Lâm Đồng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

DNHN - Ngày 15/10, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định ban hành quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trên trang thông tin điện tử bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 của Bộ Y tế vào ngày 15.10, tỉnh Lâm Đồng xếp vào tỉnh cấp 2 (nguy cơ trung bình - tương ứng với vùng vàng).

UBND tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động ở các huyện, thành phố thuộc khu vực cấp 1, cấp 2 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.

Trong khi đó, đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động ở các huyện, thành phố thuộc khu vực cấp 3, cấp 4: tùy tình hình thực tế, chủ sở hữu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Có thể lựa chọn 1 trong 3 phương án: Phương án “3 tại chỗ” (ăn, nghỉ tại chỗ, làm việc tại chỗ và phòng chống dịch tại chỗ); Phương án “1 cung đường 2 điểm đến”; Phương án “tối ưu, phù hợp”. Chủ cơ sở tự xây dựng phương án phòng, chống dịch và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định lựa chọn phương án của cơ sở khi để xảy ra phát sinh dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Các siêu thịchợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối, nhà hàng, quán ăn uống tại Lâm Đồng hoạt động 70% công suất; đối với nhà hàng, quán ăn có phòng riêng thì phục vụ tối đa không quá 10 người/phòng.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có quyết định mở cửa du lịch từ ngày 15/10. Du khách từ các tỉnh thuộc vùng cấp 1, cấp 2 thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương, không phải cách ly tập trung.  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận mở cửa hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, khu, điểm du lịch, lữ hành và vận chuyển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh này yêu cầu người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đón khách du lịch phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Khi đến Lâm Đồng, du khách cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết, đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Còn du khách từ các tỉnh thuộc khu vực cấp 3, cấp 4 phải thực hiện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe theo từng trường hợp cụ thể.

Phó tổng giám đốc một công ty Du lịch hàng đầu Đà Lạt chia sẻ với báo VietNamNet: Doanh nghiệp này hiện có 330 nhân viên. Toàn bộ nhân viên đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca nhưng cần ít nhất 6 tuần nữa mới có thể hoàn thiện mũi 2. "Do vậy, dù UBND tỉnh cho phép mở cửa hoạt động đón khách ngoại tỉnh nhưng công ty chúng tôi vẫn chưa đủ điều kiện để hoạt động trở lại. Sớm nhất, đầu tháng 12 chúng tôi mới có thể mở cửa. Đây thực sự là vấn đề đáng lo".

Được biết, toàn tỉnh hiện đang cách ly 12.628 trường hợp phòng dịch Covid-19. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 155 người,  cách ly tập trung 7.841 người và  cách ly tại nhà 4.632 người. Đến nay, Lâm Đồng có tổng số 418 ca Covid-19; trong đó, đang cách ly điều trị 136 ca, ra viện 282 ca.

Sáng 16/10, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận cho biết: Trong 24 giờ qua, có thêm 15 ca Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh; trong đó, Đức Trọng 11 ca, Đà Lạt 2 ca, Di Linh 1 ca và Cát Tiên 1 ca.

Diệu Hồng

Tin liên quan