Chủ nhật 26/07/2026 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi

Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. Dự thảo luật Nhà giáo với nhiều điều khoản mới nhằm nâng cao đãi ngộ cho nhà giáo thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với ngành giáo dục.
Trường Mầm Non Hồng Ngọc (TP.HCM): Khẳng định uy tín bằng chất lượng giáo dục và phẩm chất đạo đức người giáo viên Hải Phòng chi hơn 2,7 tỷ đồng khen thưởng các học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế Đồng Tháp: Chú trọng công tác đào tạo và tuyển dụng giáo viên Trung tâm Anh ngữ LDA khai trương: Môi trường học tiếng Anh chuẩn quốc tế với 100% giáo viên nước ngoài

Theo thông tin từ Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật đã được thảo luận tại phiên họp thứ 37 vào tháng 9/2024. Một trong những điểm đáng chú ý là lương của nhà giáo sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, những nhà giáo công tác tại các vùng khó khăn sẽ nhận được các phụ cấp ưu đãi, thể hiện rõ ràng sự ghi nhận cho công sức của họ trong bối cảnh khó khăn.

Chính phủ đã khẳng định rằng, những quy định này sẽ được rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi và sự đột phá. Điều này không chỉ tạo ra một hệ thống đãi ngộ tốt hơn cho nhà giáo mà còn khuyến khích họ cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Theo dự thảo mới nhất, tại các cơ sở giáo dục công lập, lương cơ bản của nhà giáo sẽ là ưu tiên hàng đầu. Họ sẽ được hưởng các phụ cấp theo tính chất công việc và vùng miền. Đặc biệt, nhà giáo ở các khu vực như vùng dân tộc thiểu số hay miền núi sẽ được ưu tiên với mức lương và phụ cấp cao hơn.

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi
Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, những nhà giáo mới tuyển dụng sẽ được xếp tăng 1 bậc lương trong thang bậc hành chính. Chính phủ cũng sẽ quy định các chính sách tiền lương cho nhà giáo tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đảm bảo rằng không ai có thể nhận lương thấp hơn quy định này.

Để thực hiện những thay đổi này, ngân sách nhà nước sẽ phải đối mặt với áp lực lớn. Ước tính, chi phí phát sinh để chi trả tiền lương cho nhà giáo có thể lên tới 1.068 tỷ đồng mỗi tháng, tương đương 12.816 tỷ đồng mỗi năm. Nếu quy định tăng bậc lương được thực hiện, ngân sách sẽ cần bổ sung thêm 264 tỷ đồng hàng năm.

Chưa dừng lại ở đó, việc miễn học phí cho con của giáo viên và giảng viên sẽ cần khoảng 9.212,1 tỷ đồng hàng năm, một con số không hề nhỏ. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Hoàng Thanh Tùng, nhấn mạnh rằng, các chính sách này không chỉ là một bước tiến lớn mà còn là cơ hội để thu hút nhân tài vào ngành giáo dục.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, cần phải xem xét kỹ lưỡng một số nội dung trong dự thảo. Ông Tùng đã đề nghị Chính phủ cần giải thích rõ hơn về việc giữ lại nhiều khoản phụ cấp, trong khi trước đó đã có kế hoạch thu hẹp hoặc hợp nhất một số loại phụ cấp theo Nghị quyết 27.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định để đảm bảo tính hợp lý. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh rằng, cần phải đánh giá kỹ lưỡng về nguồn ngân sách cho chính sách miễn học phí.

Nếu dự án luật này được chuẩn bị một cách cẩn thận và có tính khả thi cao, rất có thể nó sẽ được thông qua trong hai kỳ họp tới. Đây là cơ hội vàng không chỉ cho nhà giáo mà còn cho toàn ngành giáo dục. Cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng một đội ngũ nhà giáo hùng mạnh và tận tâm.

Với những bước đi quyết liệt và cụ thể, chính sách tiền lương cho nhà giáo không chỉ tạo ra sự thay đổi trong đãi ngộ mà còn thể hiện sự tôn trọng và ghi nhận công sức của họ trong sự nghiệp trồng người. Tương lai của giáo dục Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới, và sự chuyển mình này chính là điểm khởi đầu cho một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục.

Tin bài khác
TP. Đồng Nai lập 3 ban quản lý dự án chuyên ngành, tinh gọn đầu mối quản lý đầu tư xây dựng

TP. Đồng Nai lập 3 ban quản lý dự án chuyên ngành, tinh gọn đầu mối quản lý đầu tư xây dựng

UBND TP. Đồng Nai quyết định thành lập 3 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành gồm giao thông, dân dụng và nông nghiệp trên cơ sở sắp xếp lại 23 ban quản lý dự án hiện có. Mô hình mới hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng của địa phương.
Phường Xóm Chiếu (TP. Hồ Chí Minh) tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Xóm Chiếu (TP. Hồ Chí Minh) tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND phường Xóm Chiếu đã tổ chức chương trình họp mặt người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" và sự tri ân sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Quỹ Tấm lòng Việt và hành trình tìm lại nhịp đập tim khỏe mạnh cho 1.000 trẻ em Khánh Hòa

