Từ ngày 9 đến 13/8, tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi", sự kiện được kỳ vọng tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Uganda, đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận sâu hơn thị trường châu Phi.
Chương trình là sáng kiến trọng điểm trong Chiến lược Ngoại giao Kinh tế và Thương mại của Uganda, do Cao ủy Uganda tại Kuala Lumpur (Malaysia) phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của Uganda và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
![]() |
| Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi |
Theo Ban tổ chức, đây là hoạt động quan trọng nhằm thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thúc đẩy xuất khẩu và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Uganda với Việt Nam.
Tại buổi làm việc chuẩn bị cho sự kiện, Đại sứ Uganda tại Việt Nam, Tiến sĩ Betty Bigombe và Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh đã trao đổi về công tác phối hợp tổ chức, đồng thời thống nhất các nội dung nhằm nâng cao hiệu quả kết nối doanh nghiệp hai nước.
Theo phía Uganda, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với định hướng phát triển của quốc gia Đông Phi này, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp hóa nông nghiệp, phát triển du lịch, khai thác và chế biến khoáng sản, dầu khí, cũng như khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây được xem là nền tảng thuận lợi để hai nước tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong thời gian tới.
Quan hệ thương mại song phương cũng đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực. Năm 2025, kim ngạch thương mại Việt Nam - Uganda đạt khoảng 95,47 triệu USD, tăng hơn bốn lần so với mức 22,1 triệu USD của năm 2024.
Trong cơ cấu thương mại, Uganda chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng cà phê, bông và thịt, trong khi Việt Nam cung cấp thức ăn chăn nuôi, xi măng clinker, ắc quy điện, hàng dệt may, giày dép và gỗ veneer.
Ở lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam đã cam kết khoảng 40 triệu USD tại Uganda, tập trung vào các dự án khai khoáng và xây dựng. Thông qua diễn đàn lần này, Uganda sẽ giới thiệu danh mục cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực chế biến nông sản, sản xuất công nghiệp, công nghệ thông tin, du lịch, khai khoáng, dầu khí, dược phẩm và năng lượng tái tạo.
Đáng chú ý, Uganda cũng định vị mình là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng, mở ra dư địa lớn cho hoạt động xuất khẩu, đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng.
Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động như kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), kết nối doanh nghiệp với cơ quan quản lý (G2B), đối thoại chính sách, triển lãm đầu tư - xuất khẩu và các cuộc gặp song phương được sắp xếp trước giữa doanh nghiệp hai nước. Ban tổ chức dự kiến sự kiện thu hút hơn 300 đại biểu, gồm đại diện cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức tài chính và các đối tác phát triển của Việt Nam và Uganda.
Trước thềm diễn đàn, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Uganda sẽ có chương trình khảo sát và học tập kinh nghiệm tại Việt Nam về phát triển ngành cà phê. Hai bên cũng dự kiến ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi giá trị ngành cà phê, tạo nền tảng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và gia tăng giá trị cho sản phẩm của cả hai quốc gia.
Theo Đại sứ Uganda tại Việt Nam, Tiến sĩ Betty Bigombe, diễn đàn không chỉ là hoạt động xúc tiến thương mại mà còn là cầu nối đưa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Uganda đi vào chiều sâu thông qua các dự án hợp tác cụ thể. Bà cho rằng sự kết hợp giữa năng lực sản xuất, kinh nghiệm công nghiệp hóa của Việt Nam với nguồn tài nguyên, lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược của Uganda sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước xây dựng các quan hệ đối tác hiệu quả, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.