Lốc xoáy đi qua, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị giúp dân dựng lại ngôi nhà bị sập

09:06 21/04/2024

Gia đình người đồng bào thiểu số Vân Kiều ở biên giới Việt - Lào (tỉnh Quảng Trị) rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất sau trận lốc xoáy vì ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Nhà bị sập do lốc xoáy, lực lượng biên phòng và đoàn viên thanh niên đi chặt gỗ, dựng lại nhà cho dân
Nhà bị sập do lốc xoáy, lực lượng biên phòng và đoàn viên thanh niên đi chặt gỗ, dựng lại nhà cho dân.

Gia đình anh Hồ Văn Hoàng (trú tại thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) làm nông, cuộc sống bám vào nương rẫy với cây sắn, củ khoai nên rất khó khăn.

Mấy năm trước, gia đình anh dựng ngôi nhà sàn nhỏ, xung quanh thưng bằng ván gỗ, ở trên lợp mái tôn. Ngôi nhà dù đơn sơ, nhưng là tổ ấm của gia đình 6 người.

Chiều tối 15/4, khi gia đình anh quây quần, chuẩn bị cho bữa tối thì giông sét nổi lên, mưa đá kéo đến làm mái tôn mỏng kêu lạo xạo. Một lúc sau, gió rít rất mạnh, lốc xoáy xảy ra trong chớp nhoáng đã làm sập ngôi nhà.

Đoàn viên thanh niên, lực lượng biên phòng dựng nhà giúp người dân
Đoàn viên thanh niên, lực lượng biên phòng dựng nhà giúp người dân.

Mưa gió đi qua, may mắn gia đình anh Hoàng không ai bị thương, nhưng nhìn ngôi nhà bị đổ sụp, ai cũng lo lắng.

“Nhà thì đông người, nhưng toàn phụ nữ, con gái út của mình mới 2 tuổi, người dân ở thôn cũng bị ảnh hưởng bởi trận lốc xoáy, nên không biết làm sao dựng lại nhà” - anh Hồ Văn Hoàng nhớ lại.

Sau trận lốc xoáy, 3 xã cận nhau là Xy, Lìa, Thanh dọc biên giới Việt - Lào hứng chịu hậu quả, có 57 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, trong đó nhà của anh Hoàng là nặng nhất.

Biết thông tin này, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Thanh đã huy động các nguồn lực và tìm cách hỗ trợ.

Ngôi nhà sàn đơn sơ được dựng lại sau khi bị lốc xoáy làm sập
Ngôi nhà sàn đơn sơ được dựng lại sau khi bị lốc xoáy làm sập.

Các đoàn viên thanh niên ở xã và lực lượng biên phòng cùng gia đình anh Hoàng tận dụng lại gỗ ở ngôi nhà bị sập, rồi bà con làng xóm cho đốn hạ cây gỗ cạnh nhà để làm vật liệu dựng nhà.

Sau khi lốc xoáy qua đi, nắng nóng oi bức trở lại, nhưng các đoàn viên thanh niên và cán bộ chiến sĩ biên phòng vẫn cố gắng mỗi người một việc. Sau 2 ngày, ngôi nhà sàn được hoàn thành, anh Hoàng vui mừng vì tổ ấm được dựng lại và còn vững chãi hơn trước.

“Mái tôn được lợp mới, quanh nhà thưng bằng gỗ rất chắc chắn. Gia đình tôi mang ơn chính quyền địa phương, các đoàn viên thanh niên và biên phòng rất nhiều” - anh Hoàng phấn khởi.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chinh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh cho biết, cán bộ chiến sĩ ở đơn vị đã dành hơn 20 ngày công để hỗ trợ dựng lại nhà cho anh Hoàng.

“Đóng quân ở biên giới, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự, thì đơn vị còn hỗ trợ người dân trong việc sản xuất. Trước khó khăn của người dân do thiên tai, đơn vị đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục thiệt hại, hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống” - Thiếu tá Nguyễn Văn Chinh chia sẻ.

Lê Hoàn