Thứ sáu 03/04/2026 19:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi

Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. Dự thảo luật Nhà giáo với nhiều điều khoản mới nhằm nâng cao đãi ngộ cho nhà giáo thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với ngành giáo dục.
Trường Mầm Non Hồng Ngọc (TP.HCM): Khẳng định uy tín bằng chất lượng giáo dục và phẩm chất đạo đức người giáo viên Hải Phòng chi hơn 2,7 tỷ đồng khen thưởng các học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế Đồng Tháp: Chú trọng công tác đào tạo và tuyển dụng giáo viên Trung tâm Anh ngữ LDA khai trương: Môi trường học tiếng Anh chuẩn quốc tế với 100% giáo viên nước ngoài

Theo thông tin từ Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật đã được thảo luận tại phiên họp thứ 37 vào tháng 9/2024. Một trong những điểm đáng chú ý là lương của nhà giáo sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, những nhà giáo công tác tại các vùng khó khăn sẽ nhận được các phụ cấp ưu đãi, thể hiện rõ ràng sự ghi nhận cho công sức của họ trong bối cảnh khó khăn.

Chính phủ đã khẳng định rằng, những quy định này sẽ được rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi và sự đột phá. Điều này không chỉ tạo ra một hệ thống đãi ngộ tốt hơn cho nhà giáo mà còn khuyến khích họ cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Theo dự thảo mới nhất, tại các cơ sở giáo dục công lập, lương cơ bản của nhà giáo sẽ là ưu tiên hàng đầu. Họ sẽ được hưởng các phụ cấp theo tính chất công việc và vùng miền. Đặc biệt, nhà giáo ở các khu vực như vùng dân tộc thiểu số hay miền núi sẽ được ưu tiên với mức lương và phụ cấp cao hơn.

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi
Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, những nhà giáo mới tuyển dụng sẽ được xếp tăng 1 bậc lương trong thang bậc hành chính. Chính phủ cũng sẽ quy định các chính sách tiền lương cho nhà giáo tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đảm bảo rằng không ai có thể nhận lương thấp hơn quy định này.

Để thực hiện những thay đổi này, ngân sách nhà nước sẽ phải đối mặt với áp lực lớn. Ước tính, chi phí phát sinh để chi trả tiền lương cho nhà giáo có thể lên tới 1.068 tỷ đồng mỗi tháng, tương đương 12.816 tỷ đồng mỗi năm. Nếu quy định tăng bậc lương được thực hiện, ngân sách sẽ cần bổ sung thêm 264 tỷ đồng hàng năm.

Chưa dừng lại ở đó, việc miễn học phí cho con của giáo viên và giảng viên sẽ cần khoảng 9.212,1 tỷ đồng hàng năm, một con số không hề nhỏ. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Hoàng Thanh Tùng, nhấn mạnh rằng, các chính sách này không chỉ là một bước tiến lớn mà còn là cơ hội để thu hút nhân tài vào ngành giáo dục.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, cần phải xem xét kỹ lưỡng một số nội dung trong dự thảo. Ông Tùng đã đề nghị Chính phủ cần giải thích rõ hơn về việc giữ lại nhiều khoản phụ cấp, trong khi trước đó đã có kế hoạch thu hẹp hoặc hợp nhất một số loại phụ cấp theo Nghị quyết 27.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định để đảm bảo tính hợp lý. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh rằng, cần phải đánh giá kỹ lưỡng về nguồn ngân sách cho chính sách miễn học phí.

Nếu dự án luật này được chuẩn bị một cách cẩn thận và có tính khả thi cao, rất có thể nó sẽ được thông qua trong hai kỳ họp tới. Đây là cơ hội vàng không chỉ cho nhà giáo mà còn cho toàn ngành giáo dục. Cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng một đội ngũ nhà giáo hùng mạnh và tận tâm.

Với những bước đi quyết liệt và cụ thể, chính sách tiền lương cho nhà giáo không chỉ tạo ra sự thay đổi trong đãi ngộ mà còn thể hiện sự tôn trọng và ghi nhận công sức của họ trong sự nghiệp trồng người. Tương lai của giáo dục Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới, và sự chuyển mình này chính là điểm khởi đầu cho một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
TP. Hồ Chí Minh chọn 9 công nghệ chiến lược, đặt mục tiêu làm chủ và thương mại hóa đến 2030

TP. Hồ Chí Minh chọn 9 công nghệ chiến lược, đặt mục tiêu làm chủ và thương mại hóa đến 2030

TP. Hồ Chí Minh xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược với 26 nhóm sản phẩm ưu tiên, hướng tới làm chủ, ứng dụng và thương mại hóa công nghệ, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Thái Nguyên tăng tốc đổi mới sáng tạo, bứt phá chuyển đổi số toàn diện năm 2026

Thái Nguyên tăng tốc đổi mới sáng tạo, bứt phá chuyển đổi số toàn diện năm 2026

Thái Nguyên triển khai đồng bộ các nhiệm vụ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hướng tới xây dựng nền tảng dữ liệu hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế số và nâng cao hiệu quả quản lý.
Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không có chủ trương điều chỉnh hay hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5 lên 9 ngày; lịch nghỉ năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo đã ban hành từ tháng 10/2025.
Hà Tĩnh bứt phá ngoạn mục dẫn đầu tăng trưởng kinh tế cả nước quý I năm 2026

Hà Tĩnh bứt phá ngoạn mục dẫn đầu tăng trưởng kinh tế cả nước quý I năm 2026

Quý I/2026, Hà Tĩnh ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt tăng trưởng kinh tế 12,42%, dẫn đầu cả nước, phản ánh rõ nét sự phục hồi toàn diện của sản xuất, đầu tư và tiêu dùng trên địa bàn.
Chuyển đổi số trong quản lý thuế: Gần 100 hộ kinh doanh xã Mỏ Vàng được tập huấn chính sách mới

Chuyển đổi số trong quản lý thuế: Gần 100 hộ kinh doanh xã Mỏ Vàng được tập huấn chính sách mới

Gần 100 hộ kinh doanh trên địa bàn xã Mỏ Vàng (tỉnh Lào Cai) đã tham gia hội nghị tuyên truyền chính sách thuế và hướng dẫn cài đặt ứng dụng eTax Mobile. Hoạt động không chỉ giúp người dân cập nhật quy định mới mà còn thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới môi trường kinh doanh minh bạch, bền vững.
Cơ chế lương đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế: Tăng ưu đãi để hút nhân lực chất lượng cao

Cơ chế lương đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế: Tăng ưu đãi để hút nhân lực chất lượng cao

Chính phủ ban hành Nghị định 92/2026/NĐ-CP với loạt cơ chế lương, phụ cấp mang tính đột phá nhằm thu hút chuyên gia trong và ngoài nước tham gia vận hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Mức đãi ngộ có thể lên tới 150% lương hiện hưởng, đi kèm nhiều chính sách vượt trội về điều kiện làm việc và phát triển nghề nghiệp.
GRDP Hà Nội tăng 7,87% trong quý I/2026: Động lực từ dịch vụ và đầu tư công

GRDP Hà Nội tăng 7,87% trong quý I/2026: Động lực từ dịch vụ và đầu tư công

Kinh tế Thủ đô ghi nhận tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm khi GRDP Hà Nội quý I/2026 ước tăng 7,87% – mức cao trong nhiều năm gần đây. Đà tăng trưởng được dẫn dắt bởi khu vực dịch vụ và đầu tư công, trong bối cảnh sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực.
Hà Nội đề xuất cho xe du lịch dưới 28 chỗ chạy 24/24h

Hà Nội đề xuất cho xe du lịch dưới 28 chỗ chạy 24/24h

Sở Xây dựng Hà Nội cùng Công an thành phố đề xuất điều chỉnh quy định giao thông theo hướng cho phép xe chở khách từ 28 chỗ trở xuống hoạt động 24/24h, nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải, du lịch và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.