Thứ tư 05/08/2026 06:19
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

MBS dự báo kịch bản lãi suất huy động và tỷ giá năm 2025

Qua quá trình thu thập dữ liệu, đơn vị phân tích của Chứng khoán MB (MBS) không kỳ vọng sẽ có bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm 2025.
Bài liên quan
Chủ tịch Fed cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất
Giá vàng thế giới: Giá vàng nhích nhẹ nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất tại Mỹ

Trong báo cáo cập nhật tình hình vĩ mô ngày 16/1, Chứng khoán MB (MBS) nhận định lãi suất thị trường liên ngân hàng đã trải qua nhiều biến động trong tháng 12/2024. Lãi suất qua đêm khởi đầu ở mức 4% nhưng giảm mạnh xuống 2,4% vào ngày 19/12 – mức thấp nhất trong 7 tháng – nhờ sự hỗ trợ thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, ngay sau đó, lãi suất tăng trở lại, đạt 4% vào ngày 27/12 do NHNN bán lượng lớn USD ra thị trường, dẫn đến sự sụt giảm thanh khoản hệ thống. Đến cuối tháng 12, lãi suất qua đêm duy trì ở mức 3,6%, trong khi lãi suất các kỳ hạn từ 1 tuần đến 1 tháng dao động trong khoảng 4,4% - 4,7%.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi, sau khi chạm đáy vào tháng 3, đã tăng trở lại từ tháng 4 do mức lãi suất thấp trước đó khiến người dân rút tiền khỏi hệ thống ngân hàng. Xu hướng tăng rõ rệt hơn từ tháng 6 khi tăng trưởng tín dụng bật lên mạnh mẽ, đạt 6,1% vào cuối tháng 6 so với mức 3,4% của tháng 5. Tốc độ tăng trưởng tín dụng gấp 2-3 lần so với tốc độ huy động vốn đã buộc các ngân hàng phải nâng lãi suất huy động. Một số ngân hàng đã đẩy lãi suất vượt mốc 6%/năm. Sau khoảng 2 tháng chững lại, lãi suất huy động tiếp tục tăng từ tháng 11 để đảm bảo thanh khoản, phục vụ nhu cầu tín dụng thường gia tăng vào cuối năm. Tháng 12 ghi nhận 12 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1% - 0,3%/năm, được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng.

MBS: Sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm 2025
MBS: Sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm 2025

Theo NHNN, tính đến cuối năm 2024, tăng trưởng tín dụng đạt 15,08% so với cuối năm 2023, vượt mục tiêu 15%. Tuy nhiên, nợ xấu nội bảng toàn hệ thống đã tăng 4,55% so với cuối năm trước, gần tương đương mức cuối năm 2023 và gấp đôi mức 2% của năm 2022, buộc các ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động để thu hút vốn mới, đảm bảo thanh khoản. Lãi suất 12 tháng trung bình của các ngân hàng thương mại đạt 5,1%, tăng 20 điểm cơ bản so với đầu năm, trong khi lãi suất của các ngân hàng thương mại nhà nước duy trì ở mức 4,7%, thấp hơn 26 điểm cơ bản so với đầu năm. Dựa trên các yếu tố này, MBS dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng lớn sẽ dao động từ 5% - 5,2% trong năm 2025.

Cùng lúc, áp lực tỷ giá vẫn lớn khi đồng USD tăng giá mạnh, đẩy tỷ giá liên ngân hàng lên mức cao nhất lịch sử 25.485 VND/USD vào cuối tháng 12. Tính từ đầu năm 2024, đồng VND đã mất giá hơn 4,6% so với USD. Tỷ giá thị trường tự do đạt 25.800 VND/USD, trong khi tỷ giá trung tâm đạt 24.335 VND/USD, cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng vào năm 2016, lần lượt tăng 4,3% và 2% so với đầu năm. Trước áp lực này, NHNN đã bơm ngoại tệ và điều tiết thanh khoản để ổn định thị trường. Dự báo, tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.500 – 25.800 VND/USD trong quý 1/2025, chịu tác động bởi chính sách tài khóa nới lỏng của Mỹ, lãi suất cao, và chủ nghĩa bảo hộ. Dù vậy, các yếu tố tích cực như thặng dư thương mại, dòng vốn FDI, và sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đồng VND, duy trì sự ổn định vĩ mô và tỷ giá trong năm 2025.

