Chủ nhật 14/06/2026 08:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi

Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. Dự thảo luật Nhà giáo với nhiều điều khoản mới nhằm nâng cao đãi ngộ cho nhà giáo thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với ngành giáo dục.
Trường Mầm Non Hồng Ngọc (TP.HCM): Khẳng định uy tín bằng chất lượng giáo dục và phẩm chất đạo đức người giáo viên Hải Phòng chi hơn 2,7 tỷ đồng khen thưởng các học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế Đồng Tháp: Chú trọng công tác đào tạo và tuyển dụng giáo viên Trung tâm Anh ngữ LDA khai trương: Môi trường học tiếng Anh chuẩn quốc tế với 100% giáo viên nước ngoài

Theo thông tin từ Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật đã được thảo luận tại phiên họp thứ 37 vào tháng 9/2024. Một trong những điểm đáng chú ý là lương của nhà giáo sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, những nhà giáo công tác tại các vùng khó khăn sẽ nhận được các phụ cấp ưu đãi, thể hiện rõ ràng sự ghi nhận cho công sức của họ trong bối cảnh khó khăn.

Chính phủ đã khẳng định rằng, những quy định này sẽ được rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi và sự đột phá. Điều này không chỉ tạo ra một hệ thống đãi ngộ tốt hơn cho nhà giáo mà còn khuyến khích họ cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Theo dự thảo mới nhất, tại các cơ sở giáo dục công lập, lương cơ bản của nhà giáo sẽ là ưu tiên hàng đầu. Họ sẽ được hưởng các phụ cấp theo tính chất công việc và vùng miền. Đặc biệt, nhà giáo ở các khu vực như vùng dân tộc thiểu số hay miền núi sẽ được ưu tiên với mức lương và phụ cấp cao hơn.

Lương giáo viên sắp thay đổi: Những đột phá đáng chờ đợi
Chính sách tiền lương mới cho giáo viên đang được Chính phủ xem xét, hứa hẹn cải cách đáng kể. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, những nhà giáo mới tuyển dụng sẽ được xếp tăng 1 bậc lương trong thang bậc hành chính. Chính phủ cũng sẽ quy định các chính sách tiền lương cho nhà giáo tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đảm bảo rằng không ai có thể nhận lương thấp hơn quy định này.

Để thực hiện những thay đổi này, ngân sách nhà nước sẽ phải đối mặt với áp lực lớn. Ước tính, chi phí phát sinh để chi trả tiền lương cho nhà giáo có thể lên tới 1.068 tỷ đồng mỗi tháng, tương đương 12.816 tỷ đồng mỗi năm. Nếu quy định tăng bậc lương được thực hiện, ngân sách sẽ cần bổ sung thêm 264 tỷ đồng hàng năm.

Chưa dừng lại ở đó, việc miễn học phí cho con của giáo viên và giảng viên sẽ cần khoảng 9.212,1 tỷ đồng hàng năm, một con số không hề nhỏ. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Hoàng Thanh Tùng, nhấn mạnh rằng, các chính sách này không chỉ là một bước tiến lớn mà còn là cơ hội để thu hút nhân tài vào ngành giáo dục.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, cần phải xem xét kỹ lưỡng một số nội dung trong dự thảo. Ông Tùng đã đề nghị Chính phủ cần giải thích rõ hơn về việc giữ lại nhiều khoản phụ cấp, trong khi trước đó đã có kế hoạch thu hẹp hoặc hợp nhất một số loại phụ cấp theo Nghị quyết 27.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định để đảm bảo tính hợp lý. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh rằng, cần phải đánh giá kỹ lưỡng về nguồn ngân sách cho chính sách miễn học phí.

Nếu dự án luật này được chuẩn bị một cách cẩn thận và có tính khả thi cao, rất có thể nó sẽ được thông qua trong hai kỳ họp tới. Đây là cơ hội vàng không chỉ cho nhà giáo mà còn cho toàn ngành giáo dục. Cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng một đội ngũ nhà giáo hùng mạnh và tận tâm.

Với những bước đi quyết liệt và cụ thể, chính sách tiền lương cho nhà giáo không chỉ tạo ra sự thay đổi trong đãi ngộ mà còn thể hiện sự tôn trọng và ghi nhận công sức của họ trong sự nghiệp trồng người. Tương lai của giáo dục Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới, và sự chuyển mình này chính là điểm khởi đầu cho một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6, Bắc Bộ từ chiều tối nay đến đêm mai có dông, Trung Bộ duy trì nắng nóng, Quảng Trị - Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có các cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Tổng Liên hiệp Việt Nam – Hàn Quốc (VKF) cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước sở tại nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác về công nghệ sinh học, đào tạo nhân lực chất lượng cao và mở rộng kết nối thương mại, du lịch trong thời gian tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

Phường Bình Lợi Trung (TP. Hồ Chí Minh) đang tập trung khắc phục những bất cập phát sinh trong quá trình thi công đường Đặng Thùy Trâm, đồng thời yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các hạng mục trọng điểm. Dự kiến khi hoàn thành vào tháng 10/2026, công trình sẽ góp phần giảm ngập úng, cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao chất lượng hạ tầng cho người dân khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

Sau gần hai tháng triển khai vận hành thử nghiệm, Sàn giao dịch việc làm quốc gia đã bước đầu hình thành kênh kết nối cung - cầu lao động trên nền tảng số. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy hệ thống vẫn đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến dữ liệu, mức độ tham gia của doanh nghiệp và thói quen sử dụng của người lao động.
Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Phiên giải trình được Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm đánh giá những việc đã làm được, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm để định hướng triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Khánh Hòa - Nha Trang 2026 với chủ đề “Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế” chính thức diễn ra từ 17/7/2026 đến 19/7/2026. Sự kiện văn hóa, du lịch gần 30 hoạt động sôi động, đại tiệc mùa hè rực rỡ, kỳ vọng thu hút 800.000 lượt du khách.
Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Long Hưng và cầu Cát Lái, nâng tổng mức đầu tư lên gần 37.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kết nối liên vùng giữa Đồng Nai và TP HCM.
Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã thông qua một công ước quốc tế dành riêng cho lao động nền tảng số, thiết lập khung tiêu chuẩn toàn cầu về quyền lợi, thu nhập, an sinh và điều kiện làm việc. Quyết định được đánh giá là bước tiến quan trọng nhằm thu hẹp khoảng trống pháp lý trong bối cảnh kinh tế số và mô hình việc làm tự do phát triển mạnh trên toàn thế giới.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác nước trái phép hoặc vượt quy định.
Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương vừa qua đã làm việc với lãnh đạo hai phường Đồng Thuận, Đồng Sơn, yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, hoàn thiện quy hoạch và tăng tốc các dự án trọng điểm.
Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an tỉnh Quảng Trị đã trao 250 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho một cán bộ An ninh có hoàn cảnh khó khăn.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Đoàn báo chí của các cơ quan trung ương và địa phương tại TP.HCM đã đến tham quan, giao lưu, tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Nhằm phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành cụm ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp tích cực vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về di sản, sinh thái, văn hóa, tôn giáo, làng nghề và không gian phát triển mới của tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.