Thứ hai 03/11/2025 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi

Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. Dự thảo luật Nhà giáo với nhiều điều khoản mới nhằm nâng cao đãi ngộ cho nhà giáo thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với ngành giáo dục.
Trường Mầm Non Hồng Ngọc (TP.HCM): Khẳng định uy tín bằng chất lượng giáo dục và phẩm chất đạo đức người giáo viên Hải Phòng chi hơn 2,7 tỷ đồng khen thưởng các học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế Đồng Tháp: Chú trọng công tác đào tạo và tuyển dụng giáo viên Trung tâm Anh ngữ LDA khai trương: Môi trường học tiếng Anh chuẩn quốc tế với 100% giáo viên nước ngoài

Theo thông tin từ Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật đã được thảo luận tại phiên họp thứ 37 vào tháng 9/2024. Một trong những điểm đáng chú ý là lương của nhà giáo sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, những nhà giáo công tác tại các vùng khó khăn sẽ nhận được các phụ cấp ưu đãi, thể hiện rõ ràng sự ghi nhận cho công sức của họ trong bối cảnh khó khăn.

Chính phủ đã khẳng định rằng, những quy định này sẽ được rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi và sự đột phá. Điều này không chỉ tạo ra một hệ thống đãi ngộ tốt hơn cho nhà giáo mà còn khuyến khích họ cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Theo dự thảo mới nhất, tại các cơ sở giáo dục công lập, lương cơ bản của nhà giáo sẽ là ưu tiên hàng đầu. Họ sẽ được hưởng các phụ cấp theo tính chất công việc và vùng miền. Đặc biệt, nhà giáo ở các khu vực như vùng dân tộc thiểu số hay miền núi sẽ được ưu tiên với mức lương và phụ cấp cao hơn.

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi
Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, những nhà giáo mới tuyển dụng sẽ được xếp tăng 1 bậc lương trong thang bậc hành chính. Chính phủ cũng sẽ quy định các chính sách tiền lương cho nhà giáo tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đảm bảo rằng không ai có thể nhận lương thấp hơn quy định này.

Để thực hiện những thay đổi này, ngân sách nhà nước sẽ phải đối mặt với áp lực lớn. Ước tính, chi phí phát sinh để chi trả tiền lương cho nhà giáo có thể lên tới 1.068 tỷ đồng mỗi tháng, tương đương 12.816 tỷ đồng mỗi năm. Nếu quy định tăng bậc lương được thực hiện, ngân sách sẽ cần bổ sung thêm 264 tỷ đồng hàng năm.

Chưa dừng lại ở đó, việc miễn học phí cho con của giáo viên và giảng viên sẽ cần khoảng 9.212,1 tỷ đồng hàng năm, một con số không hề nhỏ. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Hoàng Thanh Tùng, nhấn mạnh rằng, các chính sách này không chỉ là một bước tiến lớn mà còn là cơ hội để thu hút nhân tài vào ngành giáo dục.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, cần phải xem xét kỹ lưỡng một số nội dung trong dự thảo. Ông Tùng đã đề nghị Chính phủ cần giải thích rõ hơn về việc giữ lại nhiều khoản phụ cấp, trong khi trước đó đã có kế hoạch thu hẹp hoặc hợp nhất một số loại phụ cấp theo Nghị quyết 27.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định để đảm bảo tính hợp lý. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh rằng, cần phải đánh giá kỹ lưỡng về nguồn ngân sách cho chính sách miễn học phí.

Nếu dự án luật này được chuẩn bị một cách cẩn thận và có tính khả thi cao, rất có thể nó sẽ được thông qua trong hai kỳ họp tới. Đây là cơ hội vàng không chỉ cho nhà giáo mà còn cho toàn ngành giáo dục. Cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng một đội ngũ nhà giáo hùng mạnh và tận tâm.

Với những bước đi quyết liệt và cụ thể, chính sách tiền lương cho nhà giáo không chỉ tạo ra sự thay đổi trong đãi ngộ mà còn thể hiện sự tôn trọng và ghi nhận công sức của họ trong sự nghiệp trồng người. Tương lai của giáo dục Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới, và sự chuyển mình này chính là điểm khởi đầu cho một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Du lịch tăng trưởng mạnh nhờ chuỗi sự kiện văn hóa tháng 10

TP. Hồ Chí Minh: Du lịch tăng trưởng mạnh nhờ chuỗi sự kiện văn hóa tháng 10

Tháng 10/2025, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả tăng trưởng ấn tượng với doanh thu ước đạt 23.437 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu Kinh tế- Xã hội năm 2025

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu Kinh tế- Xã hội năm 2025

Trong không khí thi đua sôi nổi thực hiện nhiệm vụ năm bản lề 2025, tỉnh Đồng Tháp đang dồn sức tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
Một miền khó – muôn tấm lòng: Đồng Nai trao 7 tỷ cho Lào Cai vượt lũ

Một miền khó – muôn tấm lòng: Đồng Nai trao 7 tỷ cho Lào Cai vượt lũ

Sáng 3/11, tỉnh Đồng Nai trao 7 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai, chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề.
Đồng Nai: Hoàn thành hội nghị Công đoàn 24 phường, xã nhiệm kỳ 2025-2030

