Thứ sáu 22/05/2026 00:41
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lỗ hổng trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Bài 3: Tài sản nhà nước bị "bốc hơi” hàng trăm tỉ đồng

10/11/2021 09:49
Phát lộ tình tiết mới để nhận định thương vụ “Hợp tác đầu tư” giữa Công ty Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước và cổ đông. Hợp đồng bị phán quyết vô hiệu là điều khó tránh khỏi...

Hợp tác đầu tư hay hợp tác gây thiệt hại?

Như các bài trước đã nêu, liên tiếp trong thời gian chưa đầy 1 tuần, Công ty Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land đã ký kết 02 Hợp đồng đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT ngày 29/7/2020 và Hợp đồng đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT ngày 04/8/2020 gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước và cổ đông. Đáng chú ý, tên của 2 hợp đồng này đều là Hợp đồng “hợp tác đầu tư”, nhưng nội dung hợp đồng là chuyển nhượng dự án và sự “hợp tác” này mỗi mét vuông đất vàng ở Quế Võ so với thời điểm được giao đất năm 2003, chỉ lãi 80.167 đồng, ai bị thiệt hại và thiệt hại bao nhiêu sau cú bắt tay này của Công ty Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land?

Khi trao đổi với Doanh nghiệp & Hội nhập, đại diện cho Công ty Thăng Long Land vẫn cho rằng, đây chỉ là 2 hợp đồng hợp tác đầu tư, không phải chuyển nhượng dự án. Tuy nhiên, tại trang 25 của Báo cáo Tài chính năm 2020 của Công ty Tây Hồ ghi rõ Hợp đồng đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT... và Hợp đồng đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT về việc hợp tác đầu tư xây dựng, tổ chức kinh doanh, chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng và bán sản phẩm nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cho dự án…” Việc tổ chức kinh doanh, xây dựng và bán sản phẩm, thậm chí cả QSD đất đã trao hết cho bên công ty Thăng Long Land như nội dung hợp đồng đã ghi rõ, còn hạ tầng kỹ thuật đã chuyển nhượng như khẳng định tại báo cáo tài chính này thì rõ ràng đây là chuyển nhượng dự án chứ không còn là hợp tác đầu tư như lời đại diện của Công ty Thăng Long land “trần tình”. Câu chuyện “treo” đầu hợp tác đầu tư nhưng “bán” dự án này là điều ai cũng thấy rõ.

Công ty Tây Hồ có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ, là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa và là công ty con của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP (doanh nghiệp của Bộ Xây Dựng). Ông Tân Tú Hải khi đó là Tổng Giám đốc- người trực tiếp ký 2 hợp đồng “hợp tác” này, Trưởng ban Kiểm soát của công ty là bà Chu Thị Ngọc Ngà.

Hai bản Hợp đồng Hợp tác đầu tư giữa Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ và Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land.

Theo chính “Phương án giá kinh doanh” ngày 10/9/2019 của công ty thể hiện rõ, với 7 hạng mục gồm 280.519,1 m2 này, nếu để nguyên hiện trạng thì tổng giá trị các lô đất là 557.987.250.000 đồng (gần 558 tỷ đồng), nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì tổng doanh thu của phần đất chuyển đổi mục đích sử dụng là 1.218.459.000.000 đồng (trên 121 ngàn tỷ đồng). Nhưng trong 2 hợp đồng “hợp tác đầu tư” đã ký, Công ty Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land chỉ đánh giá giá trị Công ty Tây Hồ đã đầu tư là 180 tỷ, thay vì sẽ nhận được từ gần 558 tỷ đến 121 ngàn tỷ đồng theo phương án giá kinh doanh nêu trên thì Công ty Tây Hồ chỉ nhận về 171 tỷ đồng, để lại 9 tỷ và giao toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền điều hành dự án, tổ chức kinh doanh cho Công ty Thăng Long Land. Do vậy, nhận định Công ty Tây Hồ bị thiệt hại ít nhất vài trăm tỷ đồng trong thương vụ này là có căn cứ. Phương án giá kinh doanh này do ông Nguyễn Tấn Hoàng khi đó là Trưởng phòng Kinh doanh ký, nay ông Hoàng là Chủ tịch HĐQT, ông Hoàng là cháu ruột bà Chu Thị Ngọc Ngà –Trưởng ban Kiểm soát. Do vậy, người bị thiệt hại trong thương vụ “hợp tác” không ai khác chính là nhà nước và các cổ đông.

Hợp đồng có nguy cơ bị vô hiệu nếu có khởi kiện?

Như trên đã nêu, đại diện cho Công ty Tây Hồ tham gia ký kết là ông Tân Tú Hải, khi đó là Tổng Giám đốc. Theo tài liệu phóng viên có được, việc ký kết này của ông Tân Tú Hải là trái thẩm quyền vì chưa có sự đồng ý của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ và chưa xin ý kiến của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội bằng văn bản.