MBS cho rằng, dư địa cho chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ bị hạn chế hơn so với dự kiến dưới áp lực của đồng USD mạnh lên và rủi ro về việc Mỹ tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra về thao túng tiền tệ. Trong kịch bản đó, NHNN có thể sẽ cần áp dụng một lập trường chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiểm soát sự ổn định của tỷ giá, đồng nghĩa với việc dư địa cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ có thể bị hạn chế. Do đó, đơn vị phân tích không kỳ vọng sẽ có bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm 2025.

Cùng với đó, sự phục hồi của hoạt động sản xuất và việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2025 sẽ là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, qua đó gia tăng áp lực lên lãi suất đầu vào. Tuy vậy, NHNN đã đưa ra chỉ đạo về việc ổn định lãi suất huy động và tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Dựa vào các yếu tố trên, công ty chứng khoán dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ dao động quanh mức 5% - 5,2% trong năm 2025.

Về tỷ giá, theo MBS, áp lực tỷ giá vẫn căng thẳng do sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD, và đã đẩy tỷ giá liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất lịch sử tại 25.485 VND/USD vào cuối tháng 12. Tính từ đầu năm 2024, đồng VND đã mất giá hơn 4,6% so với đồng USD.

Tỷ giá thị trường tự do cũng đã tăng lên mức 25.800 VND/USD, trong khi tỷ giá trung tâm đạt mức cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng vào năm 2016 tại 24.335 VND/USD, tăng lần lượt 4,3% và 2% so với đầu năm 2024. Trong bối cảnh này, NHNN đã phải cung ứng ra thị trường lượng lớn ngoại tệ và linh hoạt điều tiết thanh khoản hệ thống ngân hàng nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.

MBS kỳ vọng tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.500 – 25.800 VND/USD trong quý 1/2025 khi các kế hoạch nới lỏng tài khóa của chính quyền Mỹ mới kết hợp với các chính sách nhập cư chặt chẽ hơn. Cùng với đó là mức lãi suất cao của Mỹ so với các nước khác và chủ nghĩa bảo hộ tương đối cao của nước này. Tất cả dự kiến sẽ hỗ trợ cho việc gia tăng giá trị của đồng USD trong năm 2025.

Tuy nhiên theo đơn vị phân tích, vẫn có những yếu tố tích cực hỗ trợ cho đồng VND như: Thặng dư thương mại tích cực, dòng vốn FDI và du lịch phục hồi mạnh mẽ. Sự ổn định của môi trường vĩ mô nhiều khả năng được duy trì và cải thiện hơn nữa, sẽ là cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2025.

Tin bài khác
Chi phí vốn chưa hạ, doanh nghiệp Việt đối mặt thêm áp lực khi Fed giữ lãi suất

Chi phí vốn chưa hạ, doanh nghiệp Việt đối mặt thêm áp lực khi Fed giữ lãi suất

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất điều hành không chỉ là tín hiệu đối với thị trường tài chính quốc tế mà còn tạo ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam. Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức hai con số, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với áp lực kép từ chi phí vốn, biến động tỷ giá và giá đầu vào, trong khi khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong nước không còn nhiều dư địa.
NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn để triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 220.000 tỷ đồng thông qua bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Gói vay dự kiến sẽ được đưa vào thực hiện trong vài ngày tới, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm trong nửa đầu năm 2026 không đến từ hoạt động cốt lõi, mà chủ yếu do gia tăng trích lập dự phòng khi nợ xấu có xu hướng tăng trở lại.
Công khai hơn 11.900 mã số thuế cần hoàn tất thủ tục chấm dứt hiệu lực

