Kiên Giang: Xác định được nguồn lây của chùm ca bệnh ở Phú Quốc

DNHN - Chiều ngày 21/9, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại buổi họp báo ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế cho biết, liên quan đến ổ dịch vừa được phát hiện tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc, lực lượng y tế đã tiến hành truy vết suốt đêm 20/9, đến thời điểm này cơ bản đã truy vết xong và xác định được 17 ca dương tính. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, nguồn lây của chùm ca bệnh ở Phú Quốc được xác định là từ nhóm người làm công việc bốc xếp cho các tàu hàng tại cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ. Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, thành phố Phú Quốc đã khẩn trương thực hiện cách ly trên địa bàn phường An Thới để tiến hành sàng lọc F0 và triển khai các biện pháp dập dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đến nay cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch tại Phú Quốc. 

Ông Hà Văn Phúc (bìa trái), Giám đốc Sở Y tế trả lời báo chí tại buổi họp báo
Ông Hà Văn Phúc (bìa trái), Giám đốc Sở Y tế trả lời báo chí tại buổi họp báo.

Đối với kế hoạch tiêm vaccine, theo phân bổ của Bộ Y tế, đợt này Kiên Giang được phân 400.000 liều, trong đó vaccine Sinophram là 300.00 liều; 95.000 liều Astrazeneca và 230 liều vắc xin Pfizer. Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho 100% người dân thành phố Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên và huyện Giang Thành. Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện tiêm ngừa bổ sung cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và ưu tiên tiêm ngừa cho những người có nguy cơ tại các vùng nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Về việc thực hiện cùng lúc nhiều mức độ giãn cách trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã thường xuyên, liên tục đánh giá mức độ nguy cơ từng địa phương để đưa ra quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách hay nới lỏng giãn cách, một cách từng bước, chắc chắn và duy trì xét nghiệm tầm soát trên từng địa bàn để kịp thời phát hiện các nguy cơ. Đây là cách làm sát với tình hình, diễn biến dịch bệnh thực tế tại Kiên Giang để không làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân. Mặc dù tỉnh đã thực hiện giảm mức độ giãn cách ở nhiều địa phương nhưng vẫn duy trì tần suất xét nghiệm tầm soát trên địa bàn, nhất là tần suất xét nghiệm tại các khu phong toả, cách ly và các vùng nguy cơ cao, nhiệm vụ quan trọng nhất của tỉnh là vẫn tiếp tục kiểm soát được các nguồn lây, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Về Kế hoạch đón khách quốc tế thông qua "Hộ chiếu vaccine", ông Trung cho biết, Kiên Giang vẫn thực hiện kế hoạch theo lộ trình, phương án đã được phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ổ dịch mới tại Phú Quốc thông qua xét nghiệm tầm soát định kỳ trên địa bàn Phú Quốc, tỉnh sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho Phú Quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.

Mai Hương 

Tin liên quan