Thứ năm 23/07/2026 11:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Samsung lập đơn vị robot AI, tăng tốc cuộc đua công nghệ

Samsung thành lập đơn vị chuyên trách về robot nhằm đẩy nhanh phát triển robot tích hợp AI, hướng tới thương mại hóa và tạo động lực tăng trưởng mới.

Thành lập đơn vị chuyên trách, đẩy mạnh nghiên cứu robot AI

Samsung Electronics vừa thành lập Văn phòng Xúc tiến Kinh doanh RX, đơn vị chuyên trách về robot trực thuộc Tổng Giám đốc điều hành kiêm người đứng đầu Bộ phận Trải nghiệm Thiết bị (DX) Roh Tae-moon. Động thái này nằm trong chiến lược đẩy mạnh phát triển robot và trí tuệ nhân tạo (AI), được tập đoàn xác định là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng trong thời gian tới.

Samsung lập đơn vị robot AI, tăng tốc cuộc đua công nghệ
Samsung lập đơn vị robot AI, tăng tốc cuộc đua công nghệ

Theo Samsung, Văn phòng Xúc tiến Kinh doanh RX sẽ đảm nhiệm việc xây dựng chiến lược phát triển trung và dài hạn, nghiên cứu các công nghệ cốt lõi, thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm và điều phối hoạt động kinh doanh robot trên toàn tập đoàn. Đơn vị này đặt trụ sở tại Khu nghiên cứu và phát triển Samsung ở quận Seocho, Seoul.

Song song với đó, Samsung sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ phát triển robot tại nhà máy Gumi (tỉnh Gyeongsang Bắc), đồng thời mở rộng mạng lưới nghiên cứu tại Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác công nghệ cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phụ trách bộ phận chiến lược robot là ông Lee Dong-gun, người từng đảm nhiệm vai trò xây dựng chiến lược hoạt động tại công ty robot Boston Dynamics khi làm việc cho Tập đoàn Hyundai Motor. Đội ngũ nghiên cứu còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Ajou.

Hướng tới thương mại hóa robot và xây dựng hệ sinh thái AI

Samsung cho biết sẽ triển khai thử nghiệm robot hình người tại các cơ sở sản xuất để kiểm chứng công nghệ, thu thập dữ liệu và hoàn thiện các hệ thống AI trước khi mở rộng ứng dụng sang lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng.

Đây là một phần trong chiến lược chuyển đổi sang mô hình sản xuất thông minh của tập đoàn. Samsung đặt mục tiêu đưa AI vào toàn bộ các nhà máy trong và ngoài nước vào năm 2030 thông qua công nghệ bản sao số (digital twin), tự động hóa dây chuyền sản xuất và từng bước ứng dụng robot trong hoạt động sản xuất.

Bên cạnh đó, Samsung cũng sẽ tận dụng năng lực của các công ty thành viên như Samsung Display, Samsung Electro-Mechanics, Samsung SDI, Samsung Heavy Industries và Samsung E&A để mở rộng môi trường huấn luyện robot, qua đó tích lũy dữ liệu phục vụ phát triển các thế hệ robot thông minh trong tương lai.

Theo giới phân tích, việc thành lập đơn vị chuyên trách cho thấy Samsung đang tăng tốc đầu tư vào lĩnh vực robot tích hợp AI nhằm tạo động lực tăng trưởng mới, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

Tin bài khác
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Alphabet lập kỷ lục doanh thu, Google Cloud bứt phá nhờ AI

Alphabet lập kỷ lục doanh thu, Google Cloud bứt phá nhờ AI

Alphabet ghi nhận doanh thu quý II đạt mức kỷ lục nhờ tăng trưởng mạnh của Google Cloud và mảng tìm kiếm, dù chi phí đầu tư AI tiếp tục gia tăng.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Từ mã QR đến “hồ sơ số”: Khi dữ liệu trở thành lợi thế cạnh tranh của nông sản Việt

Từ mã QR đến “hồ sơ số”: Khi dữ liệu trở thành lợi thế cạnh tranh của nông sản Việt

Không khó để bắt gặp những sản phẩm gắn mã QR trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều mã chỉ cung cấp vài dòng thông tin cơ bản, chưa đủ để tạo niềm tin với người tiêu dùng. Trong khi đó, xu hướng chuyển đổi số đang đặt ra yêu cầu cao hơn: mỗi sản phẩm cần có một "hồ sơ số" đầy đủ, nơi mọi dữ liệu về nguồn gốc, quy trình sản xuất và chất lượng được chuẩn hóa, cập nhật và kết nối trực tiếp với khách hàng.
Từ 15/8, người dùng VNeID được miễn, giảm nhiều lệ phí dịch vụ công

Từ 15/8, người dùng VNeID được miễn, giảm nhiều lệ phí dịch vụ công

Từ ngày 15/8 đến hết 28/2/2027, công dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và hoàn thành tích hợp các giấy tờ theo quy định trên ứng dụng VNeID sẽ được miễn, giảm nhiều khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

Apple vừa phát hành iOS 27 beta 4 dành cho các nhà phát triển với trọng tâm là hoàn thiện Siri AI, mở rộng Apple Intelligence và tiếp tục tối ưu giao diện Liquid Glass trước khi hệ điều hành chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay.
Hà Tĩnh thúc đẩy hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ số, hướng tới kinh tế số đóng góp 20% GRDP

Hà Tĩnh thúc đẩy hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ số, hướng tới kinh tế số đóng góp 20% GRDP

Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến năm 2030 kinh tế số đóng góp khoảng 15-20% GRDP, đồng thời hình thành các doanh nghiệp công nghệ số nòng cốt, phát triển nền tảng số, trí tuệ nhân tạo và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số toàn diện.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.
Apple mở rộng vụ kiện, yêu cầu cựu nhân viên OpenAI không xóa dữ liệu

Apple mở rộng vụ kiện, yêu cầu cựu nhân viên OpenAI không xóa dữ liệu

Apple đã gửi yêu cầu bảo toàn chứng cứ pháp lý tới khoảng 40 cựu nhân viên hiện làm việc tại OpenAI, yêu cầu không xóa các tài liệu có thể liên quan đến vụ kiện bí mật công nghệ giữa hai bên.
Lào Cai đặt mục tiêu 40% người dân trưởng thành đạt phổ cập kỹ năng số trong năm 2026

Lào Cai đặt mục tiêu 40% người dân trưởng thành đạt phổ cập kỹ năng số trong năm 2026

Chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi người dân có đủ kiến thức và kỹ năng để sử dụng các nền tảng số trong cuộc sống hằng ngày. Với mục tiêu đưa công nghệ đến gần hơn với mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Lào Cai đang tiếp tục đẩy mạnh Phong trào "Bình dân học vụ số", coi đây là nền tảng xây dựng công dân số, phát triển kinh tế số và xã hội số.