Đồng Nai: Hoàn thành hội nghị Công đoàn 24 phường, xã nhiệm kỳ 2025-2030

Đến ngày 31/10, toàn bộ Công đoàn 24 phường, xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xong Hội nghị Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030, đảm bảo đúng tiến độ, nội dung và quy trình theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp tuyển dụng người khuyết tật

Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp tuyển dụng người khuyết tật

Theo dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Việc làm đang được lấy ý kiến, doanh nghiệp ký hợp đồng và sử dụng lao động là người khuyết tật sẽ được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% trong thời gian người lao động làm việc, với thời gian hỗ trợ tối đa 12 tháng kể từ thời điểm ký hợp đồng.
Thời tiết ngày mai 4/11/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi cao có nơi rét đậm và mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 4/11/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi cao có nơi rét đậm và mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 4/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa; trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Vì sao Việt Nam có 1,6 triệu thanh niên "ba không"?

Vì sao Việt Nam có 1,6 triệu thanh niên "ba không"?

Số thanh niên từ 15-24 tuổi không có việc làm, không tham gia học tập, đào tạo trong quý 3 năm nay là 1,6 triệu người, tăng 250.000 người so với quý 2. Lí giải về số liệu, theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Quyền Trưởng ban Thống kê dân số và lao động, Cục Thống kê (Bộ Tài chính), sự gia tăng này có yếu tố mang tính mùa vụ.
Quảng Trị thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài, hàng nghìn hộ dân bị cô lập

Quảng Trị thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài, hàng nghìn hộ dân bị cô lập

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở Quảng Trị bị ngập sâu, 8 người chết và mất tích, hàng nghìn hộ dân cô lập. Quốc lộ 9C và nhiều tuyến giao thông bị sạt lở, tê liệt hoàn toàn.
Khánh Hòa: Khai giảng lớp bồi dưỡng thông tin đối ngoại cho cán bộ khu vực biên giới

Khánh Hòa: Khai giảng lớp bồi dưỡng thông tin đối ngoại cho cán bộ khu vực biên giới

Sáng ngày 3/11, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lớp "Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới năm 2025".
Cao tốc 20.000 tỉ đồng nối sân bay Long Thành – Hồ Tràm: Động lực chiến lược mở đường phát triển vùng Đông Nam Bộ

Cao tốc 20.000 tỉ đồng nối sân bay Long Thành – Hồ Tràm: Động lực chiến lược mở đường phát triển vùng Đông Nam Bộ

Dự án cao tốc Hồ Tràm – sân bay Long Thành, có tổng mức đầu tư gần 20.000 tỉ đồng, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Không chỉ là một công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc dài hơn 42km này còn được xem là “mạch máu chiến lược” mở rộng không gian phát triển của vùng Đông Nam Bộ, kết nối du lịch – dịch vụ – logistics giữa TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ).
Phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Khu phố 24

Phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Khu phố 24

Nhằm nâng cao ý thức, kiến thức và kỹ năng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) cho lực lượng tại chỗ và người dân, đồng thời kiểm tra khả năng phối hợp, chỉ huy, điều hành giữa các lực lượng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra trên địa bàn, mới đây, UBND phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2025.
TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên xe buýt: “Chạm đều tay – Rinh ngay giải về” khép lại với kết quả ấn tượng

TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên xe buýt: “Chạm đều tay – Rinh ngay giải về” khép lại với kết quả ấn tượng

Sau 12 tuần triển khai, chương trình “Chạm đều tay – Rinh ngay giải về” đã tạo bước tiến lớn trong chuyển đổi số giao thông công cộng TP.HCM, giúp hơn 107.000 lượt giao dịch không tiền mặt được thực hiện, khẳng định xu hướng di chuyển thông minh, văn minh và hiện đại của người dân Thành phố.
Thời tiết hôm nay 3/11: Bắc Bộ có mưa, trời rét do không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 3/11: Bắc Bộ có mưa, trời rét do không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 3/11, Hà Nội tuần này có nhiều ngày mưa; Nghệ An – Quảng Ngãi tiếp tục mưa to đến 4/11, lũ lên mức khẩn cấp ở Quảng Trị, Đà Nẵng; Gia Lai – Cà Mau chiều đến đêm nay mưa dông.
Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II: Hơn 1.000 giống hoa kiểng khoe sắc, tôn vinh làng nghề và thúc đẩy du lịch Đồng Tháp

Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II: Hơn 1.000 giống hoa kiểng khoe sắc, tôn vinh làng nghề và thúc đẩy du lịch Đồng Tháp

Từ ngày 27/12/2025 đến 4/1/2026, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II, một sự kiện văn hóa - du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh làng nghề truyền thống trăm năm và quảng bá hình ảnh Sa Đéc – “thành phố ngàn hoa” đến du khách trong và ngoài nước.
Lào Cai chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 800 căn hộ tại phường Yên Bái

Lào Cai chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 800 căn hộ tại phường Yên Bái

Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội quy mô lớn nhất tại trung tâm Yên Bái, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đô thị gắn với an sinh xã hội bền vững của địa phương.