Thứ ba 18/08/2026 23:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trước nguy cơ mưa lớn, dông lốc và lũ quét diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án “bốn tại chỗ”, rà soát khu vực xung yếu và sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất đang gia tăng tại nhiều khu vực miền núi.

Theo Văn bản số 3941 của Chủ tịch UBND tỉnh, các đơn vị được yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, theo dõi sát diễn biến thời tiết và chủ động triển khai phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho thấy thời tiết trên địa bàn thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều hình thái nguy hiểm như mưa to kèm dông lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực đồi núi.

Đặc biệt, từ chiều 16/5, các vùng mây đối lưu phát triển mạnh được dự báo gây mưa vừa đến mưa to tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận như Gia Hội, Tân Hợp, Khánh Yên, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Yên Bình, Trấn Yên và Cầu Thia.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng để chủ động phương án di dời, sơ tán người và tài sản khi cần thiết.

Các điểm ngầm tràn, ven suối, khu vực xung yếu cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, bố trí lực lượng canh gác, cắm biển cảnh báo và kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại khi không bảo đảm an toàn.

Song song với đó, các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư và nhu yếu phẩm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là các hộ có nhà bị sập, tốc mái hoặc hư hỏng nặng.

Tỉnh cũng yêu cầu ưu tiên khôi phục nhanh hệ thống giao thông, điện, thông tin liên lạc và hoạt động sản xuất nhằm hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động kinh tế trong bối cảnh mùa mưa bão đang đến gần.

Tin bài khác
Hà Tĩnh mở phiên tuyển dụng, hơn 6.000 việc làm chờ người lao động

Hà Tĩnh mở phiên tuyển dụng, hơn 6.000 việc làm chờ người lao động

Hơn 6.000 vị trí việc làm với mức thu nhập từ 7-41 triệu đồng/tháng sẽ được các doanh nghiệp giới thiệu tại phiên tuyển dụng trực tiếp kết hợp trực tuyến tổ chức tại Hà Tĩnh ngày 19/8, mở thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động ở nhiều nhóm ngành.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
TP. HCM nghiên cứu khai thác quỹ đất tạo nguồn lực phát triển hạ tầng

TP. HCM nghiên cứu khai thác quỹ đất tạo nguồn lực phát triển hạ tầng

Chủ tịch HĐND TP. HCM Võ Văn Minh yêu cầu nghiên cứu cơ chế khai thác quỹ đất gắn với đường sắt, vành đai, cao tốc và TOD, qua đó tạo thêm nguồn lực đầu tư hạ tầng, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
Cà Mau siết quản lý đội tàu, chống khai thác IUU thực chất

Cà Mau siết quản lý đội tàu, chống khai thác IUU thực chất

Cà Mau triển khai kế hoạch mới chống khai thác IUU, tập trung kiểm soát đội tàu, liên thông dữ liệu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và xử lý nghiêm vi phạm, hướng tới khắc phục các khuyến nghị của EC.
Mũi Né quy hoạch Đồi Cát Bay thành tổ hợp du lịch cao cấp

Mũi Né quy hoạch Đồi Cát Bay thành tổ hợp du lịch cao cấp

Đồi Cát Bay Mũi Né sẽ được quy hoạch thành tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, dịch vụ và vui chơi giải trí chất lượng cao, với yêu cầu bảo tồn địa hình cồn cát và cảnh quan tự nhiên.
TP.Hồ Chí Minh sắp đấu giá lô đất Thủ Thiêm giá khởi điểm 1.901 tỷ đồng

TP.Hồ Chí Minh sắp đấu giá lô đất Thủ Thiêm giá khởi điểm 1.901 tỷ đồng

Lô đất 1.K3.4.HH tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh (TP.Hồ Chí Minh) có diện tích 6.446 m², giá khởi điểm hơn 1.901 tỷ đồng và dự kiến được đưa ra đấu giá trong tháng 9/2026.
Australia siết quản lý lao động thuê ngoài trong ngành nông nghiệp

Australia siết quản lý lao động thuê ngoài trong ngành nông nghiệp

Australia đang đồng thời tăng cường quản lý lao động trong ngành nông nghiệp và điều chỉnh chính sách visa Lao động kỳ nghỉ trong bối cảnh Chính phủ nước này chịu áp lực kiểm soát dòng người nhập cư
Hà Nội chuẩn bị thông xe kỹ thuật toàn tuyến Vành đai 1 Hoàng Cầu - Voi Phục

Hà Nội chuẩn bị thông xe kỹ thuật toàn tuyến Vành đai 1 Hoàng Cầu - Voi Phục

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội vừa đề xuất phương án thông xe kỹ thuật, tổ chức lưu thông trên toàn tuyến Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, trước ngày 2/9/2026.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.
An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.
TP.HCM sắp làm rõ những điểm nghẽn cải cách hành chính

TP.HCM sắp làm rõ những điểm nghẽn cải cách hành chính

Phiên giải trình của HĐND TP.HCM ngày 3/9 sẽ đánh giá một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, tập trung làm rõ những điểm nghẽn, trách nhiệm và giải pháp thúc đẩy cải cách hành chính.
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Khánh Hòa khai thác đường bay mới kết nối Cam Ranh và Đồng Hới

Khánh Hòa khai thác đường bay mới kết nối Cam Ranh và Đồng Hới

Ngày 16/8, tỉnh Quảng Trị tổ chức đón chuyến bay đầu tiên từ Khánh Hòa đến Cảng hàng không Đồng Hới, đánh dấu việc chính thức khai thác đường bay Cam Ranh - Đồng Hới do Sun PhuQuoc Airways thực hiện.
Hòn Khoai – cửa ngỏ mới của kinh tế biển Cà Mau

Hòn Khoai – cửa ngỏ mới của kinh tế biển Cà Mau

Từ một đảo tiền tiêu nơi cực Nam Tổ quốc, Hòn Khoai đang được đầu tư đồng bộ để trở thành một mắt xích quan trọng trong không gian phát triển kinh tế biển của Cà Mau. Cảng tổng hợp lưỡng dụng Hòn Khoai, tuyến giao thông kết nối đất liền với đảo và cao tốc Cà Mau - Đất Mũi đang từng bước hình thành một hệ thống hạ tầng chiến lược, mở thêm không gian phát triển logistics, thương mại, dịch vụ, du lịch và góp phần củng cố quốc phòng, an ninh trên vùng biển Tây Nam.
Hà Tĩnh thu ngân sách hơn 16.200 tỷ đồng, đạt 85% dự toán sau 7 tháng

Hà Tĩnh thu ngân sách hơn 16.200 tỷ đồng, đạt 85% dự toán sau 7 tháng

Giải ngân đầu tư công đạt 71% kế hoạch cùng hoạt động thương mại, xuất khẩu và thu hút đầu tư khởi sắc đang tạo thêm động lực cho kinh tế Hà Tĩnh. Đến ngày 13/8, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 16.216 tỷ đồng, bằng 85% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 21% so với cùng kỳ.