Theo đơn của ông Đặng Quang Tuấn, khi đó là Chủ tịch HĐQT, việc ông Tân Tú Hải ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty Thăng Long Land ngày 29/7/2020 và 4/8/2020 ông Tuấn không biết, ông không chủ trì các cuộc họp liên quan đến việc hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Thăng Long Land. Để hợp thức hóa việc ký kết trái thẩm quyền này, Công ty Tây Hồ đã tạo ra Nghị quyết HĐQT ngày 06/7/2020 có nội dung bầu ông Tân Tú Hải-Tổng Giám đốc “tạm thời giữ chức Chủ tịch HĐQT cho đến khi Đại hội đồng cổ đông hết nhiệm kỳ”. Nghị quyết này vi phạm điểm e, khoản 2 Điều 10 Quy chế hoạt động của người đại diện Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP ban hành năm 2016 do chưa xin ý kiến bằng văn bản đối với Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội; vi pham khoản 39.1 Điều 39 Điều lệ công ty: “Chủ tịch HĐQT không kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc”. Cuộc họp HĐQT này cũng vi phạm khoản 39.4 Điều lệ công ty vì ông Đặng Quang Tuấn- Chủ tịch HĐQT không ủy quyền bằng văn bản cho ai triệu tập cuộc họp HĐQT. Thực tế ông Đặng Quang Tuấn vẫn quản trị công ty, chủ trì các cuộc họp và ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ cán bộ chủ chốt và kiện toàn bộ máy của công ty cho đến khi có đơn xin từ chức gửi Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội vào ngày 6/1/2021. Như vậy đã rõ, nghị quyết bầu ông Tân Tú Hải là Chủ tịch HĐQT ngày 6/7/2020 là nghị quyết trái pháp luật. Vì vậy, Hợp đồng đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT ngàỳ 29/7/2020 và Hợp đồng đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT ngày 4/8/2020 với Công ty Thăng Long Land do ông Tân Tú Hải ký kết là vượt quá thẩm quyền.

Văn phòng Công ty CP Phát triển và đầu tư Thăng Long Land đặt tại trung tâm KĐT mới Quế Võ.

Theo điểm e, khoản 2 Điều 10 Quy chế hoạt động của người đại diện Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP ban hành năm 2016 quy định:“Người đại diện phải xin ý kiến Tổng Công ty bằng văn bản trước khi tham gia ý kiến, biểu quyết và quyết định tại cuộc họp HĐTV, HĐQT, Đại hội đồng cổ đông về các vấn đề sau:.. e, Chủ trương đầu tư , mua, bán tài sản và hợp đồng vay cho vay hoặc hợp đồng, giao dịch khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của doanh nghiệp hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ của Doanh nghiệp…”.

Ngày 10/7/2020, Công ty Tây Hồ đã có Nghị quyết HĐQT phiên mở rộng thông qua giá trị hợp tác đầu tư đối với phần dự án này là 180 tỷ đồng tương đương 57,09% tổng giá trị tài sản ghi trong báo cáo tài chính năm 2019 (315.265.722.711 đồng-PV). Như vậy, theo điểm e khoản 2 Điều 10 của Quy chế nêu trên, việc Hợp tác đầu tư của Công ty Tây Hồ với Công ty Thăng Long Land phải xin ý kiến đối với Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội trước khi ký kết. Để “né”quy định này của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land đã “xé” phần dự án này làm 2 nửa, mỗi nửa là 90 tỷ đồng để ký kết thành 2 hợp đồng là Hợp đồng số 01 ký ngày 29/7/2020, và 6 ngày sau (4/8/2020) lại ký tiếp hợp đồng số 02. Tuy nhiên, dù có tinh vi đến đâu thì Nghị quyết HĐQT phiên mở rộng ngày 10/7/2020 thông qua giá trị hợp tác đầu tư đã làm “lòi ra kĩ thuật” xé đôi phần dự án để lách quy định của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Việc Công ty Tây Hồ ký kết hai Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Thăng Long Land khi chưa có sự đồng ý của Chủ tịch HĐQT công ty và chưa xin ý kiến Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội là nguy cơ hợp đồng vô hiệu, và kéo theo hàng loạt xung đột pháp lý nếu một trong các bên ký kết hợp đồng hoặc người mua BĐS tại phần dự án này khởi kiện- một Luật sư nghiên cứu về hiệu lực pháp lý của hai hợp đồng này nhận định.

Nhóm PV pháp luật

Tin bài khác
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Sáng 21/5, tại phiên xét xử sơ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng hai bệnh viện lớn, Cơ quan Công tố đã chính thức đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - mức án từ 5 đến 6 năm tù.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư bãi bỏ 23 Thông tư và 3 Quyết định trong lĩnh vực thuế nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời khẳng định việc bãi bỏ không làm phát sinh khoảng trống pháp lý hay ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước.
Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều vụ hàng hóa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều vụ hàng hóa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm lớn tại các cửa khẩu biên giới.
Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Theo Nghị quyết mới của Chính phủ, từ ngày 1/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ giảm còn 142 lĩnh vực, thay vì 198 như hiện nay, nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Nhựa bao bì Kiến Đức bị phạt vì chậm công bố thông tin trái phiếu

Nhựa bao bì Kiến Đức bị phạt vì chậm công bố thông tin trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Nhựa bao bì Kiến Đức 92,5 triệu đồng do vi phạm quy định công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, gồm nhiều báo cáo tài chính, sử dụng vốn và nghĩa vụ thanh toán công bố chậm hoặc không công bố.
Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Trận chiến pháp lý kịch tính nhất Thung lũng Silicon vừa bước sang bước ngoặt mới. Ngày 18/5 (giờ Mỹ), bồi thẩm đoàn liên bang tại Oakland đã chính thức bác bỏ toàn bộ cáo buộc của tỷ phú Elon Musk chống lại OpenAI và CEO Sam Altman. Ngay lập tức, phía Elon Musk tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cao hơn, thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ngay trước thềm các thương vụ IPO mang tính lịch sử của cả hai tập đoàn.
Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị cơ quan thuế xử phạt do vi phạm liên quan đến kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang gánh khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng và cổ phiếu NVL biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.
Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 76 người nộp thuế nợ hơn 82,4 tỷ đồng và áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp vi phạm.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.