Kỳ lân fintech của Hong Kong WeLab tìm cách IPO trong bối cảnh ngân hàng ảo đang bùng nổ

DNHN - Theo Nikkei Asia, WeLab, một công ty công nghệ tài chính Hồng Kông do tỷ phú Li Ka-shing hậu thuẫn, đang đàm phán với các ngân hàng đầu tư để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Khu tài chính của Hồng Kông. Khoảng 17,14 tỷ đô la đã được huy động thông qua các danh sách mới trong ba tháng đầu năm 2021 (Ảnh của Dean Napolitano).

Khu tài chính của Hồng Kông. Khoảng 17,14 tỷ đô la đã được huy động thông qua các danh sách mới trong ba tháng đầu năm 2021 (Ảnh của Dean Napolitano).

Nguồn tin cho biết, công ty khởi nghiệp 8 năm tuổi này đang xem xét Hồng Kông hoặc Mỹ để niêm yết. Đến cuối năm 2020, WeLab có 50 triệu khách hàng trên khắp Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và Indonesia, tăng 20% ​​so với năm trước, nhờ sự bùng nổ tài chính kỹ thuật số trong khu vực.

Theo kế hoạch IPO, có thể định giá công ty trong khoảng từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ USD, tùy thuộc vào các điều kiện thị trường và công ty vẫn có thể quyết định không tiến hành chào bán. Vào năm 2018, họ đã trì hoãn một đợt IPO trị giá 500 triệu đô la ở Hồng Kông, với lý do thị trường biến động.

WeLab tuyên bố đạt trạng thái kỳ lân (hoặc định giá hơn 1 tỷ đô la) vào năm 2017. Kể từ đó, họ đã không cập nhật công khai định giá của mình.

Người phát ngôn của WeLab cho biết: "Sự bùng nổ trong các dịch vụ trực tuyến đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực fintech. Cùng với sự ra mắt gần đây của ngân hàng ảo, lĩnh vực fintech ngày càng được quan tâm".

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi luôn xem xét các lựa chọn chiến lược khác nhau và theo dõi chặt chẽ thị trường vốn. Chúng tôi có thể chớp thời cơ và cân nhắc niêm yết nếu điều kiện thị trường thuận lợi và nếu điều đó có ý nghĩa chiến lược đối với công ty."

Một số nhà đầu tư của WeLab đang thúc đẩy IPO, muốn gặt hái thành quả từ việc định giá tăng. Các nhà đầu tư bao gồm Allianz X, đơn vị đầu tư kỹ thuật số của Tập đoàn Allianz của Đức; Ngân hàng Xây dựng Quốc tế Trung Quốc; chi nhánh Tập đoàn Tài chính Quốc tế của Nhóm Ngân hàng Thế giới; Quỹ Doanh nhân Alibaba, một đơn vị phi lợi nhuận của Alibaba Group Holding; Quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia Khazanah Nasional; Tập đoàn TOM do Li Ka-shing hậu thuẫn; và Sequoia Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ.

WeLab  đã huy động được 75 triệu đô la vào tháng 3 từ một nhóm các nhà đầu tư do Allianz X dẫn đầu, nâng tổng số vốn huy động được lên hơn 600 triệu đô la kể từ khi thành lập vào năm 2013.

WeLab vận hành các dịch vụ tài chính trực tuyến, bao gồm ngân hàng kỹ thuật số và tài chính tiêu dùng cho khách hàng bán lẻ cùng với hơn 600 doanh nghiệp. Tháng 7 năm ngoái, công ty đã ra mắt WeLab Bank - ngân hàng số duy nhất ở Hồng Kông cung cấp dịch vụ gửi tiền có kỳ hạn và thẻ ghi nợ không số cho người dân địa phương.

Công ty được thành lập bởi cựu giám đốc Citigroup và Standard Chartered Bank - Simon Loong, có kế hoạch sử dụng nguồn vốn từ đợt IPO để mở rộng hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á. Welab có mục tiêu nhằm vào các thị trường mới như Việt Nam, Thái Lan và Philippines, đồng thời triển khai các dịch vụ quản lý tài sản.

WeLab, được thành lập bởi cựu giám đốc Citigroup và Standard Chartered Bank Simon Loong, có kế hoạch sử dụng vốn từ đợt IPO của mình để mở rộng hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á. (Ảnh của Takeshi Kihara)
WeLab, được thành lập bởi cựu giám đốc Citigroup và Standard Chartered Bank - Simon Loong. (Ảnh của Takeshi Kihara).

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia vào tháng 3, Loong cho biết WeLab cũng đang nhắm mục tiêu các cơ hội quản lý tài sản ở biến Vịnh Lớn - một khu vực đô thị bao gồm Hồng Kông, Macao và chín thành phố ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc - để cung cấp tài chính tích hợp dịch vụ cho 70 triệu cư dân của khu vực.

"Các nhà đầu tư tin rằng đây thời điểm tốt để niêm yết công ty", một người tham gia vào các cuộc thảo luận về IPO cho biết. "Công ty hiện đang có động lực lớn. Họ cũng đang có lãi và ngân hàng ảo ở Hồng Kông cũng đã lên kế hoạch thêm khách hàng và nhận tiền gửi."

Một đợt IPO ở Hồng Kông sẽ mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội hiếm có để đầu tư vào một kỳ lân địa phương, vì hầu như tất cả các đợt chào bán cổ phiếu mới trong năm nay và năm 2020 đều đến từ các công ty Trung Quốc.

Khoảng 133 tỷ đô la Hồng Kông (17,14 tỷ đô la) đã được huy động thông qua danh sách mới ở Hồng Kông trong ba tháng đầu năm 2021, đánh dấu khởi đầu tốt nhất từ ​​trước đến nay trong một năm, so với chỉ 14,4 tỷ đô la Hồng Kông trong cùng kỳ năm ngoái.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan