Thứ năm 11/12/2025 20:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Kiến nghị bỏ khuyến mãi tối đa 20%: Vì khách hàng hay nhà mạng?

12/10/2020 00:00
Doanh nghiệp viễn thông kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước, tuy nhiên điều này có lợi cho khách hàng hay nhà mạng?

Từ ngày 1/3/2018, theo quy định tại Thông tư 47 của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), các doanh nghiệp viễn thông chỉ được khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 1
Từ ngày 1/3/2018, thuê bao trả trước chỉ được khuyến mãi tối đa 20%.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước của Bộ TT&TT không phù hợp về quản lý doanh nghiệp, không tuân thủ kinh tế thị trường; Ít có cơ quan quản lý nào quy định doanh nghiệp khuyến mãi chỉ 20%. Ở các quốc gia khác vẫn khuyến mãi 70-80% tùy vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để quyết định.

Đồng ý kiến, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, các chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông, trong đó có quy định khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, hạn chế thanh toán qua thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số…

"Bỏ ngỏ" thuê bao trả sau

Giới chuyên gia nhận định, Việt Nam là quốc gia có thị trường di động phát triển sau so với nhiều quốc gia và đi theo hướng người dùng tự trang bị máy di động. Với chủ trương tạo điều kiện từ cơ quan quản lý, thị trường di động Việt Nam đã trải qua một thời gian phát triển "nóng" với các chính sách "mở cửa" hết cỡ cho khách hàng trả trước của nhà mạng.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 2
Phát triển "nóng" của các thuê bao trả trước gây nhiều hệ lụy, trong đó có vấn nạn tin rác, sim rác. (Ảnh: Vân Anh).

Trong khi đó, các khách hàng trung thành - thuê bao trả sau lại không được chú trọng phát triển do cần nhiều thủ tục. Phần lớn các thuê bao trả sau đều là nhóm khách hàng doanh nghiệp, khách hàng được cơ quan thanh toán cước điện thoại hàng tháng...

Anh Nguyễn Hữu Mạnh, một doanh nhân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thường phải dùng hai điện thoại, một trả trước và một trả sau. Điện thoại dùng sim trả sau thường chỉ để nghe. Điện thoại trả trước dùng để nhắn tin, gọi điện và vào mạng internet.

"Thuê bao trả sau tôi dùng đến nay cũng ngót 20 năm, tuy nhiên hầu như không có ưu đãi hay chăm sóc gì đặc biệt từ nhà mạng. Sử dụng thuê bao trả trước, nạp tiền đợt khuyến mại giúp thu hiệu quả kinh tế tốt hơn", anh Mạnh chia sẻ.

Không phải tính toán quá nhiều về hiệu quả kinh tế trong kinh doanh, chị Phạm Phương Loan, một nhân viên công sở ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lý giải việc đang sử dụng thuê bao trả trước là để kiểm soát chi phí.

"Cước nghe gọi và dịch vụ internet của thuê bao trả sau chẳng ưu đãi hơn trả trước là mấy. Không những thế hầu như chẳng bao giờ khuyến mại. Nếu có vấn đề liên lạc đến tổng đài của nhà mạng cũng phải chờ "hết hơi" may ra mới được giải quyết. Nếu dịch vụ trả sau tốt hơn, tôi sẵn sàng chuyển đổi", chị Loan cho hay.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 3
Ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG ASEAN. (Ảnh: Vân Anh).

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG ASEAN cho rằng, trên thị trường quốc tế đúng là có việc nhà mạng khuyến mãi 70-80%, tuy nhiên phải có cái nhìn đa chiều khi đặc thù Việt Nam khác so với các nước.

"Các nhà mạng ở Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước từ đầu tư, giấy phép, tài nguyên tần số, hạ tầng đến dữ liệu thông tin người dùng... Trong khi ở nước ngoài, các nhà mạng phải đấu giá với nhau quyết liệt và bỏ ra một chi phí khá lớn để được sở hữu một băng tần", ông Lê Thanh Tâm phân tích.

Cần tính đến chất lượng

Giải thích quy định về áp khuyến mãi tối đa 20% cho thuê bao trả trước, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT nhận định, cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mãi 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông.

Mục tiêu của quy định này là tăng cường thuê bao trả sau, kiểm soát thuê bao trả trước chặt chẽ hơn, giảm thiểu vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, đồng thời kiểm soát tốt tài nguyên đầu số để phục vụ cho việc phát triển các thiết bị IoT (internet of thing) trong tương lai.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 4
PGS.TS Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore). (Ảnh: Vân Anh).

PGS.TS Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) đánh giá, giá dịch vụ nghe gọi, nhắn tin tại Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Giá dịch vụ mạng 3G, 4G ở mức trung bình thấp so với quốc tế, tuy nhiên chất lượng cung cấp dịch vụ còn chưa đồng đều.

Giới chuyên gia nhận định, với xu thế phát triển hiện nay, các nhà mạng cần tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, củng cố lượng khách hàng trung thành hơn là phát triển "nóng" khách hàng mới.

Theo Tổng cục Thống kê, trong nửa đầu năm 2018, doanh thu hoạt động viễn thông ước đạt 188.300 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy có thể thấy, dù bối cảnh khó khăn do quy định hạn chế thanh toán qua thẻ cào, siết khuyến mãi thuê bao trả trước, chuẩn hóa thông tin thuê bao... các nhà mạng vẫn "ăn nên, làm ra".

Vân Anh/VOV.VN

Tin bài khác
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực dù chịu “tác động kép”, với sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp phục hồi mạnh trong 11 tháng năm 2025.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cần mô hình tăng trưởng mới dựa đổi mới sáng tạo, công nghệ và kinh tế xanh để đạt mục tiêu GDP hai con số giai đoạn 2026-2030, hướng tới quốc gia thu nhập cao năm 2045.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Hội thảo “Giới thiệu chỉ số B-Ready và biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội nhằm tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải ngày càng cấp bách, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng điện hạt nhân mô-đun nhỏ (SMR) là lựa chọn chiến lược phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cần đi kèm khung pháp lý chặt chẽ và lộ trình triển khai thận trọng.
Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Trước khi Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025 diễn ra, hệ thống Hội Nông dân trên cả nước đã tổng hợp hơn 5.000 ý kiến, phản ánh rõ nhu cầu cấp thiết về đổi mới công nghệ, cải thiện hạ tầng và tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất – tiêu thụ nông sản.
Trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng chi thường xuyên từ vốn viện trợ năm 2025

Trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng chi thường xuyên từ vốn viện trợ năm 2025

Chính phủ trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng vào dự toán chi thường xuyên năm 2025 từ nguồn viện trợ không hoàn lại, nhằm kịp thời bố trí kinh phí cho các dự án và khoản viện trợ phát sinh sau đợt lập dự toán đầu tiên, bảo đảm thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ.