Thứ bảy 10/05/2025 16:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Làm rõ khái niệm "người có ảnh hưởng" trong dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi

10/05/2025 11:32
Lần đầu tiên, dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi đã đưa ra định nghĩa chính thức về “người có ảnh hưởng” – bao gồm chuyên gia, người có uy tín hoặc cá nhân được xã hội quan tâm trong các lĩnh vực cụ thể.
Bài liên quan
Bổ sung quy định trách nhiệm người nổi tiếng phải là người trực tiếp sử dụng sản phẩm vào Luật Quảng cáo

Sáng 10/5, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Một trong những nội dung đáng chú ý việc loại bỏ quy định yêu cầu người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm trước khi thực hiện quảng cáo – một điều khoản từng gây nhiều tranh luận khi được đề xuất trong các phiên góp ý trước đó.

Theo báo cáo thẩm tra do ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa hội của Quốc hội trình bày, việc bỏ quy định này xuất phát từ thực tế cho thấy tính khả thi của chưa cao, rất khó kiểm soát khó triển khai trên diện rộng. Trong bối cảnh hoạt động quảng cáo ngày càng đa dạng, lan tỏa mạnh mẽ qua mạng hội các nền tảng số, việc xác minh việc người nổi tiếng đã thực sự sử dụng sản phẩm hay chưa điều gần như không thể.

Làm rõ khái niệm
Làm rõ khái niệm "người có ảnh hưởng" trong dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi

Tuy nhiên, không thế dự thảo luật buông lỏng trách nhiệm của người tham gia quảng cáo, đặc biệt các nhân ảnh hưởng lớn trong hội. Ngược lại, Luật sửa đổi bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tăng cường tính minh bạch trong quảng cáo.

Cụ thể, người tham gia quảng cáo trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực, chính xác về tính năng, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Nếu nội dung quảng cáo sai lệch, không đúng quy định, nhân thực hiện quảng cáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lần đầu tiên, dự thảo Luật đưa ra định nghĩa chính thức về “người ảnh hưởng” – bao gồm chuyên gia, người uy tín hoặc nhân được hội quan tâm trong các lĩnh vực cụ thể. Đối với nhóm đối tượng này, luật quy định nghĩa vụ kiểm chứng độ tin cậy của sản phẩm tài liệu liên quan trước khi quảng cáo. Họ cũng phải công khai với người tiêu dùng rằng mình đang thực hiện hoạt động quảng cáo, tránh tình trạng mập mờ giữa chia sẻ nhân quảng thương mại.

Giải thích cho việc áp dụng một số nghĩa vụ riêng biệt đối với người nổi tiếng, ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Đây nhóm lượng lớn người theo dõi tin tưởng; lời nói, hành động của họ tác động mạnh mẽ đến hành vi tiêu dùng. Do đó, họ cần trách nhiệm cao hơn khi tham gia hoạt động quảng cáo”. Theo ông, các quy định mới sẽ buộc người nổi tiếng phải thận trọng trong việc lựa chọn sản phẩm, dịch vụ cũng như đối tác quảng cáo, từ đó góp phần hạn chế tình trạng quảng cáo gian dối, lừa dối người tiêu dùng.

Một nội dung khác cũng được điều chỉnh trong dự luật lần này việc bỏ yêu cầu người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung khi quảng cáo trên mạng hội. Thay vào đó, dự thảo luật quy định chung về nghĩa vụ trách nhiệm của người ảnh hưởng trong hoạt động quảng cáo các loại hàng hóa, đặc biệt những mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người.

Liên quan đến vấn đề chế tài xử lý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy định về xử phạt hành chính các hình thức xử khác đối với hành vi vi phạm trong quảng cáo. Đồng thời, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo đã được chỉnh sửa theo hướng quy định rằng: “Người quảng cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp nội dung quảng cáo không bảo đảm các yêu cầu theo quy định tại Luật này”, thay quy định “chịu trách nhiệm liên đới” như trước đây – điều từng gây nhiều băn khoăn do không phân biệt được mức độ chủ động hay bị động của người thực hiện quảng cáo.

Dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi hiện đang được hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua vào ngày 11/6 tới. Việc điều chỉnh các quy định theo hướng linh hoạt hơn nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ về trách nhiệm một bước tiến trong việc tạo ra môi trường quảng cáo lành mạnh, công bằng bảo vệ người tiêu dùng trong thời đại số.

Tin bài khác
Phú Thọ: Bắt khẩn cấp hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Thanh Sơn

Phú Thọ: Bắt khẩn cấp hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Thanh Sơn

Ngày 9/5, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh giữ và bắt khẩn cấp Lê Hoàng Thắng (SN 2002) và Hoàng Hải Long (SN 2003), cùng trú tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Ngày 9/5, UBND tỉnh Phú Thọ ra văn bản số 2283 /UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động khai thác đất đắp nền trái phép tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn.
Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2025, người lao động sẽ có quyền lựa chọn hình thức nhận lương hưu phù hợp.
Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp thành lập doanh nghiệp ma, sử dụng “vỏ bọc” doanh nghiệp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Ngày 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành văn bản số 1265/QLD-MP, đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh, trụ sở tại khu 5, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực nội vụ. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng.
Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Trước tình trạng sản xuất và buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Chính sách thu nhập tăng thêm hàng tháng cho cán bộ công chức là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật Thủ đô 2024 và cụ thể hóa tại Nghị quyết số 46/2024/NQ-HĐND vừa được Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.
Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 02/2025/TT-NHNN, quy định về việc phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước bởi các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 16/6/2025.
Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Trước tình trạng mua, thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng diễn ra tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo chính sách an sinh được thực thi đúng mục tiêu.
Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Ngày 15/6/2025, Thông tư 003/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ sẽ chính thức có hiệu lực, hướng dẫn cụ thể việc quản lý lao động, cách tính tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong các doanh nghiệp nhà nước, căn cứ theo Nghị định số 44/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, Cục Hải quan thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp.
Quy định mới về cấp Giấy phép lần đầu cho quỹ tín dụng nhân dân

Quy định mới về cấp Giấy phép lần đầu cho quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 01/2025/TT-NHNN, quy định cụ thể về việc cấp Giấy phép lần đầu và cấp đổi Giấy phép hoạt động cho các quỹ tín dụng nhân dân.
Phú Thọ: Xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Phú Thọ: Xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Theo chỉ đạo từ Công điện số 55/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm nạn sản xuất, buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm pháp luật khi kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm pháp luật khi kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vi phạm hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng – lĩnh vực nhạy cảm có tác động lớn đến thị trường tài chính và tâm lý xã hội.