (trên 10.000 lượt người/hộ/năm). Tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ rừng (BVR), PCCCR với hàng nghìn lượt hộ tham gia; làm mới, tu sửa hàng trăm km đường băng cản lửa, xây dựng hệ thống bảng biểu, biển nội quy, cấp dự báo cháy rừng, chòi canh gác …

Sau 5 năm thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, tình hình cháy rừng đã giảm thiểu rõ rệt so với thời kỳ trước, thiệt hại do cháy rừng gây ra đã hạn chế rất nhiều, ý thức bảo vệ rừng của người dân ngày được nâng cao, tình trạng xâm lấn vào rừng để phát nương, làm rẫy từng bước bị đẩy lùi, đảng bộ, chính quyền các xã rất nghiêm túc và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Ngoài ra, chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” tại các xã được phân công phụ trách với 96 buổi, 582 ngày công, Phối hợp với các xã tuyền truyền giáo dục pháp Luật, tuyên truyền giải phóng mặt bằng trong xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa, trồng rừng, cây xanh, trồng tre, trồng hoa được 258 buổi cho trên 12.852 lượt người.

Huy động các tổ chức, cơ quan, cán bộ công nhân viên chức và người lao động đóng góp, hỗ trợ cho nhân dân xóa nhà dột nát, làm đường, hỗ trợ cây giống được 128 triệu (Hỗ trợ 10 tấn xi măng làm đường cho xã La Pán Tẩn; Púng Luông 35 triệu đồng làm nền nhà; hỗ trợ vật tư xóa nhà dột nát xã Nậm Khắt, La Pán Tẩn, Púng Luông, Nậm Có, Cao Phạ trị giá ước 59 triệu; các cây giống các xã khác ước 19 triệu).

Từ những việc làm thiết thực, thường xuyên của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” đã giúp nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng; từ đó giúp người dân chấp hành tốt hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ban quản lý rừng phòng hộ huyện cũng xác định công tác bảo vệ rừng, PCCCR là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có tính đột phá, để nâng cao chất lượng rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Mù Cang Chải nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 100% so với kế hoạch đề ra
Nhân dân huyện Mù Cang Chải tiến hành vệ sinh rừng, làm đường băng cản lửa chủ động phòng chống cháy rừng

Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hiệu quả và ý nghĩa của mô hình đã lan tỏa sâu rộng trong đời sổng xã hội, tạo được sự gắn bó giữa Đảng với Nhân dân, góp phần cụ thể hóa và nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, thời gian tới, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” bám sát cơ sở giúp cấp ủy cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn; kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và Nhân dân để có biện pháp giải quyết dứt điểm những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; động viên cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và nghĩa vụ công dân nơi cư trú, xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa, xây dựng con người “Đoàn kết, nhân ái, sáng tạo, thân thiện, hội nhập” và thực hiện tốt chỉ số hạnh phúc cho người dân.

Tích cực triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” trong việc tuyên truyền sâu rộng tới các bản và từng người dân về công tác bảo vệ và PCCCR, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền như tuyên truyền bằng tiếng địa phương, có những hình ảnh cụ thể, sinh động để tuyên truyền, phát huy dân chủ ở cơ sở, khắc phục tư tưởng chủ quan, trông chờ, ỷ lại. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng kể là thứ bẩy hoặc chủ nhật, đảm bảo để người dân được thụ hưởng ngay khi có chính sách. Vì đây là chính sách phù hợp với tình hình hiện nay, đơn giá chi trả hằng năm cao, nếu cung ứng dịch vụ tốt thì người sử dụng dịch vụ được trả tiền xứng đáng, không chia đều, cào bằng không phụ thuộc quá nhiều vào sự đầu tư của nhà nước.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An mở ra cơ hội hợp tác với Tổ chức PUM (Hà Lan)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An mở ra cơ hội hợp tác với Tổ chức PUM (Hà Lan)

Nghệ An mong muốn Tổ chức PUM (Hà Lan) – “mạng lưới chuyên gia cao cấp toàn cầu, sẵn sàng đồng hành trong chuyển giao tri thức, nâng cao năng lực quản trị và mở rộng thị trường” hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh.
Bình Phước: Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Ngày mới trên Sóc Bom Bo”

Bình Phước: Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Ngày mới trên Sóc Bom Bo”

