Một số xu hướng đầu tư chính cần chú ý là gì?

17:22 15/08/2023

Cổ phiếu công nghệ và đổi mới, bất động sản và cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục phải là một phần của danh mục đầu tư

Ảnh minh họa
Đa dạng hóa là chìa khóa để đầu tư khôn ngoan và kiểm soát sự biến động của lợi nhuận

Khi thế giới phải đối mặt với tình trạng khó khăn do lạm phát ở mức cao đã khiến các ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất và khi những bất ổn liên quan đến căng thẳng địa chính trị tiếp tục là mối lo ngại, các nhà đầu tư phải thận trọng và hiểu biết trong việc thiết lập chiến lược của mình.

Nhưng họ nên tích cực hơn nữa trong việc theo đuổi các cơ hội đầu tư có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian thích hợp.

Để làm được điều này, họ nên tuân theo và tận dụng tối đa chiến lược dài hạn.

Một trong những xu hướng rõ ràng nhất có liên quan đến công nghệ và đổi mới. Đây là một ngành kinh tế tăng trưởng cao, được thúc đẩy bởi sự ra đời của các công nghệ cực kỳ mạnh mẽ như trí tuệ nhân tạo sáng tạo .

Mức độ gia tăng, khả năng xảy ra và tác động của rủi ro mạng cũng đang thu hút các khoản đầu tư để tạo ra các công cụ quản lý chúng một cách thỏa đáng.

Lĩnh vực đặc biệt này cực kỳ thú vị đối với các nhà đầu tư, vì những nỗ lực chống lại rủi ro mạng và những nỗ lực đổi mới liên quan về bản chất là liên tục và tạo thành một yếu tố ổn định mạnh mẽ cho các công ty sẽ thành công trong lĩnh vực này.

Công nghệ và đổi mới cũng là một lĩnh vực mà các chính phủ trên thế giới cạnh tranh để thu hút các công ty nổi bật và lớn nhất, cũng như các dự án sáng tạo nhất.

Các trung tâm công nghệ và khuôn khổ giáo dục mạnh mẽ của địa phương đang được tạo ra, cùng với việc thu hút những tài năng tốt nhất, để hỗ trợ các công ty này và tạo ra lợi nhuận tích cực cho toàn bộ cộng đồng của đất nước. UAE đang đi đầu trong những nỗ lực này.

Bất động sản và cơ sở hạ tầng là một lĩnh vực quan trọng khác xứng đáng có một không gian trong các xu hướng để xem xét.

Nếu nhìn vào xu hướng trung và dài hạn, lĩnh vực bất động sản đã và đang phát triển không ngừng, tất nhiên là có biến động ngắn hạn liên quan đến chu kỳ kinh tế và các cú sốc bên ngoài, đồng thời mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Để duy trì sự tăng trưởng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đổi mới liên tục trong các cấu trúc liên quan và các dịch vụ liên quan sẽ không đổi trong những năm tới.

Liên kết với những điều trên là đầu tư vào chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Rõ ràng tầm quan trọng của các lĩnh vực này trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng liên tục và bền vững của tất cả các bên tham gia trên trường toàn cầu.

Hai lĩnh vực này có tác động trực tiếp trong việc thúc đẩy nền kinh tế nói chung, do giá trị nội tại cao của chúng và tác động đến “giá trị” của khu vực tài phán khi các dịch vụ đó được cung cấp tại địa phương ở mức xuất sắc.

Một lần nữa, gắn liền với phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản là lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Những số liệu mới nhất về ngành du lịch cho thấy một xu hướng bùng nổ, tác động đến tất cả các hoạt động kinh tế liên quan đến nó.

Sự tăng trưởng chóng mặt như vậy cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, để duy trì và nâng cấp những cái hiện có và xây dựng những cái mới, sau khi đánh giá cẩn thận về tác động và tính bền vững của chúng từ cả quan điểm tài chính và môi trường.

Nói về tính bền vững, một xu hướng chính khác có liên quan đến nhận thức ngày càng tăng về tác động của các hoạt động của con người đối với môi trường và sự cần thiết cấp thiết phải xây dựng các chính sách nhằm phát triển bền vững và giảm phát thải carbon.

Do đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo và các lĩnh vực (vẫn còn) thích hợp của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bù đắp phát thải chắc chắn phải là một phần của danh mục đầu tư, vì tầm quan trọng của chúng ngày càng tăng và có khả năng tăng theo cấp số nhân.

Trên đây chỉ là một đánh giá chung về các xu hướng đầu tư chính trong những thập kỷ tới.

Như đã gợi ý ở phần đầu của chuyên mục này, đa dạng hóa là chìa khóa để đầu tư khôn ngoan và kiểm soát sự biến động của lợi nhuận, và như tất cả chúng ta đều thấy, chúng ta có khá nhiều thứ để thử.

Lâm Anh