Chủ nhật 09/08/2026 21:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lần thứ hai ông Donald Trump được tạp chí Time chọn là "Nhân vật của năm"

13/12/2024 05:00
Việc ông Donald Trump được chọn làm "Nhân vật của năm" vào năm 2024 không chỉ là sự công nhận mới mà còn là sự tiếp nối của lần vinh danh đầu tiên vào năm 2016.
Lần thứ hai ông Donald Trump được tạp chí Time chọn là
Ông Donald Trump trên ảnh bìa tạp chí Time

Tạp chí Time ngày 12/12 công bố bình chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là "Nhân vật của năm".

"Ông Donald Trump là Nhân vật của năm 2024 do Time bình chọn vì đã dẫn đầu sự trở lại mang tầm vóc lịch sử, thúc đẩy tái cấu trúc chính trị chưa từng có trong lịch sử, định hình lại vị trí Tổng thống Mỹ và thay đổi vai trò của Mỹ trên thế giới", tạp chí Time cho biết trong thông cáo ngày 12/12.

Time viết thêm: "Ông ấy đã dành 6 tuần trong chiến dịch tranh cử tại phòng xử án ở thành phố New York, cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố - một sự thật không làm suy giảm sự ủng hộ của ông ấy".

Trong ảnh bìa tạp chí được công bố cùng ngày, ông Donald Trump mặc vest, đeo cà vạt đỏ và tạo dáng ngồi với vẻ trầm ngâm.

Việc ông Donald Trump được chọn làm "Nhân vật của năm" vào năm 2024 không chỉ là sự công nhận mới mà còn là sự tiếp nối của lần vinh danh đầu tiên vào năm 2016, khi ông bất ngờ lên nắm chức vụ tổng thống. Lần này, sự kiện công bố đánh dấu sự trở lại đáng chú ý của ông và khả năng làm thay đổi cục diện chính trị Mỹ.

Ông đã vượt lên trên các ứng viên khác trong danh sách bình chọn rút gọn của Time, trong đó có Phó Tổng thống Kamala Harris, Công nương xứ Wales Kate Middleton, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Tạp chí Time cũng đã từng vinh danh Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris là "Nhân vật của năm" vào năm 2020, sau khi họ đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sóng gió vào năm đó. Nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift đã nhận được danh hiệu này vào năm 2023.

Danh hiệu "Nhân vật của năm" đã trở thành biểu tượng cho sự nổi tiếng mà ông Donald Trump luôn khát khao. Dù thường xuyên chỉ trích truyền thông, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn thường xuyên tham gia phỏng vấn với các phương tiện truyền thông lớn, trong đó có cả Time mà mới đây nhất ông đã có cuộc phỏng vấn với Time vào tháng 11.

Time bắt đầu bình chọn Người đàn ông của năm kể từ năm 1927. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Danh hiệu này được đổi thành Nhân vật của năm kể từ năm 1999.
Tin bài khác
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.
Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Châu Âu đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện trong tuần tới khi nhật thực toàn phần làm giảm mạnh sản lượng điện mặt trời, còn nắng nóng và mực nước thấp tiếp tục gây sức ép lên các nhà máy điện.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.
Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ làm gia tăng tranh luận về thẩm quyền của tổng thống trong việc thay đổi cấu trúc Nhà Trắng, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy dự án xây dựng quy mô lớn tại khu vực Cánh Đông.
Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Các cuộc trao đổi về eo biển Hormuz có dấu hiệu tiến triển, làm dấy lên hy vọng nối lại hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua tuyến hàng hải chiến lược, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tiếp tục được thúc đẩy.
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.