Kinh tế Tây Ban Nha đang trên đà phát triển tích cực

08:21 05/04/2024

Kinh tế Tây Ban Nha hứa hẹn có bước nhảy vọt trong năm nay khi du lịch, tiêu dùng trong nước và đầu tư đang tiếp tục có sự tăng trưởng đáng kể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kinh tế Tây Ban Nha đang chứng kiến sự tăng trưởng tích cực, vượt xa các quốc gia châu Âu khác với những số liệu tăng trưởng khả quan nhờ vào tiêu dùng trong nước lành mạnh và môi trường đầu tư mạnh mẽ.

Chỉ số IBEX của Tây Ban Nha đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017. Ngoài ra, giá nhà tại quốc gia này đã tăng 4,2% vào năm 2023, cao hơn nhiều so với các thị trường châu Âu khác.

Trong quý cuối cùng của năm 2023, nền kinh tế Tây Ban nha tăng trưởng với tốc độ 0,6% theo năm, sau mức tăng 0,4% vào giai đoạn trước đó. Sự tăng trưởng đột biến này chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước, bất chấp áp lực đến từ lạm phát kéo dài và lãi suất tăng cao.

Đáng chú ý, quỹ đạo tăng trưởng của Tây Ban Nha vượt xa mức trung bình của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu và Liên minh châu Âu, khi cả hai khu vực này đều trì trệ ở mức 0%. Ngoài ra, Tây Ban Nha đã chứng kiến một trong những mức tăng việc làm mới mạnh nhất ở châu Âu trong quý 4 năm 2023, chỉ xếp sau Romania (+1,5%) và Malta (+1,4%).

Doanh số bán lẻ ở quốc gia tại bán đảo Iberia này đã tăng 1,9% so với cùng kỳ vào tháng 2 năm 2024, đánh dấu mức tăng hàng năm thứ 15 liên tiếp. Tuy nhiên, mặc dù lạm phát ở Tây Ban Nha đã giảm đáng kể so với mức hai con số vào năm 2022, nhưng nhìn chung vẫn dao động cao hơn đáng kể so với mức trước đại dịch.

Vào tháng 3 năm 2024, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng của Tây Ban Nha đã tăng lên 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo của thị trường và tăng từ mức thấp nhất trong 6 tháng là 2,8% vào tháng Hai. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặc hàng dễ hao hụt như thực phẩm và năng lượng, đã giảm xuống 3,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022.

Về khía cạnh tài chính, các loại tài sản của Tây Ban Nha đang trải qua giai đoạn đáng được quan tâm.

Chỉ số IBEX 35, bao gồm 35 công ty lớn nhất Tây Ban Nha tính theo vốn hóa thị trường, đã tăng khoảng 11% trong tháng 3, đánh dấu bốn tuần tăng liên tiếp và mức tăng quy mô chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2017.

Hơn nữa, chênh lệch giữa trái phiếu Bonos 10 năm của Tây Ban Nha và trái phiếu Bund Đức dao động quanh mức 85 điểm cơ bản vào cuối tháng 3, sau khi chạm mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2022 và giảm xuống dưới mức trung bình 10 năm.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế tại ING Wouter Thierie cho rằng, giá nhà đất tại Tây Ban Nha đã tăng trung bình 4,2% vào năm 2023, đi ngược lại xu hướng thấy được ở các quốc gia thuộc khu vực đồng euro khi mức tăng giá nhà trung bình tại các nước này là âm vào năm ngoái, phần lớn là do lãi suất tăng.

“Có khả năng giá nhà sẽ còn tăng hơn nữa do lãi suất thay đổi giảm, đặc biệt nếu ECB bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Ngoài ra, số lượng hộ gia đình Tây Ban Nha ngày càng tăng cũng góp phần khiến cho giá nhà tăng trong năm nay”, Thierie viết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sự thay đổi mạnh mẽ của nền kinh tế Tây Ban Nha đã khiến Tập đoàn Moody's điều chỉnh triển vọng của Chính phủ Tây Ban Nha từ ổn định sang tích cực trong tháng 3, duy trì xếp hạng Baa1.

Cơ quan xếp hạng nhấn mạnh việc đòn bẩy tài chính tư nhân của Tây Ban Nha ở mức thấp, hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, thặng dư tài khoản vãng lai và thị trường lao động được cải thiện là những điểm then chốt giúp cho nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những thách thức của Tây Ban Nha, như gánh nặng nợ cao hơn và các vấn đề về cơ cấu như dân số già có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính của quốc gia này.

Theo số liệu mới nhất ước tính từ Eurostat, nền kinh tế Tây Ban Nha được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2024 và 2% vào năm 2025, vượt qua mức trung bình lần lượt là 0,9% và 1,7% của Liên minh châu Âu.

Eurostat nhấn mạnh rằng, tiêu dùng và đầu tư sẽ là động lực chính cho việc mở rộng kinh tế trong năm nay, với tiêu dùng tư nhân được thúc đẩy nhờ thu nhập thực tế tăng và việc sử dụng tiền tiết kiệm tích lũy của hộ gia đình, trong khi tăng trưởng đầu tư sẽ được hỗ trợ nhờ việc mở rộng triển khai Kế hoạch Phục hồi và Khắc phục.

Lạm phát Tây Ban Nha được dự đoán sẽ ở mức vừa phải với lạm phát trung bình là 3,2% trong năm, cao hơn một chút so với mức trung bình 3% của Liên minh châu Âu. Lạm phát ở Tây Ban Nha dự kiến sẽ giảm xuống 2,1% vào năm 2025, giảm xuống dưới mức trung bình của cả Liên minh châu Âu (2,5%) và khu vực đồng euro (2%).

Bất chấp áp lực giá cơ bản có xu hướng giảm, việc chính phủ loại bỏ dần các biện pháp nhằm giảm giá năng lượng có thể tạm thời đẩy lạm phát lên cao.

Phong Linh