Kiên Giang: Xử lý các vấn đề liên quan đến thiết bị giám sát hành trình tàu cá

DNHN - Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp bàn giải pháp, xử lý các vấn đề liên quan đến thiết bị giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, chủ phương tiện sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá nêu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng: Thiết bị giám sát hành trình tàu cá thường xuyên bị hư hỏng, mất tín hiệu phải quay vào bờ để xác nhận nguyên nhân, làm gián đoạn chuyến hành trình đánh bắt cá; mức phí thu dịch vụ tin nhắn từ thiết bị giữa các doanh nghiệp còn chênh lệch và giá khá cao; phần mềm hiển thị của doanh nghiệp thông báo tàu cá vượt ranh giới biển nhưng trên thực tế còn trong lãnh hải Việt Nam, thông báo vượt tốc độ so với công suất của tàu; nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ tự tắt tín hiệu kết nối khi không liên lạc được với chủ tàu cá, thuyền trưởng hoặc người thân của chủ tàu cá khi đến hạn thanh toán cước phí dịch vụ; thiết bị không có tín hiệu kết nối mặc dù đã đóng cước phí. Đồng thời, chủ phương tiện cũng đề nghị đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá có trách nhiệm đảm bảo tín hiệu kết nối liên tục của thiết bị, xác nhận và thay thế thiết bị khi bị lỗi mất kết nối. 

Chủ phương tiện sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá nêu khó khăn, kiến nghị tại cuộc họp.
Chủ phương tiện sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá nêu khó khăn, kiến nghị tại cuộc họp..

Để giải quyết các vấn đề của chủ tàu cá đặt ra, ông Nguyễn Xuân Kiệm - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nêu giải pháp: Đề nghị các đơn vị cung cấp thiết bị phải chỉnh sửa, nâng cấp và tối ưu kỹ thuật thiết bị; cần linh hoạt các hình thức thu phí, có chế độ bảo lưu phí đóng trước hoặc ngưng thu phí trong thời gian tàu cá tạm ngưng hoạt động trên biển. Khi triển khai lắp đặt thiết bị, đơn vị cung cấp phải tư vấn cho chủ tàu cá vị trí lắp đặt và cách bảo quản thiết bị bảo đảm không bị va đập do ảnh hưởng của sóng biển vào mạn tàu và bảo đảm thiết bị luôn được thông thoáng để tiếp sóng vệ tinh một cách tốt nhất. Cần thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Chủ tàu cá cần lựa chọn sử dụng thiết bị và dịch vụ phù hợp, không nên sử dụng song song 2 thiết bị trên một tàu sẽ gây khó cho việc theo dõi trên phần mềm quản lý của Tổng cục Thủy sản. Các doanh nghiệp cung cấp thiết bị phải kết nối vào phần mềm quản lý chung của Tổng cục.

Trần Hà

Bài liên quan