Lãnh đạo TP.HCM: Đến tận nhà thăm, động viên và tặng quà cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

DNHN - Ngày 20/9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các cháu có cha, mẹ mất do COVID-19 trên địa bàn TP.

Đoàn công tác do Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn đã đến thăm trẻ em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19 trên địa bàn quận 8 vào chiều 20-9.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ân cần thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ em T.Q.D. Ông nhắc nhở chủ tịch UBND phường thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những trường hợp như vậy. Ảnh: Hoàng Triều/ NLĐ.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ân cần thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ em T.Q.D. Ông nhắc Phở Chủ tịch UBND phường thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những trường hợp như vậy. Ảnh: Hoàng Triều/ NLĐ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác đã tới tận nhà 4 em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ để thăm hỏi và tặng quà. Theo đó, em T.Q.D (SN 2008) đang học lớp 8, cha không may mất vì Covid-19, hiện sống cùng 2 người anh trai; em L.H.H.T (SN 2013), học sinh lớp 3, cha mất vì Covid-19; em L.T.T (SN 2013), học sinh lớp 3, mẹ mất, cha bỏ đi, được một phụ nữ nhận nuôi nhưng đã mất vì Covid-19, hiện ở cùng cậu ruột; em P.T.M.N (SN 2013), học sinh lớp 3, cha và bà nội mất vì Covid-19, đang ở cùng mẹ làm công nhân (hiện thất nghiệp).

Nhiều người dân trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thế Hiển vui mừng khi thấy Bí thư Thành ủy đến tận nơi thăm hỏi, lắng nghe ý kiến bà con và không quên gửi lời chúc sức khoẻ đến đoàn công tác.
Nhiều người dân trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thế Hiển vui mừng khi thấy Bí thư Thành ủy đến tận nơi thăm hỏi, lắng nghe ý kiến bà con và không quên gửi lời chúc sức khoẻ đến đoàn công tác. Ảnh: Hoàng Triều/ NLĐ.

Tại các nơi đến thăm, Bí thư Thành ủy TP HCM gửi lời chia buồn với nỗi đau mất người thân của gia đình; ân cần thăm hỏi đời sống sinh hoạt, việc học tập của các em trong tình hình dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Nên động viên, mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau mất người thân và chăm sóc tốt các em; mong các em sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực cố gắng trong học tập.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ hỗ trợ học tập cho trẻ mồ côi vì COVID-19 đến 18 tuổi 
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, tặng quà 2 cháu N.H.K. và N.T.V. - Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, tặng quà 2 cháu N.H.K. và N.T.V. - Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP.

Sáng 20/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm cháu N.H.K. (sinh năm 2010) và cháu N.T.V. (sinh năm 2015) có mẹ mất vì COVID-19 tại một khu trọ trên đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A.

Sau đó, ông Phan Văn Mãi đến thăm, động viên cháu P.G.P. (sinh năm 2015) tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân). Cha cháu P. là bảo vệ dân phố, trưởng khu phố 8, phường Bình Trị Đông B. Ông qua đời vì COVID-19 khi tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch và được Thủ tướng Chính phủ truy tặng Bằng khen.

Tại gia đình các cháu, ông Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ có chương trình học bổng chăm lo cho đến khi các cháu kết thúc học phổ thông. Ông Mãi động viên cháu P. và mẹ cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đi thăm cháu L.N.H. (sinh năm 2008) tại phường An Lạc A. Gia đình cháu H. có 8 người đều mắc COVID-19. Mẹ và bà ngoại đã qua đời, còn cha cháu đang điều trị bệnh.

Tại đây, ông Phan Văn Mãi đã thay mặt Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tặng quà cho các cháu và động viên gia đình vượt qua thời điểm khó khăn.

Ông Mãi cho biết, TP đang tổng hợp danh sách các cháu mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 để trong tháng 9 kịp thời ban hành chính sách chăm lo lâu dài cho các cháu.

Bệnh nhi cùng vui hát với đội ngũ y bác sỹ cùng hòa chung tiếng hát vui Tết Trung thu tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
Bệnh nhi cùng vui hát với đội ngũ y bác sỹ cùng hòa chung tiếng hát vui Tết Trung thu tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN.

TP đã dự kiến nhiều hình thức hỗ trợ, tùy thuộc từng hoàn cảnh và nguyện vọng của người thân, các cháu sẽ được bố trí, chăm sóc phù hợp. Bên cạnh chương trình đỡ đầu, học bổng, TP còn có thể đưa các cháu vào trung tâm tập trung. TP sẽ đảm bảo việc chăm sóc và giúp các cháu có điều kiện học tập đến năm 18 tuổi. Những cháu có thể học nghề sẽ được học và hỗ trợ việc làm thông qua các hiệp hội, đoàn thể.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM hoan nghênh sự góp sức của các cá nhân, tổ chức xã hội trong công tác chăm lo trẻ em mồ côi.

Ngoài ra, đối với người lớn tuổi neo đơn (do người chăm sóc mất vì COVID-19), TP và các đoàn thể địa phương sẽ hỗ trợ, sắp xếp để đưa các trường hợp này vào Trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc tốt hơn.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có văn bản chỉ đạo UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách các trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 trên địa bàn và tham mưu xây dựng chính sách trước mắt cũng như lâu dài để chăm lo cho các em.

Nhiều trẻ em ở TP.HCM đã mất cha, mẹ trong trận đại dịch cần được chăm lo - Ảnh: VŨ THỦY/ Tuổi trẻ online
Nhiều trẻ em ở TP.HCM đã mất cha, mẹ trong trận đại dịch cần được chăm lo - Ảnh: VŨ THỦY/ Tuổi trẻ online.

Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm, trình UBND TP trước ngày 25-9-2021.

Cụ thể các nhóm gồm: gia đình tự nuôi dưỡng; gửi trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

UBND TP.HCM cũng giao Ban Tôn giáo TP, Hiệp hội Doanh nghiệp TP chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp (FPT) là những tổ chức có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi để lắng nghe các kiến nghị để báo cáo UBND TP trước ngày 25-9-2021.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP sẽ là đơn vị hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo để tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách chăm lo cho các trẻ mồ côi từ nhỏ đến khi trưởng thành, trình UBND TP trước ngày 30-9-2021./.

Tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP về tình hình học sinh học tập đầu năm học 2021-2022 trước đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP báo cáo có hơn 10.000 học sinh phổ thông, gần 3.400 giáo viên đang thuộc diện F0, 1.517 học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi do dịch COVID-19 được ghi nhận đến thời điểm ngày 14-9.

TH

Tin liên quan