Quỹ Tấm lòng Việt và hành trình tìm lại nhịp đập tim khỏe mạnh cho 1.000 trẻ em Khánh Hòa

Chương trình khám sàng lọc cho khoảng 1.000 trẻ em từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi. Để chương trình triển khai đạt hiệu quả, Ban tổ chức đã huy động 20 y, bác sĩ và chuyên gia tim mạch đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa và các đơn vị y tế.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Khởi động "Anam Green Life": Hành trình 1 tỷ đồng phủ xanh trường học và không gian công cộng

Khởi động "Anam Green Life": Hành trình 1 tỷ đồng phủ xanh trường học và không gian công cộng

Nhằm cải thiện không gian sống và mang lại mảng xanh thiết thực cho người dân, Quỹ The Anam Foundation đã phát động chiến dịch "Anam Green Life". Dự án cam kết đầu tư đều đặn 1 tỷ đồng mỗi năm, ưu tiên hồi sinh những vùng đất thiếu bóng mát từ trường học cho đến các không gian công cộng.
Đà Nẵng khởi công tổ hợp công trình phục vụ pháo hoa

Đà Nẵng khởi công tổ hợp công trình phục vụ pháo hoa

Ngày 25/7/2026, chính quyền thành phố Đà Nẵng phối hợp tập đoàn Mặt Trời đã tổ chức khởi công xây dựng tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế, phục vụ pháo hoa và kinh tế đêm Đà Nẵng.
Lễ động thổ Khu Kinh tế Vân Phong đón dự án sản xuất phục vụ ngành đóng tàu quy mô gần 1.000 tỷ đồng

Lễ động thổ Khu Kinh tế Vân Phong đón dự án sản xuất phục vụ ngành đóng tàu quy mô gần 1.000 tỷ đồng

Công ty TNHH Sejin Heavy Industries lựa chọn Khánh Hòa đầu tư thể hiện niềm tin của doanh nghiệp về tiềm năng, môi trường đầu tư; góp phần hiện thực hóa định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất đóng tàu.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Khánh Hòa đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp

Khánh Hòa đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp

Diễn đàn trao đổi trực tiếp giữa Ban Quản lý, các sở, ngành, địa phương giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư, xây dựng; các vấn đề môi trường, lao động; triển khai dự án, tổ chức sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và doanh nghiệp.
Kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh được tiếp thu, quy chuẩn trạm sạc xe điện sẽ ban hành trước tháng 10

Kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh được tiếp thu, quy chuẩn trạm sạc xe điện sẽ ban hành trước tháng 10

Từ kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh về việc sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với trạm sạc xe điện, Bộ Xây dựng cho biết Bộ Công Thương được giao chủ trì xây dựng và ban hành quy chuẩn theo trình tự rút gọn, hoàn thành trước ngày 30/9/2026 nhằm tạo cơ sở thống nhất cho đầu tư, quản lý và phát triển hạ tầng sạc trên phạm vi cả nước.
Hà Tĩnh chủ động ứng phó bão NOUL và gió mạnh trên biển, đảm bảo an toàn tàu thuyền

Hà Tĩnh chủ động ứng phó bão NOUL và gió mạnh trên biển, đảm bảo an toàn tàu thuyền

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Hà Tĩnh cùng 20 tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt diễn biến bão NOUL và tình hình gió mạnh trên biển, chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, ngư dân và sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi cần thiết.
Đồng Nai đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy đầu tư công nghệ cao và phát triển chuỗi cung ứng

Đồng Nai đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy đầu tư công nghệ cao và phát triển chuỗi cung ứng

Lãnh đạo UBND thành phố Đồng Nai đã trực tiếp đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư và khẳng định định hướng thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, AI, bán dẫn và sản xuất xanh trong giai đoạn phát triển mới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tái định hình, logistics Việt Nam đón vận hội mới

Chuỗi cung ứng toàn cầu tái định hình, logistics Việt Nam đón vận hội mới

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang được định hình lại dưới tác động của địa chính trị, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, ngành logistics Việt Nam đứng trước cơ hội tham gia sâu hơn vào mạng lưới thương mại quốc tế. Đây cũng là nội dung trọng tâm được các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp trao đổi tại Diễn đàn Logistics kết nối các khu vực diễn ra ngày 24/7 tại TP. Hồ Chí Minh.
Lâm Đồng rà soát quy hoạch ba phường ven biển, hướng tới đô thị hiện đại và bền vững

Lâm Đồng rà soát quy hoạch ba phường ven biển, hướng tới đô thị hiện đại và bền vững

Chiều 24/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo tiến độ triển khai Quy hoạch chung đô thị liền kề các phường Tiến Thành, Bình Thuận và Phan Thiết. Đây là bước quan trọng nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, đồng thời tạo nền tảng định hướng phát triển khu vực ven biển theo hướng hiện đại, bền vững.