Thứ sáu 03/07/2026 19:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Kinh tế khó khăn, xuất nhập khẩu nhiều ngành vẫn đang phục hồi rất chậm

13/06/2023 16:03
Theo Bộ Công thương, kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với khó khăn, mặc dù có dấu hiệu phục hồi nhưng tốc độ và mức độ phục hồi không đồng đều ở các quốc gia.

Tiếp tục đối mặt với khó khăn, ngành xuất khẩu của Việt Nam đang trải qua một giai đoạn thách thức trong nửa đầu năm nay. Sức cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn vẫn chưa thể tăng trưởng, dẫn đến sự suy giảm của đơn hàng xuất khẩu ít nhất cho đến cuối quý II.

Trong 5 tháng đầu năm, do thiếu vắng các đơn hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu giày dép đã giảm 13,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt khoảng 8,2 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu túi xách cũng giảm 6,5%, chỉ mang về 1,553 tỷ USD. Do đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành giày dép và túi xách chỉ đạt 9,75 tỷ USD trong 5 tháng.

Do thiếu vắng các đơn hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu giày dép đã giảm 13,3%
Do thiếu vắng các đơn hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu giày dép đã giảm 13,3%.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), cho biết mức độ suy giảm đơn hàng của ngành đã đạt khoảng 30%, phản ánh chính xác tình hình kinh tế hiện tại. Sự thiếu hụt đơn hàng gây khó khăn cho các doanh nghiệp và làm gia tăng tình trạng thiếu việc làm.

Các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU đã giảm chi tiêu mua sắm hàng hóa thông thường và xa xỉ, dẫn đến giảm lượng đơn đặt hàng. Trong khi đó, các ngành sản xuất công nghiệp trong nước tập trung chủ yếu vào xuất khẩu và phụ thuộc nhiều vào thị trường toàn cầu, vì sản lượng sản xuất trong nước vượt quá nhu cầu trong thị trường nội địa.

Đặc biệt, các ngành như dệt may, da-giày, điện tử chỉ cung ứng khoảng 10% sản lượng cho thị trường trong nước, phần còn lại đều phục vụ xuất khẩu.

Bà Xuân dự báo rằng tình hình thị trường xuất khẩu sẽ vẫn khó khăn và kéo dài ít nhất đến hết quý II. Có thể, từ quý III, thị trường sẽ dần hồi phục, tuy nhiên, mức tăng trưởng dự kiến chỉ ở mức tốt hơn so với quý I và II/2023. Việc đạt được mức tăng trưởng như những năm trước sẽ rất khó khăn. Điều này đặt ra thách thức lớn cho ngành da-giày trong việc đạt được kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Trong lĩnh vực thủy sản, tôm là mặt hàng đóng góp kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm này tạo ra áp lực lớn đối với các doanh nghiệp ngành tôm.

Lạm phát tăng cùng với tình hình kinh tế khó khăn đã khiến người tiêu dùng tại các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc giảm việc mua tôm từ Việt Nam. Thị trường Mỹ, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, giảm mua tôm tới 45%. Trong 4 tháng, xuất khẩu tôm sang Mỹ chỉ đạt 159 triệu USD. Giá nhập khẩu trung bình của tôm vào Mỹ trong quý I đã giảm 13% so với cùng kỳ. Không chỉ Việt Nam, hầu hết các quốc gia xuất khẩu tôm sang Mỹ cũng gặp sự suy giảm mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) dự báo rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn tại Mỹ, các nhà nhập khẩu đều đang thận trọng và chờ đợi tình hình thay đổi. Dự kiến, phải đến tháng 8/2023, nhập khẩu tôm tại Mỹ mới có thể trở lại sôi động. Tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành thủy sản trong 5 tháng đã giảm tới 28%, chỉ đạt 3,371 tỷ USD. Tình hình xuất khẩu vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc đối với đơn hàng.

Theo Bộ Công Thương, kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với khó khăn, mặc dù có một số dấu hiệu phục hồi nhưng tốc độ và mức độ phục hồi không đồng đều ở các quốc gia và nhu cầu tiêu dùng cũng phục hồi chậm chạp.

Các ngành hàng như dệt may, da-giày, gỗ, thủy sản có mức suy giảm lớn nhất khi xuất khẩu tới các thị trường chính đều giảm mạnh. Việc tìm kiếm thị trường mới, đa dạng hóa sản phẩm và gia tăng giá trị gia tăng là những giải pháp mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm để vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

PV (t/h)

Tin bài khác
Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ ngày 1/7/2026, TP. Hồ Chí Minh chính thức áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, các dự án bất động sản cao tầng được dự báo sẽ chịu tác động đáng kể khi hệ số điều chỉnh theo quy hoạch có thể lên tới 1,7 lần, tùy theo hệ số sử dụng đất của từng dự án.
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.