Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tăng trưởng mạnh trong tháng 4

10:20 04/05/2021

Theo số liệu mới công bố của IHS Markit, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam mạnh lên trong tháng 4. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn và các công ty đáp ứng bằng cách tăng số lượng việc làm và tăng mua hàng.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy sự gián đoạn của nguồn cung đã bắt đầu bớt căng thẳng trong tháng.

PMI tháng 4 tăng lên  54,7 điểm, đạt mức cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 11/2018 - Ảnh 1.

Nguồn: IHS Markit

Cụ thể, lĩnh vực sản xuất trưởng trong tháng 4 với các dấu hiệu cho thấy khách hàng đã sẵn sàng đặt những đơn hàng lớn hơn trước, trong bối cảnh nhu cầu nói chung đã cải thiện, và khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19.

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ tám liên tiếp, và tốc độ tăng là nhanh nhất trong gần hai năm rưỡi. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu quốc tế cải thiện. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng dẫn đến sản lượng sản xuất tăng, và tăng trưởng cũng đạt mức nhanh nhất kể từ tháng 11/2018.

Các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng có mức tăng sản lượng mạnh nhất trong số ba lĩnh vực được khảo sát. Các công ty đã tăng số lượng nhân công để tăng sản lượng. Việc làm đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, và đây trở thành mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2018. Song, mức tăng năng suất là không đủ để không làm tăng lượng công việc tồn đọng trong 15 tháng do số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

PMI tháng 4 tăng lên  54,7 điểm, đạt mức cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 11/2018 - Ảnh 2.

Nguồn: IHS Markit, Tổng cục Thống kê (Việt Nam).

Cùng với việc tăng số lượng nhân viên, các công ty cũng tăng mạnh hoạt động mua hàng. Những người trả lời khảo sát cho biết, việc tăng mua hàng hóa đầu vào là để vừa đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng vừa tăng hàng dự trữ nhằm hỗ trợ cho tăng sản lượng trong các tháng tới. Kế hoạch tăng dự trữ hàng nhìn chung đã thành công trong tháng 4, cả tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng.

Trong cả hai trường hợp, tốc độ tăng là mạnh và nhanh hơn so với cuối quý 1. Có một số dấu hiệu cho thấy mức độ gián đoạn chuỗi cung ứng đã bớt nghiêm trọng trong tháng 4. Trong khi thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục kéo dài, mức độ suy giảm năng lực của người bán hàng là nhỏ và là nhẹ nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Ở những nơi thời gian giao hàng bị kéo dài, có những báo cáo nhắc đến tình trạng khan hiếm nguồn cung và những khó khăn trong khâu chuyển hàng toàn cầu.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn cung và chi phí vận chuyển tăng tiếp tục làm giá cả đầu vào tăng. Mức độ tăng chi phí vẫn lớn và chỉ chậm hơn một chút so với tháng 3. Các công ty tăng mạnh giá bán hàng, với tốc độ tăng giá nhanh hơn và trở thành mức nhanh nhất trong gần một thập kỷ.

Liên quan đến kết quả khảo sát, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, Andrew Harker nhấn mạnh: "Theo khảo sát chỉ số PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã khởi sắc vào đầu quý 2. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2018, và có những báo cáo đầy khích lệ rằng, khách hàng thường sẵn sàng đặt các đơn hàng lớn với niềm tin mạnh mẽ vào sự bền vững của bức tranh tăng trưởng hiện tại.

Tương tự như vậy, các nhà sản xuất cũng tăng hoạt động mua hàng và tăng hàng tồn kho để sẵn sàng tăng sản lượng trong các tháng tới. Áp lực lạm phát vẫn cao khi giá cả đầu ra tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy mức độ trầm trọng của những khó khăn trong chuỗi cung ứng có thể giảm bớt, và hy vọng điều này sẽ giảm một phần áp lực lên giá cả".

PV