Công khai hơn 11.900 mã số thuế cần hoàn tất thủ tục chấm dứt hiệu lực

Chiến dịch "Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh" đang được ngành Thuế đẩy mạnh tại Quảng Trị. Qua rà soát, ba cơ sở Thuế đã công khai hơn 11.900 trường hợp cần xử lý hồ sơ mã số thuế, góp phần chuẩn hóa dữ liệu người nộp thuế và nâng cao hiệu quả quản lý.
Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Tháng 7/2026 ghi nhận cú điều chỉnh mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi toàn bộ mã giảm giá, vốn hóa toàn ngành mất gần 200.000 tỷ đồng giữa áp lực vĩ mô và dòng tiền suy yếu.
Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, đồng thời khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo nền tảng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại nhiều ngân hàng, một số kỳ hạn trung dài hạn nhích lên, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Phố Wall tăng mạnh khi giá dầu và lợi suất trái phiếu hạ nhiệt

Phố Wall tăng mạnh khi giá dầu và lợi suất trái phiếu hạ nhiệt

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đầu tháng 8, khi tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran kéo giá dầu và lợi suất trái phiếu đi xuống, giúp tâm lý nhà đầu tư cải thiện trước tuần công bố nhiều dữ liệu kinh tế và kết quả kinh doanh quan trọng.
Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Tín dụng tăng nhanh hơn huy động khiến hệ thống ngân hàng đối mặt áp lực thanh khoản lớn, trong khi nguồn vốn giá rẻ suy giảm buộc các nhà băng phải điều chỉnh chiến lược và duy trì lãi suất ở mức cao hơn.
AstraZeneca đàm phán mua Bristol Myers Squibb

AstraZeneca đàm phán mua Bristol Myers Squibb

AstraZeneca đang thảo luận mua Bristol Myers Squibb trong thương vụ có thể tạo ra tập đoàn dược phẩm trị giá gần 400 tỷ USD.
Cổ phiếu Amazon bứt phá 15% kéo Phố Wall vượt áp lực lạm phát

Cổ phiếu Amazon bứt phá 15% kéo Phố Wall vượt áp lực lạm phát

Sự phân hóa sâu sắc giữa các tập đoàn công nghệ lớn đang tạo ra diện mạo mới cho Phố Wall. Khi dòng tiền toàn cầu ưu tiên những doanh nghiệp biến trí tuệ nhân tạo thành lợi nhuận thực tế, các bài toán về chi phí năng lượng và lãi suất cao tiếp tục là phép thử thách thức bản lĩnh kinh doanh.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện rõ rệt trong tuần cuối tháng 7, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm và USD suy yếu mạnh.
Tokyo tìm cách vực dậy đồng Yên giữa áp lực tỷ giá và lợi suất trái phiếu

Tokyo tìm cách vực dậy đồng Yên giữa áp lực tỷ giá và lợi suất trái phiếu

Đồng Yên rơi xuống vùng thấp nhất trong nhiều thập kỷ đang kéo Nhật Bản và Mỹ vào một động thái phối hợp hiếm hoi trên thị trường tiền tệ, trong bối cảnh Tokyo tìm cách chặn đà mất giá và ổn định niềm tin của nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhằm hút dòng tiền, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc, nhà đầu tư chờ dữ liệu việc làm và mùa báo cáo lợi nhuận

Chứng khoán Mỹ khởi sắc, nhà đầu tư chờ dữ liệu việc làm và mùa báo cáo lợi nhuận

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng trong phiên giao dịch tối 2/8, khi thị trường bước vào tháng 8 với tâm điểm là báo cáo việc làm tháng 7, loạt kết quả kinh doanh của doanh nghiệp lớn và câu hỏi về sức bền của đà tăng trên Phố Wall.