Chủ nhật 06/07/2025 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lệnh 248, 249: Cơ hội để doanh nghiệp, người nông dân sản xuất một cách bài bản, tiêu chuẩn hơn

29/11/2022 15:01
Tất cả sản phẩm khi được tiêu dùng tại Trung Quốc đều phải tuân theo một tiêu chuẩn nhất định. Lệnh 248, 249 là cơ hội để doanh nghiệp, người nông dân sản xuất một cách bài bản, tiêu chuẩn hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Việt Phúc (doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm làm ăn tại thị trường Trung Quốc), Công ty Việt Phúc đã chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan tới Lệnh 248, 249 và tìm cách thích ứng.

"Thị trường Trung Quốc rất khổng lồ, hấp dẫn và là thị trường thèm muốn của tất cả các quốc gia không riêng gì Việt Nam. Với riêng Việt Nam, tôi cho rằng các doanh nghiệp của chúng ta sẽ có lợi thế cạnh tranh tại đây, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản", bà Hương nói.

Ảnh minh họa
Lệnh 248, 249 là cơ hội để doanh nghiệp, người nông dân sản xuất một cách bài bản, tiêu chuẩn hơn.

Bà Hương cho rằng, Việt Nam có những thuận lợi như nông sản mang tính nhiệt đới, được người Trung Quốc ưa chuộng. Ngoài ra, vị trí địa lý của nước ta, với đường biên giới kéo dài, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển cũng như công nghệ chế biến và bảo quản.

Từ đầu năm 2022, Trung Quốc bắt đầu áp dụng các quy định trong Lệnh 248 249, với mục tiêu công khai, minh bạch hóa thông tin và nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời yêu cầu vai trò nhiều hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam.

Công ty Việt Phúc thường xuyên cập nhật thông tin từ phía các đối tác Trung Quốc. Ngay từ năm 2018, khi tham gia cùng một đoàn công tác ở Thượng Hải, Công ty Việt Phúc đã nắm được chủ trương đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như quản lý doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc.

Tất cả sản phẩm khi được tiêu dùng tại Trung Quốc đều phải tuân theo một tiêu chuẩn nhất định. Đây là quy định chung, không phải yêu cầu khắt khe cho một đối tượng cụ thể nào. Trong khi nông sản nhiệt đới của Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh tại Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Việt Phúc.

Qua các buổi hướng dẫn, đào tạo, tập huấn từ phía như Văn phòng SPS Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng với sự chủ động từ phía công ty, Công ty Việt Phúc nhận thức rõ, Trung Quốc giờ quy định rất cụ thể, chi tiết về sản phẩm xuất khẩu, từ quy cách đóng gói, in nhãn mác, cho đến số lô hàng xuất khẩu và mã cơ sở, mã vùng trồng. Có thể lúc đầu, doanh nghiệp sẽ cảm thấy khớp, nhưng khi làm quen và có quy trình chuẩn, tôi tin chúng ta sẽ cải thiện được các khâu quản lý và kiểm soát chất lượng.

“Coi Lệnh 248, 249 là "một cơ hội" để doanh nghiệp, người nông dân sản xuất một cách bài bản hơn, tiêu chuẩn hơn, chúng tôi vui mừng vì toàn ngành nông nghiệp đã có những chuyển biến về tư duy trong một năm qua, theo hướng xây dựng lộ trình dài hạn để thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc một cách bền vững”, bà Hương chia sẻ.

Để thực hiện tốt được những điều trên, bà Hương kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các đơn vị trực thuộc phải quyết liệt hơn nữa trong khâu giám sát chất lượng. Bất cứ ai tham gia vào quá trình sản xuất, canh tác nông nghiệp đều phải thực hiện theo tiêu chuẩn, đồng thời cách làm này phải được mở biên cho cả sản phẩm tiêu thụ trong nước thay vì chỉ tập trung cho xuất khẩu. Không thể có chuyện hàng xuất đi thì sản xuất theo tiêu chuẩn, còn hàng bán trong nước lại không chuẩn. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ, cần từ bỏ dần cách sản xuất theo quán tính.

Tin tưởng người tiêu dùng trong nước sẽ hưởng lợi khi nông sản, thực phẩm được “chuẩn hóa” theo quốc tế, Chủ tịch Công ty Việt Phúc đề xuất một số biện pháp đẩy nhanh quá trình này như: Bộ, ban, ngành phối hợp địa phương, doanh nghiệp để đào tạo, tập huấn cho người nông dân, giúp họ thay đổi nhận thức và canh tác theo hướng thực hành nông nghiệp tốt một cách "không điều kiện".

Tận dụng một loạt nghị định thư vừa ký giữa Việt Nam và Trung Quốc về chanh leo, sầu riêng, chuối, tổ yến... ngành nông nghiệp tăng cường truyền thông để những thông tin thị trường thực sự "thấm vào đầu" mọi chủ thể trong chuỗi cung ứng, sản xuất.

"Cần có những cam kết mạnh mẽ với khách hàng về việc tuyệt đối tuân thủ những quy định mang tính chất quốc tế. Cùng với đó, chúng ta phải kiểm tra, giám sát liên tục và đề ra những chế tài cụ thể, bắt buộc để phục vụ mục đích chung", bà Hương kết luận.

Hoài Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong, mở ra cơ hội đột phá kinh tế - xã hội cho các địa phương.
Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Báo cáo Savills Impacts chỉ rõ chi phí, tài chính và nhân lực đang ghìm ngành xây dựng. Chịu áp lực nhưng mở ra hướng đi bền vững cho thị trường bất động sản.
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.