Thứ tư 05/02/2025 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Lý do gì khiến Samsung Electronics ghi nhận khoảng lỗ lớn trong quý 2?

24/04/2023 22:24
Với ước tính thu nhập ảm đạm trong quý trước, dự đoán kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp sẽ tồi tệ hơn nữa khi hiệu ứng từ việc ra mắt Galaxy suy giảm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo các nhà phân tích, Samsung Electronics Co. có khả năng kinh doanh thua lỗ trong quý II/2023, do sự suy giảm của mảng kinh doanh chip và nhu cầu đối với thiết bị di động. Đây sẽ là khoản lỗ hàng quý đầu tiên của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới trong gần 15 năm.

Hi Investment & Securities Co ước tính Samsung Electronics có thể chịu khoản lỗ hoạt động lên tới 1.280 tỷ won (tương đương 961 triệu USD). Trong khi đó, công ty môi giới SK Securities dự kiến khoản lỗ hoạt động của Samsung Electronics vào khoảng 600 tỷ won còn công ty chứng khoán Samsung Securities Co. dự báo khoản lỗ hoạt động ở mức 279 tỷ won.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên Samsung Electronics ghi nhận lỗ hoạt động kể từ quý 4/2008, khi công ty đã từng ghi nhận lỗ hoạt động 940 tỷ won. Trước đó không lâu, công ty ước tính lợi nhuận hoạt động giảm 95.75%, xuống 600 tỷ won ở quý 1 trong báo cáo lợi nhuận vào đầu tháng này.

Samsung không công bố các con số chi tiết cho từng bộ phận kinh doanh. Ông lớn từ xứ sở Kim Chi sẽ công bố kết quả kinh doanh chi tiết vào Thứ 5 tới (26/4).

Giới phân tích nhận định bộ phận Giải pháp thiết bị của Samsung Electronics, phụ trách mảng kinh doanh chip, có khả năng chịu khoản lỗ 4.000 tỷ Won. Tuy nhiên tăng trưởng của bộ phận Di động với sự ra mắt Galaxy S23 mới đã giúp công ty vẫn có lợi nhuận mỏng trong quý đầu tiên.

Với ước tính thu nhập ảm đạm trong quý trước đó, các chuyên gia dự đoán kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp sẽ tồi tệ hơn nữa khi hiệu ứng từ việc ra mắt Galaxy suy giảm, trong khi nhu cầu chip toàn cầu vẫn ảm đạm.

"Hiệu suất quý 1 đến từ điện thoại thông minh chủ yếu bù đắp cho tổn thất lớn của chip, mang đến ít lợi nhuận trong mảng màn hình, điện máy và linh kiện điện tử," Hwang Min-seong, một nhà phân tích tại Samsung Securities, nói.

“Hiệu ứng của những chiếc smartphone mới sẽ nhạt đi trong quý II và chúng tôi không loại trừ khả năng Samsung Electronics sẽ lỗ lớn”, vị này nói thêm.

Sau báo cáo lợi nhuận trước đó, Samsung Electronics cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đã cắt giảm sản xuất ở "một mức độ đủ nhiều", nhằm đối mặt với sự sụt giảm của nhu cầu bán dẫn. Đi ngược lại tuyên bố trước đây của công ty rằng không có kế hoạch cắt giảm sản lượng

Các nhà sản xuất chip bán dẫn Hàn Quốc, trong đó dẫn đầu là Samsung, đã đạt được các mức lợi nhuận kỷ lục trong những năm gần đây khi giá sản phẩm này tăng vọt. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu giảm tốc đã giáng một đòn mạnh vào doanh số bán chip. Mặc dù vậy, tình trạng này không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư táo bạo của Samsung.

Trong vòng 20 năm tới, Samsung Electronics cam kết sẽ đầu tư 300 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) để phát triển căn cứ sản xuất chip lớn nhất thế giới. Nơi đây sẽ vượt qua Công viên Khoa học Hsinchu (Đài Loan, Trung Quốc) và cụm sản xuất chip tại Texas (Mỹ).

Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư tư nhân trị giá 550 nghìn tỷ won được chính phủ Hàn Quốc công bố hôm 15/3. Chiến lược của Seoul nhằm tăng cường ưu đãi thuế và nâng cao tính cạnh tranh của lĩnh vực công nghệ cao, trong đó liên quan đến chip, màn hình và pin.

Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch sau khi các nước khác đã giới thiệu những biện pháp để củng cố ngành công nghiệp bán dẫn nội địa. Chẳng hạn, tháng trước Mỹ đưa ra thông tin chi tiết về Đạo luật CHIPS, tài trợ hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất chip đầu tư vào Mỹ.

Ngoài ra, Samsung Electronics, Samsung Display, Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanics sẽ đầu tư 60,1 nghìn tỷ won trong 10 năm tới bên ngoài khu vực Seoul để phát triển công nghệ đóng gói chip, màn hình và pin.

Theo truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin, Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đang chuẩn bị để tháp tùng Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, dự kiến diễn ra từ ngày 26/4 đến giữa tháng 5. Theo đó, vị lãnh đạo sẽ đến gặp một số nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghệ, đồng thời củng cố mạng lưới hợp tác, xây dựng những kế hoạch mới cho các doanh nghiệp dưới trướng Samsung trong tương lai.

Phương Mai (t/h)

Tin bài khác
Grab và GoTo nối lại đàm phán sáp nhập: Liệu thương vụ tỷ đô có thành công?

Grab và GoTo nối lại đàm phán sáp nhập: Liệu thương vụ tỷ đô có thành công?

