Thứ sáu 10/04/2026 07:58
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lỗ hổng trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Bài 6: Từ Luật sư tư vấn hợp đồng thành Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ

25/11/2021 16:06
Công ty Tây Hồ ký kết với Công ty Thăng Long Land Hợp đồng hợp tác đầu tư nhưng nội dung có dấu hiệu chuyển nhượng dự án, gây thất thoát nhiều trăm tỷ đồng của nhà nước và cổ đông. Điều bất ngờ, tư vấn cho hợp đồng này là một Luật sư, sau đó chính ng

Lộ diện người tư vấn

Quá trình thu thập tài liệu để xây dựng tuyến bài về thoái vốn nhà nước đối với Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ), PV đã thu thập được bản Hợp đồng tư vấn số 03/2020/HĐTV/FAITH-TH ký kết ngày 29/9/2019 giữa bên cung cấp dịch vụ là Công ty Luật TNHH FIATH và bên thuê dịch vụ là Công ty Tây Hồ. Theo hợp đồng này, Bên A là Công ty Luật TNHH FIATH do ông Luật sư Phan Quốc Thắng là người được ủy quyền đại diện, có trách nhiệm tư vấn, soạn thảo văn bản cho Bên B là Công ty Tây Hồ và khách hàng nhận chuyển nhượng dự án các thủ tục chuyển nhượng hạ tầng dự án; hợp đồng kinh tế; hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng hợp tác đầu tư, đại diện cho Bên B làm việc với các cơ quan nhà nước và giải quyết các quan hệ phát sinh trong quá trình chuyển nhượng hạ tầng dự án, các việc liên quan sau khi chuyển nhượng hạ tầng dự án và hợp tác đầu tư với bên thứ ba.

Hợp đồng tư vấn trị giá 2 tỷ đồng không qua khâu chào hàng cạnh tranh.

Công ty Tây Hồ là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, hiện đang có 50,09% cổ phần của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP (thuộc Bộ Xây dựng). Ngày16/6/2020, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2887/ BXD-QLDN về việc chủ trương thoái vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP tại Công ty Tây Hồ. Theo đó, toàn bộ vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP tại Công ty Tây Hồ sẽ được thoái toàn bộ (tương đương 50,09% vốn điều lệ của Công ty Tây Hồ) bằng phương thức đấu giá công khai trên Sàn Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo hiệu quả, công khai, minh bạch, không làm thất thoát tài sản, vốn của doanh nghiệp. Mặc dù có văn bản chỉ đạo nêu trên của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh ký chưa kịp ráo mực, Công ty Tây Hồ đã ký kết Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT ngày 29/7/2020, Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT ngày 04/8/2020 với Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Thăng Long Land (gọi tắt là Công ty Thăng Long Land) với tổng giá trị của cả 2 hợp đồng này là 180 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty Tây Hồ thu về 171,1 tỷ đồng chỉ để lại 8,9 tỷ đồng tương đương 5% vốn góp trong hợp đồng hợp tác đầu tư. Việc ký kết này, Công ty Tây Hồ không xin ý kiến Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP là trái với Quy chế hoạt động của Người đại diện Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP tại doanh nghiệp, không được Chủ tịch HĐQT công ty đồng thuận và không thông qua Đại hội đồng cổ đông là trái với Điều lệ công ty... nên hai hợp đồng này bị đánh giá là không đủ pháp lý.

Mặt khác, hình thức hợp đồng là hợp tác đầu tư nhưng các điều khoản cụ thể lại thể hiện đầy đủ những dấu hiệu cơ bản của việc chuyển nhượng dự án, các quyền cơ bản như: việc quyết định về đầu tư tiếp; chấm dứt đầu tư; chuyển nhượng hạng mục đầu tư và các quyền tại dự án; rút vốn; hợp tác đầu tư; khai thác kinh doanh; huy động vốn; đơn phương chấm dứt hợp đồng…(điểm e khoản 11.1 Điều 11 Hợp đồng) đều do bên Công ty Thăng Long Land quyết định (do chiếm 95% cổ phần sau khi góp vốn). Pháp nhân dự án, quyền tổ chức quản lý, quyết định mọi việc liên quan đến đầu tư xây dựng, hạch toán tài chính (khoản 5.2 Điều 5 của Hợp đồng) … đều bị rơi vào tay Công ty Thăng Long Land. Thậm chí, Công ty Thăng Long Land còn quyền có đem quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền đầu tư khai thác, quyền kinh doanh, quyền đối với tài sản hình thành trong tương lai... để đưa thế chấp, bảo đảm cho vay vốn (khoản 5.1 Điều 5 của Hợp đồng).

