Thứ tư 17/12/2025 07:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Kiến nghị bỏ khuyến mãi tối đa 20%: Vì khách hàng hay nhà mạng?

12/10/2020 00:00
Doanh nghiệp viễn thông kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước, tuy nhiên điều này có lợi cho khách hàng hay nhà mạng?

Từ ngày 1/3/2018, theo quy định tại Thông tư 47 của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), các doanh nghiệp viễn thông chỉ được khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 1
Từ ngày 1/3/2018, thuê bao trả trước chỉ được khuyến mãi tối đa 20%.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước của Bộ TT&TT không phù hợp về quản lý doanh nghiệp, không tuân thủ kinh tế thị trường; Ít có cơ quan quản lý nào quy định doanh nghiệp khuyến mãi chỉ 20%. Ở các quốc gia khác vẫn khuyến mãi 70-80% tùy vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để quyết định.

Đồng ý kiến, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, các chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông, trong đó có quy định khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, hạn chế thanh toán qua thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số…

"Bỏ ngỏ" thuê bao trả sau

Giới chuyên gia nhận định, Việt Nam là quốc gia có thị trường di động phát triển sau so với nhiều quốc gia và đi theo hướng người dùng tự trang bị máy di động. Với chủ trương tạo điều kiện từ cơ quan quản lý, thị trường di động Việt Nam đã trải qua một thời gian phát triển "nóng" với các chính sách "mở cửa" hết cỡ cho khách hàng trả trước của nhà mạng.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 2
Phát triển "nóng" của các thuê bao trả trước gây nhiều hệ lụy, trong đó có vấn nạn tin rác, sim rác. (Ảnh: Vân Anh).

Trong khi đó, các khách hàng trung thành - thuê bao trả sau lại không được chú trọng phát triển do cần nhiều thủ tục. Phần lớn các thuê bao trả sau đều là nhóm khách hàng doanh nghiệp, khách hàng được cơ quan thanh toán cước điện thoại hàng tháng...

Anh Nguyễn Hữu Mạnh, một doanh nhân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thường phải dùng hai điện thoại, một trả trước và một trả sau. Điện thoại dùng sim trả sau thường chỉ để nghe. Điện thoại trả trước dùng để nhắn tin, gọi điện và vào mạng internet.

"Thuê bao trả sau tôi dùng đến nay cũng ngót 20 năm, tuy nhiên hầu như không có ưu đãi hay chăm sóc gì đặc biệt từ nhà mạng. Sử dụng thuê bao trả trước, nạp tiền đợt khuyến mại giúp thu hiệu quả kinh tế tốt hơn", anh Mạnh chia sẻ.

Không phải tính toán quá nhiều về hiệu quả kinh tế trong kinh doanh, chị Phạm Phương Loan, một nhân viên công sở ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lý giải việc đang sử dụng thuê bao trả trước là để kiểm soát chi phí.

"Cước nghe gọi và dịch vụ internet của thuê bao trả sau chẳng ưu đãi hơn trả trước là mấy. Không những thế hầu như chẳng bao giờ khuyến mại. Nếu có vấn đề liên lạc đến tổng đài của nhà mạng cũng phải chờ "hết hơi" may ra mới được giải quyết. Nếu dịch vụ trả sau tốt hơn, tôi sẵn sàng chuyển đổi", chị Loan cho hay.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 3
Ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG ASEAN. (Ảnh: Vân Anh).

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG ASEAN cho rằng, trên thị trường quốc tế đúng là có việc nhà mạng khuyến mãi 70-80%, tuy nhiên phải có cái nhìn đa chiều khi đặc thù Việt Nam khác so với các nước.

"Các nhà mạng ở Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước từ đầu tư, giấy phép, tài nguyên tần số, hạ tầng đến dữ liệu thông tin người dùng... Trong khi ở nước ngoài, các nhà mạng phải đấu giá với nhau quyết liệt và bỏ ra một chi phí khá lớn để được sở hữu một băng tần", ông Lê Thanh Tâm phân tích.

Cần tính đến chất lượng

Giải thích quy định về áp khuyến mãi tối đa 20% cho thuê bao trả trước, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT nhận định, cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mãi 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông.

Mục tiêu của quy định này là tăng cường thuê bao trả sau, kiểm soát thuê bao trả trước chặt chẽ hơn, giảm thiểu vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, đồng thời kiểm soát tốt tài nguyên đầu số để phục vụ cho việc phát triển các thiết bị IoT (internet of thing) trong tương lai.

kien nghi bo khuyen mai toi da 20 vi khach hang hay nha mang hinh 4
PGS.TS Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore). (Ảnh: Vân Anh).

PGS.TS Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) đánh giá, giá dịch vụ nghe gọi, nhắn tin tại Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Giá dịch vụ mạng 3G, 4G ở mức trung bình thấp so với quốc tế, tuy nhiên chất lượng cung cấp dịch vụ còn chưa đồng đều.

Giới chuyên gia nhận định, với xu thế phát triển hiện nay, các nhà mạng cần tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, củng cố lượng khách hàng trung thành hơn là phát triển "nóng" khách hàng mới.

Theo Tổng cục Thống kê, trong nửa đầu năm 2018, doanh thu hoạt động viễn thông ước đạt 188.300 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy có thể thấy, dù bối cảnh khó khăn do quy định hạn chế thanh toán qua thẻ cào, siết khuyến mãi thuê bao trả trước, chuẩn hóa thông tin thuê bao... các nhà mạng vẫn "ăn nên, làm ra".

Vân Anh/VOV.VN

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tạo xung lực phát triển mới cho nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng cao gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và mục tiêu tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026–2030.
Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Việc Việt Nam chi tới 1,5 tỉ USD để nhập khẩu gạo chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước tới nay - đặt ra một nghịch lý và là lúc chúng ta phải tính đến một chiến lược khác cho hạt gạo nội địa. Đây không còn là câu chuyện cân đối cung cầu đơn thuần, mà là lời cảnh báo về chiến lược sản xuất, xuất khẩu và định vị giá trị gạo Việt trên thị trường toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ gợi mở nhiều định hướng quan trọng trong quy hoạch không gian phát triển, trong đó nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả cả không gian ngầm, không gian mặt đất và không gian vũ trụ. Cùng với đó là định hướng phát triển “làng trong phố, phố trong làng”, gắn với phát triển xanh và phát triển số – những xu thế đang phổ biến trên thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.