Thứ tư 17/06/2026 09:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kiến nghị giải pháp từng bước đưa doanh nghiệp sản xuất trở lại sau mốc 15/9

07/09/2021 23:40
Với mốc ngày 15/9, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, nếu như TP Hồ Chí Minh vẫn không kiểm soát được dịch theo một tiêu chí đặt ra, nền kinh tế có vẫn phải đóng cửa hay không? Hay thay vào đó cần một lộ trình chi tiết từng bước mở cửa dần hoạt động sản x

Theo tính toán, vào ngày 15/9 TP Hồ Chí Minh có thể đạt tỉ lệ 34% được tiêm vaccine mũi 2. Đây là mức không theo kỳ vọng. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, thành phố nên xem xét nới lỏng dần ở những nhóm ngành, lĩnh vực đã đạt được tỉ lệ tiêm mũi 2 cao.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Chuyên gia Kinh tế
Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Chuyên gia Kinh tế.

Ngoài ra, nếu như TP Hồ Chí Minh muốn mở lại hoạt động của nhóm ngành, lĩnh vực nào quan trọng phải có kế hoạch tăng cường tiêm mũi 2 cho khu vực đó trước.

"Ngay từ bây giờ, chúng ta phải lên một phương án tiêm vaccine mũi 2 cho các nhóm đối tượng để đạt được tỉ lệ cao và khi đạt được tỉ lệ đó có thể xem xét nới lỏng dần các biện pháp về phong toả giãn cách, giới hạn các hoạt động kinh tế đi lại. Chúng ta không thể chờ, người đủ mũi 2 rồi vẫn phải chờ người khác chưa đủ mũi 2 sẽ chậm trễ cơ hội cho nền kinh tế", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Chuyên gia Kinh tế cho hay.

Theo ghi nhận từ phía cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối FDI, mốc ngày 15/9 tới đây khá quan trọng khi họ dựa vào đó để đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh, ký kết đơn hàng với đối tác. Do đó, theo các chuyên gia, Việt Nam phải có kế hoạch cho một số doanh nghiệp có thể khôi phục sản xuất khi họ có phương án hoạt động tương ứng tỉ lệ tiêm vaccine.

"Bởi chính doanh nghiệp là người hiểu rõ nhất với bao nhiêu người đã tiêm vaccine họ có thể sản xuất được và họ sẽ muốn khôi phục sản xuất nhanh nhất có thể. Họ có thể không đạt được 50-100% công suất nhưng ít ra phải sản xuất được đơn hàng và phải giao được hàng", TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol, Anh Quốc cho biết.

TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol, Anh Quốc
TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol, Anh Quốc.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng, nếu chỉ mở một số doanh nghiệp lớn mà doanh nghiệp nhỏ đóng cửa chuỗi cung ứng bị đứt. Do vậy, kế hoạch mở cửa là cần được tính toán cụ thể để chuỗi cung ứng nguyên liệu và vận tải hàng hoá được thông suốt trong nội bộ và giữa các địa phương với nhau kế hoạch mới hiệu quả và thực chất.

Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ các nước, một vấn đề về tư duy các địa phương cần phải thay đổi đó là nếu ai bệnh người đó nghỉ, những người được xét nghiệm âm tính vẫn được tiếp tục làm việc.

TS. Hồ Quốc Tuấn nói: "Xác định khi mở lại sản xuất việc số ca bệnh tăng là chuyện đương nhiên sẽ xảy ra và xem đó là việc thiếu may mắn hơn là vấn đề về trách nhiệm. Vì nếu chúng ta tập trung vào việc quy trách nhiệm, nhiều doanh nghiệp họ sẽ thấy gánh nặng quá lớn thì họ thà đóng cửa, phá sản chứ không làm".

Các chuyên gia cũng lo ngại, nếu không gỡ bỏ dần việc giãn cách vào mốc 15/9, một lượng lớn đơn hàng từ khối FDI sẽ bị chuyển đi nước khác do họ không thể chờ, chưa kể các nguồn lực mà khối doanh nghiệp này dự tính tăng đầu tư tại Việt Nam cũng có nguy cơ sẽ bị chuyển đi.

Ở thời điểm hiện nay, theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn đang là điểm sáng so với các nước trong khu vực. Điều quan trọng lúc này là phải nhanh chóng có phương án để Việt Nam vẫn được ở lại trong chuỗi cung ứng toàn cầu bằng các giải pháp khôi phục lại sản xuất hiệu quả.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Sau cổ đông Nhà nước thoái vốn, Giầy Thượng Đình đang có kế hoạch dời nhà máy, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà ở thương mại kết hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và trường học liên cấp trên khu đất 3,6 ha tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.900 tỷ đồng.
Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Rời vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, ông Phạm Hồng Hải gia nhập Ngân hàng TNHH Một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (UOB Việt Nam) với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực điều hành và hỗ trợ chiến lược mở rộng hoạt động của UOB tại thị trường Việt Nam.
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.