Kiên Giang thực hiện biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

DNHN - Ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố sơ kết tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt dịch lần thứ tư này (từ 21/6), Kiên Giang đã có 7.542 trường hợp mắc, đã trị khỏi 6.716 bệnh nhân, 85 trường hợp tử vong. Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Kiên Giang giữ nguyên các tiêu chí dịch do Chính phủ và Bộ Y tế quy định. Đối với việc đánh giá cấp độ dịch, tỉnh Kiên Giang có mở rộng đánh giá cấp độ dịch đến địa bàn ấp, khu phố và giao quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện nhiệm vụ này. Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Theo đó, hiện nay Kiên Giang đánh giá cấp độ dịch của tỉnh là cấp 2; Đối với phạm vi huyện có 14 địa phương cấp độ 2, 1 địa phương cấp độ 1; phạm vi xã có 137 đơn vị cấp độ 2, 7 đơn vị cấp độ 1.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cho biết: Sau khi tỉnh kiểm soát dịch bệnh và chuyển về trạng thái “bình thường mới”, thì xuất hiện thử thách mới là số lượng người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trở về địa phương quá lớn (hơn 50.716 người), gây ra áp lực lớn và nguy cơ rất cao trong phòng, chống dịch. Tỉnh ủy đã đã ban hành liên tục 3 công điện, công văn, Trung tâm Chỉ huy phải điều động các lực lượng hỗ trợ việc xét nghiệm, đưa người dân về nơi cư trú đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Kiên Giang cũng đã chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người và đang rà soát, phân nhóm đối tượng lao động để có có phương án hỗ trợ, giải quyết việc làm trong thời gian tới. Ông Bình cho rằng, đến thời điểm này, dịch bệnh đã kiểm soát được, công tác phòng, chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn mới, thực hiện biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là thời cơ thuận lợi để tỉnh ta khôi phục, tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình đề nghị các ngành, địa phương phải chủ động, linh hoạt thực hiện quy định tại địa phương, gắn với kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chấn chỉnh uốn nắn theo nguyên tắc “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10”. Khẩn trương rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để phấn đấu hoàn thành nghị quyết năm 2021; đồng thời xây dựng kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp theo. Thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hoạt động giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu các sản phẩm nông thủy sản của tỉnh. Tiếp tục xây dựng và thực hiện các kế hoạch huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực cần thiết cho công tác phòng dịch, kể cả nguồn lực xã hội hóa. Tăng cường chất lượng, hiệu quả của đội ngũ cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch; tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch ở cấp cơ sở (nhất là y tế), cải thiện hơn nữa hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở cấp xã, phường, thị trấn; các tổ/trạm y tế ấp, khu phố không chỉ về con người mà còn về cơ sở vật chất để đảm bảo việc tiếp cận sớm nhất dịch vụ y tế của người dân. Đồng thời, từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở. Các địa phương tập trung chỉ đạo tốt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 7, 8 đảm bảo kịp thời theo kế hoạch, khoa học, an toàn, hiệu quả. Đến nay Kiên Giang được phân bổ tổng cộng 2,43 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Kiên Giang đã thông qua Quyết định quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Trần Hà

Tin liên quan