Điều đáng nói, hai bên chỉ góp vốn vào phần tổng giá trị đầu tư tại hạng mục đầu tư (180 tỷ đồng) nhưng phía Công ty Thăng Long Land lại được quyền quyết định đến QSD đất và là Pháp nhân dự án. Với những điều khoản như vậy, rõ ràng đây là Hợp đồng rất bất lợi cho Công ty Tây Hồ.

Hai bản hợp đồng nêu trên được ký kết có dấu hiệu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng là rất nghiêm trọng, và không thể không tính tới trách nhiệm của đơn vị đã tư vấn cho Công ty Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land ký kết, thực hiện hai Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 01 và 02 nêu trên. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang xem xét hàng loạt vụ việc có dấu hiệu vi phạm xảy ra tại Công ty Tây Hồ, trong đó có vụ việc này.

Hợp đồng tư vấn pháp luật không chuẩn về luật?

Như trên đã nêu, Hợp đồng tư vấn số 03/2020/HĐTV/FAITH-TH ký kết ngày 29/9/2019 giữa Công ty Luật TNHH FIATH và Công ty Tây Hồ có nội dung quy định thù lao Luật sư là 2 tỷ đồng. Căn cứ nội dung Hợp đồng tư vấn này cho thấy, đây là loại hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý, nhưng đáng tiếc, khi xem xét về khía cạnh pháp lý lại phát hiện thấy hợp đồng này có nhiều dấu hiệu chưa tuân thủ quy định của pháp luật.

Công ty Tây Hồ là doanh nghiệp có sử dụng vốn nhà nước, để thuê dịch vụ tư vấn bắt buộc phải thực hiện khâu lựa chọn nhà thầu. Mặt khác, hợp đồng này có giá trị 2 tỷ đồng là vượt quá gấp 4 lần hạn mức chỉ định thầu quy định tại khoản 1 Điều 54 Nghị Định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thực hiện một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Do đó, trường hợp này phải thực hiện phương pháp “chào hàng cạnh tranh” mới đúng quy định của Điều 23 Luật Đấu thầu.

Được biết, người thay mặt Công ty Luật TNHH FAITH ký kết hợp đồng cũng đồng thời là người thực hiện các phần công việc theo hợp đồng này là ông Phan Quốc Thắng. Ông Phan Quốc Thắng cũng chính là người được ông Nguyễn Tấn Hoàng- Chủ tịch HĐQT ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ mới đây khi chưa có ý kiến của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội- CTCP như các bài báo doanhnghiephoinhap,vn đã đăng tải.

Nhóm Phóng viên PL

Tin bài khác
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán tại hai đơn vị do có hành vi nâng khống, lập chứng từ giả, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.
Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất chuyển hoàn toàn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (phiếu xuất xưởng) xe cơ giới sang môi trường điện tử, qua đó cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch hóa dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm.
Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Thông tư số 40/2026 do Bộ Tài chính ban hành chính thức miễn nhiều khoản phí, lệ phí hàng hải và đường thủy nội địa từ ngày 7/4 đến hết 30/6/2026. Chính sách được kỳ vọng tạo “cú hích” giảm chi phí vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp và góp phần ổn định giá hàng hóa trong bối cảnh biến động nhiên liệu toàn cầu.
Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 8.879 vụ vi phạm, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, gia tăng trên môi trường thương mại điện tử và các tuyến vận chuyển trọng điểm.
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ năm 2026, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn nộp trên 120 ngày có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới, qua đó siết kỷ cương thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm kinh doanh cá thể.
Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế đầy đủ, minh bạch không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp hộ kinh doanh nâng cao uy tín, tối ưu vận hành và tạo nền tảng phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Ngày 2/4, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam) và Cục Hải quan đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin Quý I/2026.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ vừa nêu rõ nhiều vi phạm trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ, trong đó Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị để xảy ra hàng loạt sai phạm.
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Quang Thắng với hành vi đưa thông tin gian dối về làm thủ tục đất đai để chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng của 21 người dân trên địa bàn.
Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Nhung để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài khoản tiền 850 triệu đồng đã xác định, nhiều đơn tố cáo phản ánh tổng số tiền liên quan khoảng 100 tỷ đồng.
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025 đặt ra những lưu ý quan trọng về quyền tác giả đối với nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo sinh, buộc doanh nghiệp nhận diện rõ rủi ro pháp lý và trách nhiệm khi sử dụng.