Cả Grab và GoTo – hai nền tảng gọi xe hàng đầu khu vực đều đang chịu áp lực về lợi nhuận, khiến việc hợp nhất trở thành phương án giúp tối ưu chi phí.
Panasonic cân nhắc bán mảng kinh doanh TV sau nhiều năm suy giảm thị phần

Panasonic cân nhắc bán mảng kinh doanh TV sau nhiều năm suy giảm thị phần

Theo Omdia, thị phần TV màn hình phẳng Nhật Bản của Panasonic trong tháng 1 đến tháng 6/2024 là 12,8%, giảm từ mức khoảng 20% trong những năm 2010.
Google đối mặt điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc

Google đối mặt điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc

Hiện chưa rõ cuộc điều tra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Google, nhưng một số chuyên gia cho rằng cuộc điều tra có thể tập trung vào hệ điều hành Android.
Hé lộ những sản phẩm Apple có thể ra mắt tháng tới

Hé lộ những sản phẩm Apple có thể ra mắt tháng tới

Sau những ngày đầu năm 2025 khá trầm lắng, các sản phẩm Apple sắp ra mắt hứa hẹn sẽ tạo nên một cú nổ lớn trên thị trường công nghệ.
iPhone 15 vẫn bán chạy nhất thế giới dù ra mắt hơn một năm

iPhone 15 vẫn bán chạy nhất thế giới dù ra mắt hơn một năm

iPhone 15 là mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong năm 2024. Gần một nửa doanh số của mẫu máy này đến từ thị trường Mỹ và Trung Quốc.
Bảng giá iPhone 16 chính hãng trong tháng 2

Bảng giá iPhone 16 chính hãng trong tháng 2

Ghi nhận vào ngày 4/2/2025, các sản phẩm iPhone 16 series, đặc biệt là iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max đã về nhiều hơn so với thời điểm mới mở bán.
Bước tiến AI của DeepSeek thúc đẩy cơn sốt trung tâm dữ liệu tại ASEAN

Bước tiến AI của DeepSeek thúc đẩy cơn sốt trung tâm dữ liệu tại ASEAN

Sự đột phá AI của DeepSeek sẽ thúc đẩy cơn sốt trung tâm dữ liệu tại ASEAN, tăng tốc độ áp dụng AI và mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Apple chuẩn bị "chốt đơn" nhà cung cấp màn hình cho iPhone gập

Apple chuẩn bị "chốt đơn" nhà cung cấp màn hình cho iPhone gập

Một số nguồn tin cho biết, iPhone gập có thể ra mắt năm 2025, nhưng đa số dự đoán khả năng cao hơn là phải đến 2027 sản phẩm mới xuất hiện.
Deep Research: Tham vọng mới của OpenAI trong cuộc đua AI nghiên cứu chuyên sâu

Deep Research: Tham vọng mới của OpenAI trong cuộc đua AI nghiên cứu chuyên sâu

Deep Research có thể tự lập kế hoạch, phân tích, thực hiện tiến trình nhiều bước nhằm tìm kiếm dữ liệu phù hợp, đối chiếu và cập nhật lại thông tin.
Odoo ra mắt tính năng liên kết Shopee tại Châu Á: Giải pháp tích hợp hoàn hảo cho doanh nghiệp

Odoo ra mắt tính năng liên kết Shopee tại Châu Á: Giải pháp tích hợp hoàn hảo cho doanh nghiệp

Ngày 3/2, Odoo - công ty về phần mềm ERP và quản trị doanh nghiệp, chính thức công bố tính năng Liên kết Shopee dành riêng cho người dùng tại Châu Á. Nhờ kết nối API Shopee-Odoo, các doanh nghiệp hiện nay có thể dễ dàng đồng bộ hóa và quản lý đơn hàng Shopee trực tiếp trên nền tảng Odoo, tối ưu hóa hoạt động bán hàng đa kênh và tăng cường hiệu quả kinh doanh.
Phát hiện 105 cuộc tấn công mạng lừa đảo trong dịp nghỉ Tết Ất Tỵ 2025

Phát hiện 105 cuộc tấn công mạng lừa đảo trong dịp nghỉ Tết Ất Tỵ 2025

Đặc biệt, trong thời gian cả nước đón kỳ lễ lớn, Cục An toàn thông tin đã gửi cảnh báo và hỗ trợ xử lý 15 cuộc tấn công mạng, 30 website vi phạm pháp luật.
Hé lộ về tên gọi smartphone gập ba của Samsung

Hé lộ về tên gọi smartphone gập ba của Samsung

Tại sự kiện Galaxy Unpacked ngày 22/1, Samsung đã chính thức xác nhận sẽ công bố smartphone gập ba đầu tiên ngay trong năm nay.
Lý do gì khiến Apple hủy dự án phát triển kính AR?

Lý do gì khiến Apple hủy dự án phát triển kính AR?

Việc Apple hủy bỏ dự án đã đặt ra một dấu hỏi lớn về chiến lược sản phẩm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo mở rộng (XR) trong tương lai của Apple.
Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore ?

Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore ?

Giới chức Mỹ đang điều tra liệu DeepSeek có mua chip Nvidia thông qua các công ty trung gian tại Singapore để lách lệnh cấm hay không, làm dấy lên tranh luận về hiệu quả của các hạn chế công nghệ đối với Trung Quốc.
Apple gợi ý 4 ứng dụng Việt trong dịp Tết Nguyên đán

Apple gợi ý 4 ứng dụng Việt trong dịp Tết Nguyên đán

Với số lượt tải cao và đánh giá tích cực trên App Store, những ứng dụng này sẽ mang đến trải nghiệm giàu giá trị tinh thần cho người Việt trong dịp đầu năm.