Tối 21/3, trong không gian huyền thoại của sóc Bom Bo – nơi từng vọng vang tiếng chày giã gạo trong kháng chiến – một chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Ngày mới trên sóc Bom Bo” đã được tổ chức tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng.
Bình Thuận: Sức hút du lịch từ làng nghề truyền thống

Bình Thuận: Sức hút du lịch từ làng nghề truyền thống

Bình Thuận không chỉ được biết đến với những bờ biển dài đầy nắng và “thủ đô resort” Mũi Né, mà còn nổi tiếng bởi bề dày văn hóa truyền thống. Trong đó, các làng nghề thủ công lâu đời là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên bản sắc riêng cho vùng đất này.
135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến

135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Hành trình vươn mình ra biển lớn của mảnh đất văn hiến

Sáng 21/3, mảnh đất Thái Bình như được khoác lên tấm áo mới – rực rỡ cờ hoa, rộn ràng tiếng nhạc, đông đảo các tầng lớp nhân dân về dự lễ kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh và khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch – sự kiện đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong hành trình phát triển của vùng đất giàu truyền thống này.
Hải Phòng: Phường Lê Hồng Phong gần 200 hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay

Hải Phòng: Phường Lê Hồng Phong gần 200 hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay

Vừa qua, UBND phường Lê Hồng Phong kết phối hợp với ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng tổ chức hội nghị xúc tiến hợp tác giữa ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng - UBND phường Lê Phong và khách hàng trên địa bàn phường nhằm mục đích đồng hành cùng các doanh nghiệp, cá nhân hộ gia đình trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đáp ứng các nhu cầu vay vốn tiêu dùng phục vụ đời sống.
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai: Mường Khương phấn đấu xóa nhà tạm trước 30/6

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chỉ đạo huyện Mường Khương cần phát động phong trào thi đua, phấn đấu đến ngày 30/6/2025 hoàn thành xóa nhà tạm trên địa bàn.
Bình Dương lên kế hoạch tổ chức các ngày lễ lớn

Bình Dương lên kế hoạch tổ chức các ngày lễ lớn

Kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được Bình Dương chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều nội dung phong phú.
Sắp diễn ra giải Việt dã thành phố Cần Thơ lần thứ IV năm 2025

Sắp diễn ra giải Việt dã thành phố Cần Thơ lần thứ IV năm 2025

Giải Việt dã thành phố Cần Thơ lần thứ IV năm 2025 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 06/04/2025 tại khu vực Vườn Kiệt, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.
TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

Dự án đường Tố Hữu nối dài đến sân bay Phú Bài đã khởi công với vốn đầu tư 1.143 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành năm 2027, dự án hứa hẹn tăng cường giao thông và thu hút đầu tư cho TP. Huế.
Đồng Nai đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đồng Nai đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 21/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Sự kiện có sự tham gia của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Minh Dũng, cùng lãnh đạo các sở, ngành.
Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Mặc dù vốn FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM.
Vĩnh Phúc tăng cường phát triển dịch vụ du lịch và Logistics

Vĩnh Phúc tăng cường phát triển dịch vụ du lịch và Logistics

Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ du lịch và logistics, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, du lịch và vận tải hàng đầu của vùng.
Thái Nguyên: Đẩy nhanh thi công tuyến đường nối Quốc lộ 37

Thái Nguyên: Đẩy nhanh thi công tuyến đường nối Quốc lộ 37

Dự án tuyến đường nối Quốc lộ 37 và ĐT.269B tại Phú Bình đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, mở ra không gian phát triển lớn cho khu vực và các xã vùng "Tứ tân".
Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp Công an TP.HCM làm rõ vụ trà sữa Chagee vi phạm chủ quyền Việt Nam

Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp Công an TP.HCM làm rõ vụ trà sữa Chagee vi phạm chủ quyền Việt Nam

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đang phối hợp với Công an TP.HCM làm rõ vụ thương hiệu trà sữa Chagee sử dụng ứng dụng bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, vi phạm chủ quyền Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh sẽ có hơn 445 km metro để mở rộng không gian phát triển

TP Hồ Chí Minh sẽ có hơn 445 km metro để mở rộng không gian phát triển

Với Nghị quyết 188 của Quốc hội, với các nhóm cơ chế rất đặc biệt để TP Hà Nội và TP HCM đầu tư, phát triển đột phá hệ thống metro, là cơ hội lịch sử để đến năm 2035 TP HCM có hơn 445km metro.