Thứ sáu 10/07/2026 17:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lần thứ hai ông Donald Trump được tạp chí Time chọn là "Nhân vật của năm"

13/12/2024 05:00
Việc ông Donald Trump được chọn làm "Nhân vật của năm" vào năm 2024 không chỉ là sự công nhận mới mà còn là sự tiếp nối của lần vinh danh đầu tiên vào năm 2016.
Lần thứ hai ông Donald Trump được tạp chí Time chọn là
Ông Donald Trump trên ảnh bìa tạp chí Time

Tạp chí Time ngày 12/12 công bố bình chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là "Nhân vật của năm".

"Ông Donald Trump là Nhân vật của năm 2024 do Time bình chọn vì đã dẫn đầu sự trở lại mang tầm vóc lịch sử, thúc đẩy tái cấu trúc chính trị chưa từng có trong lịch sử, định hình lại vị trí Tổng thống Mỹ và thay đổi vai trò của Mỹ trên thế giới", tạp chí Time cho biết trong thông cáo ngày 12/12.

Time viết thêm: "Ông ấy đã dành 6 tuần trong chiến dịch tranh cử tại phòng xử án ở thành phố New York, cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố - một sự thật không làm suy giảm sự ủng hộ của ông ấy".

Trong ảnh bìa tạp chí được công bố cùng ngày, ông Donald Trump mặc vest, đeo cà vạt đỏ và tạo dáng ngồi với vẻ trầm ngâm.

Việc ông Donald Trump được chọn làm "Nhân vật của năm" vào năm 2024 không chỉ là sự công nhận mới mà còn là sự tiếp nối của lần vinh danh đầu tiên vào năm 2016, khi ông bất ngờ lên nắm chức vụ tổng thống. Lần này, sự kiện công bố đánh dấu sự trở lại đáng chú ý của ông và khả năng làm thay đổi cục diện chính trị Mỹ.

Ông đã vượt lên trên các ứng viên khác trong danh sách bình chọn rút gọn của Time, trong đó có Phó Tổng thống Kamala Harris, Công nương xứ Wales Kate Middleton, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Tạp chí Time cũng đã từng vinh danh Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris là "Nhân vật của năm" vào năm 2020, sau khi họ đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sóng gió vào năm đó. Nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift đã nhận được danh hiệu này vào năm 2023.

Danh hiệu "Nhân vật của năm" đã trở thành biểu tượng cho sự nổi tiếng mà ông Donald Trump luôn khát khao. Dù thường xuyên chỉ trích truyền thông, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn thường xuyên tham gia phỏng vấn với các phương tiện truyền thông lớn, trong đó có cả Time mà mới đây nhất ông đã có cuộc phỏng vấn với Time vào tháng 11.

Time bắt đầu bình chọn Người đàn ông của năm kể từ năm 1927. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Danh hiệu này được đổi thành Nhân vật của năm kể từ năm 1999.
Tin bài khác
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.
Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hệ thống nhân sự đặc biệt nhằm hiện đại hóa định chế tài chính này dưới kỷ nguyên của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bất đồng quan điểm về việc cắt giảm chi phí vay vốn dựa vào làn sóng AI đang gây tranh cãi lớn ngay trong nội bộ cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quyền lực nhất thế giới.
HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

Động thái chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho nhà đầu tư cho thấy HSBC đang từng bước xử lý áp lực tín dụng trong danh mục bất động sản thương mại tại Hồng Kông, sau nhiều năm thị trường này suy yếu.
Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Việc một số công ty công nghệ Mỹ cung cấp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho các thực thể liên quan tới những tập đoàn Trung Quốc bị Lầu Năm Góc đưa vào danh sách đen đang làm dấy lên lo ngại về khoảng trống trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington.
Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Với việc thành lập năm nhóm công tác gồm nhiều chuyên gia tài chính, kinh tế và công nghệ hàng đầu, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hoạt động của ngân hàng trung ương Mỹ.
Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

Lệnh hạn chế tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với biến tần sản xuất tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về chi phí, nguồn cung và tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió tại những thị trường phụ thuộc nhiều vào vốn công.
Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Tổng thống Argentina Javier Milei đang thúc đẩy kế hoạch cải cách ngân sách theo hướng siết chặt kỷ luật tài khóa, trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chương trình cắt giảm chi tiêu công. Đề xuất mới được cho là có thể làm thay đổi căn bản cơ chế vận hành ngân sách khi Quốc hội không đạt được đồng thuận.
Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu bị lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái, khiến nguồn cung nhiên liệu trong nước bất ổn và làm gia tăng lo ngại về nguy cơ căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Thương vụ Paramount mua lại Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD có nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý từ nhiều bang của Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan chức năng lo ngại giao dịch này có thể làm suy giảm cạnh tranh trong ngành giải trí và kéo dài tiến trình sáp nhập.
IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3,0%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tạo thêm sức ép đối với lạm phát, làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới.