Một siêu chu kỳ hàng hóa mới?

DNHN - Trong khi hầu hết các nhà đầu tư để mắt tới sàn Nasdaq hay Bitcoin nhưng trên thực thế nhóm ngành có sự bứt phá nhất kể từ đầu năm nay (bao gồm cả tiền tệ) là hàng hóa. Giá cả dầu thô Brent đã trở lại ngưỡng trên 60 đô la, giá đồng đạt mức cao nhất trong tám năm và paladi quay trở về đỉnh cao như 6 năm trước đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sau hơn một thập kỷ đình trệ, các chuyên gia kỳ vọng vào một tương lai bùng nổ trở lại đối với ngành hàng hóa. Thật vậy, JP Morgan đã xuất bản nghiên cứu dựa trên “siêu chu kì mới” của hàng hóa. Như đã biết, những loại tài sản được liệt kê vào danh mục “hàng hóa” thường có chu kỳ tương đối dài. Trong những năm 1990, sự trỗi dậy của “Kinh tế mới” (New Economy) đã đánh dấu điểm kết thúc sự phụ thuộc của hàng hóa. Chỉ số hàng hóa S&P GSCI cho thấy một thị trường bắt đầu bùng nổ sau Chiến tranh Vùng Vịnh nhưng đã lụi tàn kể từ sự kiện bong bóng công nghệ năm 2000. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đánh dấu một xu hướng đảo ngược mới dẫn đến hàng hóa hoạt động kém trong một thời gian dài. Cuối năm 2020, hàng hóa đã xuống dốc chạm mức thấp mới so với cổ phiếu. Hiện nay, “siêu chu kỳ” hàng hóa một lần nữa nổi dậy.

Sau tình trạng suy thoái kinh tế năm 2020, một vài nhà nghiên cứu vi mô và vĩ mô chỉ ra một xu hướng đảo ngược sắp xảy ra. Hãy bắt đầu tín hiệu từ chính thị trường tài chính hay còn gọi là “các chỉ số nội bộ”, Ví dụ, kim loại đồng có khả năng dự đoán chu kỳ kinh tế đã tăng 70% từ mức thấp vào tháng ba. Kể từ tháng 11, các ngành có tính chu kỳ đã có biểu hiện vượt trội hơn hẳn so với cổ phiếu phòng thủ, đặc biệt là trong ngành năng lượng đã đạt được hơn 50% tính từ thời điểm lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, giá cước vận tải đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Lấy ví dụ giá vận chuyển giữa châu Á và châu Âu đã tăng gấp ba lần kể từ tháng 11 do các vấn đề về công suất.

Cuối cùng, giới chuyên gia kinh tế vĩ mô dự đoán về một thay đổi trong những năm tới đây. Hiện hầu hết các quốc gia phát triển đang phục hồi theo biểu đồ hình chữ K và một phần những ngành kinh tế trong số đó đã trở lại mạnh mẽ trong khi số còn lại vẫn đang trong mới bòng bong ví dụ như ngành du lịch. Nhưng tình hình hiện tại khác hoàn toàn so với năm 2008. Các ngân hàng đang trong trạng thái tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cần có sự kết hợp hiệu quả hai yếu tố nếu muốn phục hồi kinh tế hậu đại dịch là đòn bẩy tài chính và kích thích tiền tệ. Ngoài ra, mục tiêu hồi sinh nền kinh tế còn phục thuộc vào tốc độ triển khai vắc xin và tiềm năng phục hồi trong kinh tế thương mại thế giới. Hơn nữa, sự suy yếu của đồng đô la và tăng cường vị thế của đồng tệ có thể tác động cấp số nhân tại các thị trường mới nổi.

Một siêu chu kỳ mới của hàng hóa chắc chắn sẽ tác động sâu rộng đối với hoạt động của đa dạng các loại tài sản. Điều này có nghĩa là chuyển từ chế độ “giảm phát” sang “phục hồi tiền tệ”. Trong bối cảnh này, các chuyên viên quản lý tài sản nên chuyển sang các loại tài sản bảo vệ chống lại lạm phát như TIPS (trái phiếu liên kết lạm phát), cổ phiếu chu kỳ và hàng hóa. Tiếp theo, mặc dù vàng đã hoạt động rất tốt vào năm 2020 nhưng thời điểm này đến lượt các kim loại công nghiệp chiếm ưu thế về hiệu suất. Trên thực tế, “Thỏa thuận mới xanh” đã dẫn đến hậu quả cạn kiệt cơ sở hạ tầng dầu mỏ đến mức nhu cầu dự kiến ​​sẽ vượt cung trong năm nay. Những điều kiện như vậy thậm chí có thể tạo ra nguy cơ xảy ra khủng hoảng năng lượng, khiến hàng hóa tăng mạnh mẽ trở lại. Tất nhiên, siêu chu kỳ mới này vẫn còn rất nhiều giả thuyết và các vấn đề về cấu trúc tiếp tục đè nặng lên sức mạnh của tăng trưởng toàn cầu.

TL

Tin liên quan