Lo ngại về vấn đề tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A khi cấm xe vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn

12:58 18/04/2024

Sáng ngày 17/4 vừa qua, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã làm việc với tỉnh Quảng Trị về việc khảo sát phục vụ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị tiếp tục bày tỏ lo ngại trước lệnh cấm một số xe đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã gây quá tải trên Quốc lộ 1A đi qua tỉnh Quảng Trị.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua 2 tỉnh Quảng  và Thừa Thiên Huế với quy mô 2 làn xe cơ giới, bề rộng mặt đường không có dải phân cách giữa đi qua khu vực đồi núi. Sau thời gian khai thác, cao tốc này bộc lộ nhiều bất cập. 

Lực lượng chức năng phân luồng giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Lực lượng chức năng phân luồng giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Từ khi đưa vào khai thác từ ngày 31/12/2022 đến nay, trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn xảy ra 43 vụ va chạm, tai nạn giao thông, làm chết 8 người, bị thương 27 người. Trong đó, có 19 vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm, lúc trời tối (chiếm 45% tổng số vụ tai nạn giao thông trên toàn tuyến).

Vừa qua, Cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định cấm xe khách trên 30 chỗ, xe khách giường nằm, xe lớn hơn hoặc bằng 6 trục (gồm cả xe thân liền và tổ hợp xe đầu kéo) đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Vì vậy, lượng xe đi trên Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cao.

Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, gần đây, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh gia tăng, nguyên nhân một phần do việc phân luồng giao thông tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Ngày 4/4 vừa qua, Cục Đường bộ Việt Nam có quyết định cấm một số xe đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn thì ngày 11/4 trên Quốc lộ 1A qua tỉnh Quảng Trị đã xảy ra tai nạn giao thông chết người liên quan xe container. Thượng tá Kiều Đức Tính đề nghị cần có giải pháp mang tính thực tiễn chứ không nên đẩy rủi ro, thách thức từ nơi này sang nơi khác.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi làm việc
Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi làm việc.

“Các cơ quan chức năng xem xét làm sao có giải pháp căn cơ, tổng thể, vừa mang tính khoa học, vừa thực tiễn, làm sao chúng ta không đẩy rủi ro, thách thức từ nơi này sang nơi khác. Tai nạn giao thông trên cao tốc cũng là tai nạn, mà tai nạn trên Quốc lộ cũng là tai nạn, thương vong thiệt hại xảy ra cũng là tính mạng con người. Do vậy, các cơ quan chức năng và Quốc hội xem xét có chiến lược tổng thể”, ông Kiều Đức Tính nói.

Hiên nay, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chưa có tuyến tránh Quốc lộ 1A. Sau khi cấm một số xe lớn đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn, mật độ phương tiện trên Quốc lộ 1A tăng đột biến, gây xung đột giao thông giữa các phương tiện nội tỉnh, nội thành với phương tiện quá cảnh, gia tăng lượng xe trọng tải lớn đi qua thành phố, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị nêu vấn đề, vừa qua, cấm các loại xe theo quy định từ cao tốc Cam Lộ - La Sơn, phân luồng qua Quốc lộ 1A dẫn đến rủi ro lớn đối với người dân Quảng Trị, nguy cơ mất an toàn giao thông ở mức cao.

Một vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 1A sau khi phân luồng xe trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Một vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 1A sau khi phân luồng xe trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

“Phân luồng xe tải, xe khách trên 30 chỗ về Quốc lộ 1A, chúng tôi thấy rằng đây là nguy cơ lớn đối với nhân dân tỉnh Quảng Trị. Trong quá trình làm việc tại đây, chúng tôi đề nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh có sự giám sát và có sự chỉ đạo về vấn đề an toàn giao thông cho địa bàn tỉnh Quảng Trị", ông Nguyễn Chiến Thắng nói.

Ông Lê Hồng Điệp, Trưởng phòng Quản lý Bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ - Cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận, sau khi phân luồng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã tăng áp lực về lưu lượng và tai nạn giao thông sang Quốc lộ 1A, đặc biệt là thành phố Đông Hà không có tuyến tránh Quốc lộ 1A. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã phản đối việc phân luồng này.

“Cục Đường bộ Việt Nam chưa bao giờ nói rằng việc phân luồng thế này là vĩnh viễn. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục theo dõi, đánh giá, nếu tình hình có những thay đổi thì Cục Đường bộ Việt Nam sẽ xem xét lại các phương hướng, củng cố thêm các phương án khác”, ông Lê Hồng Điệp cho biết.
Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Trị
Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Trị.

Thay mặt Đoàn khảo sát của Quốc hội, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng cần phải có giải pháp khả thi, đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn và Quốc lộ 1A .

"Việc tổ chức giao thông trên Quốc lộ 1A và cao tốc Cam Lộ- La Sơn và việc xử lý các điểm đen cần tăng trách nhiệm trong tuần tra, xử lý như thế nào cũng cần đưa vào trong luật chứ không thể khô cứng, bởi vì việc khô cứng dẫn đến khó khăn trong quá trình thống nhất. Chúng ta sẽ đối thoại với các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải và các đại biểu để đặt ra vấn đề cần tiếp tục để hoàn thiện”, Trung tướng Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Lê Hoàn