Mô hình truyền thông nhóm nhỏ BHXH xã hội tự nguyệnlan rộng toàn tỉnh Phú Thọ

16:20 11/11/2022

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập, đối tượng lao động tự do, người dân ở các khu vực nông thôn được nhận lương hưu, chế độ tử tuất và giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Từ tự chủ, linh hoạt trong công tác vận động người dân, huyện Hạ Hòa đã thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt hiệu quả cao, trở thành điểm sáng của tỉnh.

tuyên truyền BHXH tự nguyện tại xã Minh Hạc
Tuyên truyền BHXH tự nguyện tại xã Minh Hạc, Hạ Hòa, Phú Thọ

Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII về “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”. Sau 05 năm tích cực triển khai, công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH của huyện Hạ Hòa đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cũng như nhận thức của người dân. Điều đó góp phần đưa chính sách BHXH ngày càng lan tỏa trong cuộc sống với diện bao phủ được mở rộng và tạo động lực tốt hơn trong việc chăm lo an sinh xã hội tới mỗi người dân, người lao động trên địa bàn.

Có thể khẳng định, việc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 28 và các Nghị quyết của Chính phủ về BHXH đã được Hạ Hòa thực hiện tích cực, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Các cấp uỷ đảng từ huyện đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH để cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của BHXH trong hệ thống an sinh xã hội. Từ năm 2018 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã phối hợp với BHXH huyện tổ chức 161 buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đoàn viên, hội viên và nhân dân với trên 5.475 người tham gia. Vì vậy, công tác vận động nhân dân tham gia BHXH có nhiều chuyển biến tích cực, đem lại hiệu quả rõ rệt.

Minh chứng rõ nét nhất là số người tham gia BHXH tự nguyện đã không ngừng gia tăng. Tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn hiện nay đạt 19.717 người, ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch BHXH được chú trọng thực hiện. Hiện nay tất cả các dịch vụ công của cơ quan BHXH đã được thực hiện ở mức độ 4, có 23.728 người tham gia đăng ký và sử dụng ứng dụng BHXH số VssID. Tính đến 31/10/2022 có 257/270 đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, đạt tỉ lệ 95,2%.

BHXH huyện Hạ Hòa thường xuyên đưa ra những sáng kiến, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa quan trọng và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Phối hợp với Bưu điện huyện, Hội Phụ nữ, UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung làm rõ quyền và lợi ích cùng các thủ tục cần thiết khi tham gia BHXH tự nguyện. Chia các nhóm nhỏ rà soát các xã có tỷ lệ tham gia thấp, các xã có đời sống kinh tế phát triển để tập trung tuyên truyền trực quan qua máy chiếu, đối thoại trực tiếp tại các khu dân cư, hoặc các đội bóng chuyền hơi, các câu lạc bộ, nhóm bán hàng tại những chợ dân sinh… giúp người dân hiểu rõ hơn những ưu việt về chính sách BHXH tự nguyện.  

Tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2018, chị Nguyễn Thị Giang ở thị trấn Hạ Hòa chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ biết đến lợi ích của tấm thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh chứ không biết đến việc tham gia BHXH tự nguyện. Với người làm nghề kinh doanh như chúng tôi, trước khi biết đến BHXH tự nguyện cứ nghĩ được hưởng lương hưu hàng tháng tưởng chỉ là mơ ước. Tôi quyết định tham gia với số tiền không quá lớn, coi đó như là một hình thức tiết kiệm, trước hết là vì mình, sau này giảm bớt gánh nặng cho con cháu, lại có thêm tấm thẻ BHYT khi nghỉ hưu để yên tâm vì được chăm sóc sức khỏe lúc già”. 

Theo ông Dương Cao Bằng- Giám đốc BHXH huyện Hạ Hòa: “Để đảm bảo cuộc sống khi về già, với những người lao động nhất là lao động tự do khi tham gia BHXH tự nguyện là quyết định “lợi đủ đường”, bởi vừa có thu nhập ổn định, lại được chăm sóc sức khỏe trọn đời, sống an nhàn không phụ thuộc vào con cháu. Mọi người hãy xem sổ BHXH là một tài sản, của để dành cho tương lai. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thu hút người tham gia, đặc biệt là nông dân, công nhân và lao động tự do…, từ đó góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững”.

Từ những bước tiên phong mang về hiệu quả của BHXH huyện Hạ Hòa, mô hình truyền thông nhóm nhỏ hiện đã được nhân rộng ra toàn tỉnh. Trong đó, huyện Cẩm Khê cũng là một trong những địa phương nổi bật trong áp dụng mô hình này. Ông Nguyễn Văn Suất- Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Ở huyện Cẩm Khê, nói về lợi thế trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thì không thể không nhắc đến sự nhiệt huyết của những người làm công tác tuyên truyền. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định cho sự thành công trong việc đem chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân”.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, cán bộ, công chức, viên chức của BHXH huyện đã tận dụng mọi thời gian ngoài giờ làm việc ở cơ quan để lựa chọn đối tượng tiềm năng có khả năng tham gia như các hộ kinh doanh, người buôn bán nhỏ lẻ..., trực tiếp tư vấn về quyền lợi, mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện. Để việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đạt hiệu quả, BHXH huyện yêu cầu tất cả các cán bộ khi đi làm nhiệm vụ phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và được theo dõi sức khỏe hàng ngày; khi có biểu hiện ho sốt, ốm thì không tham gia nhiệm vụ.

Khi đến trực tiếp tư vấn tại nhà, nhân viên đại lý thu sẽ nắm bắt được hoàn cảnh thực tế của từng người để có sự chia sẻ, tư vấn phù hợp. Ngoài ra, bất cứ ý kiến, thắc mắc nào của người dân cũng được giải đáp ngay nên người dân đã hiểu rõ hơn về quyền lợi khi tham gia. Khi người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hướng dẫn lập tờ khai và chọn phương thức đóng. Tính đến tháng 5/2021, huyện Cẩm Khê có 2.970 người tham gia BHXH tự nguyện. 

Nhân viên BHXH huyện Cẩm Khê tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
Nhân viên BHXH huyện Cẩm Khê tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Nguyễn Đức Long - Cán bộ lao động, thương binh, xã hội xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, được xem là người hăng say, nhiệt huyết với phong trào tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện của xã và là người nắm vững chính sách BHXH tự nguyện, nỗ lực đi từng nhà, gặp từng người để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân, giúp bà con thêm hiểu, tin tưởng và tham gia vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Với sự hăng say, quyết tâm đó đã góp phần để từ chỗ chỉ có vài chục người tham gia BHXH tự nguyện trong suốt 12 năm triển khai chính sách BHXH tự nguyện, đến năm 2020, xã Yên Tập đã có thêm 97 người tham gia BHXH tự nguyện và đến cuối tháng 5/2021, số người tham gia mới đã tăng thêm 76 người. Bằng cách làm hay, hiệu quả từ mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” và phát huy nhiều mạng lưới nhân viên đại lý thu tâm huyết như anh Long, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy tối ưu mô hình này nhằm đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện.

Với những ưu việt của chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước, người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện được hưởng rất nhiều lợi ích thiết thực. Việc hiểu rõ những lợi ích của BHXH tự nguyện giúp người tham gia có niềm tin và gắn bó với loại hình BHXH này. Tuy nhiên, để chính sách BHXH tự nguyện lan tỏa sâu rộng đến với người dân và được người dân ủng hộ, cần sự góp sức, chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia.

Phú Thái