Kiên Giang: Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới

DNHN - Vừa qua, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn chỉ đạo việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.

Ông Trung yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy tỉnh. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân, trong đó tập trung vào các mục tiêu chính: Xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, cơ quan, đơn vị trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở. Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế.

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị. Tiếp tục đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học, đơn vị, công sở. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga sân bay, bến xe, bến tàu... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Kiên Giang
Tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Kiên Giang.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt là các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi và một số quốc gia. Thực hiện nghiệm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát và theo dõi y tế đối với người nhập cảnh theo đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới biển, biên giới bộ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh qua tuyến biên giới. 

Đối với Sở Y tế chỉ đạo đơn vị chuyên môn tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vắc xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2, để những người dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, khi trở về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Trần Hà

Tin liên quan