Kinh tế Mỹ vẫn kiên cường trong quý II, thị trường lao động thắt chặt

07:57 30/09/2023

Nền kinh tế Mỹ đã duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong quý 2 và dường như đang gia tăng đà tăng trưởng trong quý này.

Biển hiệu tuyển dụng nhân viên được nhìn thấy trên cửa sổ của một doanh nghiệp ở Arlington, Virginia. - Reuters
Biển hiệu tuyển dụng nhân viên trên cửa sổ của một doanh nghiệp ở Arlington, Virginia. Ảnh  Reuters.

Tuy nhiên, có một số vấn đề đang đe dọa triển vọng của năm 2023, bao gồm việc chính phủ chuẩn bị đóng cửa và cuộc đình công của công nhân ô tô.

Các điều kiện thị trường lao động vẫn tiếp tục thắt chặt, với việc nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ vào tuần trước. Một số nhà kinh tế cho rằng tình hình này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 11. Tuy nhiên, người khác dự đoán rằng những khó khăn trong nền kinh tế có thể làm Fed khó lòng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Christopher Rupkey, một chuyên gia kinh tế tại FWDBONDS ở New York, lưu ý rằng "thị trường lao động vẫn mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp thấp và không có dấu hiệu cân bằng trong nhu cầu kinh tế." Ông cũng cảnh báo về nguy cơ lạm phát và một đợt tăng lãi suất khác có thể xảy ra trong năm nay.

Trong quý trước đó, tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 2,1% hàng năm, điều này phù hợp với dự đoán của các nhà kinh tế. Sự tăng trưởng trong quý đầu tiên đã được nâng lên 2,2% so với con số 2,0% trước đó. Chính phủ cũng đã điều chỉnh dữ liệu GDP từ năm 2017 để cập nhật thông tin và thực hiện cải tiến thống kê.

Bức tranh kinh tế của Mỹ ít thay đổi từ năm 2017 đến năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm là 2,2%, cao hơn so với dự đoán trước đó là 2,1%. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm 525 điểm cơ bản từ tháng 3 năm 2022, đưa nó lên mức hiện tại là 5,25% - 5,50%.

Thị trường lao động tiếp tục đang ở trạng thái mạnh mẽ, đẩy mức tăng lương lên mạnh mẽ. Tỷ lệ tăng trưởng trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 ước tính cao đến mức 4,9%. Tuy nhiên, cuộc tranh luận giữa các đảng Cộng hòa tại Hạ viện về vấn đề chi tiêu có thể dẫn đến việc chính phủ đóng cửa, ảnh hưởng đến tăng trưởng trong quý 4.

Cuộc đình công của Liên đoàn Công nhân ô tô Hoa Kỳ chống lại các hãng General Motors, Stellantis và Ford Motor dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng ô tô và tăng giá cả. Cuộc đình công đã kéo dài gần hai tuần và đã lan rộng đến chuỗi cung ứng.

Tính đến hiện tại, thị trường lao động vẫn duy trì sức mạnh của mình. Báo cáo từ Bộ Lao động cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của các tiểu bang đã tăng lên 204.000 trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 9, một tăng nhẹ so với dự báo 215.000. Tuy nhiên, yêu cầu bồi thường đã ở mức thấp hơn trong khoảng từ 194.000 đến 265.000 trong năm nay.

Báo cáo về yêu cầu bồi thường cho thấy rằng số người nhận trợ cấp sau tuần đầu tiên, một chỉ số cho tình hình tuyển dụng, đã tăng thêm 12.000, đạt tổng cộng 1,670 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 9.

PV t/h