Lào Cai xây dựng Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

22:34 15/04/2024

Theo dự thảo Đề án, mục tiêu cụ thể đến năm 2030, Lào Cai phấn đấu đón 1,7 triệu lượt khách tham quan loại hình du lịch cộng đồng; thu từ du lịch cộng đồng chiếm 10% tổng số thu từ khách du lịch của tỉnh.

Ngày 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Giàng Thị Dung, đã chủ trì cuộc họp để nghe Sở Du lịch báo cáo về dự thảo Đề án Phát triển du lịch cộng đồng kết hợp với việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đặc biệt nhấn mạnh vào việc cần phải thảo luận kỹ lưỡng và lắng nghe ý kiến của các đại biểu từ các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương, nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất trong quá trình triển khai Đề án. Đồng thời, cần xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng dựa trên các tiêu chuẩn trong nước và tiêu chuẩn ASEAN, nhưng phải phù hợp với đặc trưng cụ thể của từng khu vực.

Đại diện từ Sở Du lịch Lào Cai cho biết, tỉnh này là một trong những địa phương tiên phong áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng nhằm mục tiêu giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đã có các kế hoạch và quyết định hỗ trợ phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, với việc giải ngân được 32 tỷ đồng cho các hộ gia đình tham gia du lịch cộng đồng tại 6 địa phương trên tỉnh.

Tỉnh Lào Cai họp bàn tìm giải pháp phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc xây dựng nông thôn mới (Ảnh: CTTĐTLC)
Tỉnh Lào Cai họp bàn tìm giải pháp phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Ảnh CTTĐTLC.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 13 điểm du lịch cộng đồng được công nhận trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với sự tập trung chủ yếu ở thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà. Các làng, thôn, bản cũng đã thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết như việc ban hành quy định hướng dẫn mô hình quản lý du lịch cộng đồng.

Trong giai đoạn 2015-2023, công tác xúc tiến và quảng bá du lịch cộng đồng chủ yếu được thực hiện song song với các hoạt động xúc tiến du lịch tổng thể của tỉnh Lào Cai. Đã có các ấn phẩm quảng bá về du lịch chợ phiên, leo núi, tâm linh và bản đồ về Sa Pa, Bắc Hà, cùng việc in ấn bộ công cụ nhận diện thương hiệu du lịch của Lào Cai và sách ảnh về du lịch Lào Cai.

Theo dự thảo Đề án, mục tiêu cụ thể đến năm 2030, Lào Cai phấn đấu đón 1,7 triệu lượt khách tham quan loại hình du lịch cộng đồng; thu từ du lịch cộng đồng chiếm 10% tổng số thu từ khách du lịch của tỉnh.

Có 7 mô hình du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN, 25 mô hình du lịch cộng đồng đáp ứng điều kiện điểm du lịch cấp tỉnh hoặc TCVN 13259:2020 Du lịch cộng đồng - Yêu cầu về chất lượng dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ homestay hiện có, thúc đẩy phát triển mới khoảng 94 cơ sở homestay (đạt 560 cơ sở); tạo việc làm cho 2.500 lao động; nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái, ẩm thực, nông nghiệp. Qua đó, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng thành công nông thôn mới. Dự kiến nhu cầu vốn để thực hiện Đề án gần 338 tỷ đồng.

Ngọc Lợi