Kiên Giang xin lập bệnh viện dã chiến do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở biên giới

DNHN - Lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang đề xuất lập bệnh viện dã chiến do tỉ lệ người Việt về qua biên giới mắc Covid-19 rất lớn.

Theo đó, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp ở Campuchia, Thái Lan,... việc kiểm soát người xuất, nhập cảnh qua đường mòn, lối mở, trên biển không dễ dàng. Tỉnh Kiên Giang đã lập 112 chốt trên bộ cùng 16 tổ cơ động hơn 1 năm nay, trên biển có 9 tàu và 2 xuồng cao tốc, tổng lực lượng hơn 1.000 người thường xuyên canh gác, ứng trực, chưa kể lực lượng hải đoàn 28 và cảnh sát biển vùng 4. Tuy nhiên, với đường biên giới dài, dịch bệnh ở nước bạn diễn biến phức tạp nên nguy cơ bỏ sót trường hợp nhập cảnh trái phép trên bộ và trên biển rất cao. Đối tượng nhập cảnh trái phép ở Kiên Giang gồm kiều bào, thường về nước vào các dịp lễ, Tết. Thời gian trước khi Campuchia bùng phát dịch, Kiên Giang không ghi nhận ca dương tính từ nhóm này. Nhóm đối tượng thứ 2 là lao động tự do trên đất bạn. Họ xuất cảnh trái phép trước đây. Sau sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2 tại Campuchia, các đối tượng này về nước khá nhiều, trong đó có cả những người bị nước bạn trao trả.

Lực lượng biên phòng, cảnh sát biển tăng cường tuần tra ở Phú Quốc, Kiên Giang
Lực lượng biên phòng, cảnh sát biển tăng cường tuần tra ở Phú Quốc, Kiên Giang.

Từ tháng 3/2020 đến nay, toàn tỉnh cách ly tập trung hơn 6.000 người, trong đó 3.800 trường hợp cách ly từ ngày 20/2/2021 trở về trước, không có trường hợp nào dương tính. Riêng từ ngày 20/2 đến nay, có 1.262 người về nước từ các nước giáp biên giới (cả hợp pháp và trái phép), trong đó đã có 36 ca dương tính. Kiên Giang còn ghi nhận 8 ca nhiễm không rõ ràng, được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh vẫn tổ chức điều trị cho bệnh nhân dù chưa có mã số. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 khi nhập cảnh đều được chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Hà Tiên điều trị. Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho biết, trung tâm này rất bé, chỉ điều trị được khoảng 30 bệnh nhân, nâng cấp tối đa cũng chỉ lên được 50 giường. Trước tình hình trên, Kiên Giang kiến nghị Bộ Y tế sớm xem xét cho địa phương trình Thủ tướng thành lập bệnh viện dã chiến. Ông Phúc đề xuất, khi có bệnh viện dã chiến, chỉ điều trị những bệnh nhân nhẹ, các ca có triệu chứng sẽ chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Hà Tiên, "không thể sử dụng Trung tâm Y tế Hà Tiên thành bệnh viện dã chiến, vì kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chăm sóc sức khoẻ nhân dân".

Ông Phúc cũng đề nghị Bộ Y tế ưu tiên bổ sung vắc xin ngừa Covid-19 cho địa phương do tỉnh vừa có biên giới đường bộ, biên giới trên biển nên nhóm đối tượng ưu tiên rất lớn. Đồng thời kiến nghị Bộ hỗ trợ vật tư, sinh phẩm và máy móc thiết bị vì hiện tại việc mua sắm rất khó khăn do giá đã tăng cao.

Trần Hà 

Tin liên quan